มีรองเท้าคู่เดียวเหมือนมีเครื่องติดตามตำแหน่งครบชุดกับ Surplex ที่กำลังเตรียมตัวจะเปิดระดมทุนเพื่อสร้างออกมาจำหน่ายในอนาคต

บริษัทอุปกรณ์พิเศษสำหรับเทคโนโลยี VR แห่งใหม่ล่าสุด ได้เปิดตัวรองเท้าแห่งอนาคตที่ให้ผู้ใช้งานได้โต้ตอบกับประสบการณ์ VR ได้อย่างสมจริงยิ่งขึ้น ตามที่บริษัทได้ระบุว่ารองเท้าติดตามร่างกายเต็มรูปแบบของ Surplex ช่วยลดความจําเป็นในการใช้ Base Station ที่มีราคาแพงและระบบติดตามที่ซับซ้อน แต่ก็ยังสามารถใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพเหมือนกับชุด Full-Body Suit

Surplex_3

รองเท้าแต่ละข้างมีเซ็นเซอร์ความดันแบบยืดหยุ่น 240 ตัวที่ใช้สำหรับวัดค่าหน่วยวัดแรงเฉื่อย (IMU) ที่สามารถติดตามมุมได้แบบเรียลไทม์ เมื่อใช้ควบคู่กับอัลกอริธึมการเรียนรู้เชิงลึกของบริษัท รองเท้าคู่นี้จะสามารถติดตามการเคลื่อนไหวของผู้ใช้งานได้อย่างแม่นยํา โดยทางผู้พัฒนาได้เผยข้อมูลในส่วนของอายุการใช้งานแบตเตอรี่ว่าจะสามารถใช้งานได้ 6 ชั่วโมงต่อการชาร์จหนึ่งครั้งและมาพร้อมกับกระบวนการตั้งค่าที่ง่ายดาย สามารถใช้งานได้ไม่ว่าจะเป็นมือใหม่ที่เพิ่งเข้ามาในวงการนี้หรือจะเป็นมือโปรที่มีประสบการณ์ในโลกเสมือนจริงมานานก็จะรู้สึกได้ไม่ต่างกัน

ทางผู้พัฒนาโครงการนี้ได้นิยามรองเท้ารุ่นนี้เอาไว้ว่า

Surplex_1

“พลังของ Surplex อยู่ที่เซ็นเซอร์ความดันที่ยืดหยุ่นซึ่งพัฒนาขึ้นเองภายใต้เท้าแต่ละข้างและอัลกอริธึมการเรียนรู้เชิงลึกที่เป็นกรรมสิทธิ์เพื่ออนุมานโครงกระดูก 3 มิติของมนุษย์ได้อย่างแม่นยํา ผลที่ได้คือวิธีที่เป็นธรรมชาติและแม่นยําที่สุดในการโต้ตอบกับโลกเสมือนจริง Surplex เป็นมากกว่าอุปกรณ์เสริม VR มันแสดงถึงอิสรภาพที่แท้จริงสําหรับโลกใหม่ที่น่าสนใจ” ซึ่งในปัจจุบันนี้ทางบริษัทได้เคลมว่าสามารถใช้งานร่วมกับเกมต่างๆ ได้แล้วไม่ว่าจะเป็น VRChat, Blade and Sorcery และ Neos VR เป็นต้น และจะมีการอัปเดตเพิ่มเติมตามมาในภายหลัง

Surplex_2

เป็นโครงการที่น่าสนใจมากๆ และเชื่อว่าทางผู้พัฒนาก็น่าจะมั่นใจในโครงการของตัวเองอยู่ไม่น้อย สำหรับโครงการนี้ก็ยังไม่มีการประกาศเปิดระดมทุนในตอนนี้ แต่จะมีประกาศเพิ่มเติมให้ทราบกันในภายหลังจากนี้ สำหรับใครที่สนใจรองเท้าคู่นี้ เดี๋ยวเอาไว้ทางทีมงาน SiamVR จะนำข้อมูลเพิ่มเติมมาอัปเดตให้ทราบกันต่อไปในวันข้างหน้านะครับ