น้องใหม่มากประสบการณ์อย่าง Somnium เปิดตัวแว่น VR รุ่นใหม่ล่าสุด พร้อมกับการปล่อยข้อมูลของตัวแว่นอย่างเป็นทางการครั้งแรกให้ได้รับชมกัน

น่าจะเป็นแบรนด์น้องใหม่ที่ออกมาสร้างกระแสส่งท้ายปี 2021 กับ Somnium ที่ได้ทำการเปิดตัวแว่น VR Standalone ตัวใหม่ล่าสุดของตัวเอง โดยมีการ Live สดและชี้แจงข้อมูลกันแบบละเอียด สำหรับใครที่ไม่ได้ติดตามอย่างใกล้ชิดก็ไม่ต้องกลัวจะตกข่าว เดี๋ยวทางทีมงานจะเอาข้อมูลของแว่นตัวนี้มาให้ชมกัน รวมไปถึงข้อมูลต่างๆ ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดภายในบทความนี้

SomniumVRHeadset_3

สำหรับแว่นดังกล่าวนั้นได้รับการพัฒนามาอย่างยาวนานและได้ทำการประกาศระดมทุนเพื่อขยายการพัฒนาตั้งแต่ปี 2019 ก่อนที่จะได้เงินจำนวน 1 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และทำการพัฒนามาเป็นเวลากว่า 2 ปีเต็ม จนกลายเป็นแว่น VR Standalone ที่สามารถแสดงผลได้ในระดับสูง พร้อมกับชิปประมวลผลรุ่น Snapdragon XR2 จาก Qualcomm ที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในวงการ พร้อมกับระบบ Tracking แบบ 6DOF และมีมุมมองกว่ากว่า 115 องศา โดยผู้อ่านสามารถชมรายละเอียดของสเปคทั้งหมดได้ตามภาพทางด้านบนนี้

จุดประสงค์หลักของการพัฒนาแว่นรุ่นนี้คือการใช้สำหรับการทำงานและใช้ในด้านของความบันเทิง ซึ่งทางผู้พัฒนานั้นได้แนะนำเพิ่มเติมว่าตัวแว่นนั้นสามารถใช้งานได้ทั้งแบบไร้สายหรือจะเชื่อมต่อผ่านทางพอร์ต USB-C เฉกเช่นเดียวกันกับ Meta Quest แถมแว่นอันนี้ยังสามารถใช้งานร่วมกับระบบของ SteamVR ได้อีกด้วย ว่ากันง่ายๆ คือเกม VR ไหนที่วางจำหน่ายบน Steam ก็สามารถเล่นผ่านแว่นตัวนี้ได้เลย แถมยังรองรับระบบ Tracking ของแพลตฟอร์มนี้ได้ด้วยเช่นเดียวกัน นอกจากนั้นยังมีการประเมินว่าราคาของแว่นอันนี้จะอยู่ที่ราวๆ $450 – $700

เป็นอีกทางเลือกหนึ่งของชาว VR สำหรับการเข้าถึงโลกเสมือนจริงแบบไร้สายหรือจะเชื่อมต่อกับ PC ก็ได้เช่นกัน แต่เวลานี้ก็ยังไม่มีการประกาศเรื่องราคากับการวางจำหน่ายอย่างชัดเจน ใครที่เห็นรูปร่างหน้าตาแล้วถูกใจ แนะนำให้เก็บเงินรอกันเอาไว้ได้เลย แล้วเอาไว้ถ้ามีการอัปเดตเรื่องการวางจำหน่ายเดี๋ยวทีมงานจะนำข่าวมาแจ้งให้ทราบกันต่อไปนะครับ