อันเดิมอาจจะใหญ่ไป ทาง Virtuix ผู้พัฒนา VR Treadmill หรือลู่วิ่งสำหรับการเล่นเกม VR เลยเปิดระดมทุนครั้งใหม่กับการสร้างตัว Omni One ลู่วิ่งขนาดเล็กที่จะเจาะตลาดกับผู้บริโภคโดยเฉพาะ และตอนนี้พวกเขาก็เปิดระดมทุนกันเรียบร้อยแล้ว

หลายๆคนน่าจะรู้จักกับค่าย Virtuix ผู้พัฒนาลู่วิ่งสำหรับการเล่นเกม VR อย่างตัว Omni กันแล้วนะครับ ล่าสุดทางผู้พัฒนาก็มีไอเดียใหม่ที่กำลังเปิดระดมครั้งใหม่กับการสร้างลู่วิ่งขนาดเล็กในชื่อ Omni One เพื่อกลุ่มเป้าหมายขนาดเล็กอย่างครอบครัว เพื่อใช้ภายในที่อยู่อาศัยโดยเฉพาะ แน่นอนว่ารุ่นนี้จะต้องมีราคาที่ถูกกว่ารุ่นปกติที่เคยวางจำหน่ายไปก่อนหน้านี้อีกด้วย เพื่อให้เป็นอีก 1 ทางเลือกสำหรับชาว VR ที่ต้องการความสมจริงโดยเฉพาะ

omni-one-render

เจ้า Omni One ตัวนี้ได้รับการออกแบบใหม่ ให้แตกต่างจากรุ่นพี่ที่ออกมาก่อนหน้านี้ โดยตัวฐานลู่วิ่งข้างล่างจะมีการยกขึ้นมา เพื่อใช้สำหรับใส่แท่งเหล็กที่จะมีการแขวนเสื้อสำหรับการรั้งตัวผู้เล่นเอาไว้ สามารถหันได้รอบทิศทาง 360 องศาและสามารถปรับระดับตามความสูงของผู้สวมใส่ได้ พร้อมกับรองเท้าที่จะมีลักษณะพิเศษ สำหรับการใช้ร่วมกับลู่วิ่งตัวนี้ ซึ่งจะคอยทำหน้าที่ในการส่งคำสั่งไปยังตัวเกม สำหรับการเดินหรือวิ่ง แถมแท่งเหล็กทางด้านหลังจะมีความยืดหยุ่นเป็นพิเศษ เพื่อให้ผู้เล่นสามารถนั่งหรือกระโดดได้อีกด้วย ถ้าจะว่ากันง่ายๆก็คือลู่วิ่งตัวนี้สามารถตอบสนองการกระทำทุกอย่างของตัวผู้เล่น เพื่อให้การเล่นเกมเป็นไปได้อย่างสมจริงมากที่สุด

omni-one-rooms

ส่วนเรื่องของการระดมในเวลานี้ก็มีการเปิดไปอย่างเป็นทางการแล้ว คาดว่าหลังจากที่ปิดระดมทุนและมีการผลิตออกมาวางจำหน่ายกันหลังจากนี้ ราคาของเจ้า Omni One จะอยู่ที่ $1,995 และรุ่น Developer Kit จะอยู่ที่ $995 แต่สำหรับใครที่สนใจและร่วมระดมทุนไปตั้งแต่ตอนแรกจะได้ในราคาที่พิเศษ พร้อมกับส่วนลดอีก 20 – 40% แถมด้วยการเป็นสมาชิก Omni Online กันไปอีก 1 ปีเต็มๆ ซึ่งค่าสมาชิกก็ตกราวๆ $180 ต่อปี ถือว่าค่อนข้างสูงมากเลยทีเดียว แต่ทั้งหมดนี้ก็ถือว่าเป็นอีก 1 ทางเลือกให้กับชาว VR ที่ต้องการความสมจริงและเข้าถึงอารมณ์ของการเล่นเกม VR โดยเฉพาะเท่านั้นนะครับ

สำหรับการวางจำหน่ายนั้นทางค่ายประเมิณว่าน่าจะพร้อมเสร็จสรรพกันในช่วง Q2 ของปี 2021 หรือราวๆกลางปีหน้านั่นเอง ดังนั้นถ้าใครที่สนใจและเล็งแบรนด์นี้ไว้แต่แรกแล้วก็เตรียมเงินกันเอาไว้ให้พร้อมเลยนะครับ ไม่แน่ว่าราคาอาจจะมีการปรับเปลี่ยน เพื่อให้สามารถเข้าถึงได้ง่ายขึ้นก็เป็นไปได้เช่นกัน เดี๋ยวเอาไว้ทาง SiamVR จะหาข่าวการอัพเดทมาแจ้งให้ทราบกันในครั้งต่อไปนะครับ