จะใช้แบบไร้สาย Vive Wireless ต้องหามาใช้

เปิดจองกันแล้วสำหรับ Vive Cosmos จาก HTC แต่วันนี้ทางค่ายมีโปรโมชั่นพิเศษสำหรับ Vive Wireless ที่จะมีการจำหน่ายอยู่ในชุดเดียวกัน โดยผู้ที่สนใจนั้นจะต้องเพิ่มเงินอีก $50 หรือประมาณ 1,300 บาท ก็จะได้อุปกรณ์สำหรับการใช้งานแบบไร้สายจนครบชุด ก่อนที่จะหมดโปรโมชั่นนี้

HTC-VIVE-Wireless-Adapter

Vive Wireless ตัวนี้ถือว่าเป็นอุปกรณ์รับ – ส่งสัญญาณภาพและเสียง เพื่อใช้ร่วมกับแว่น HTC Vive ทุกรุ่น แต่กับรุ่นใหม่ที่กำลังจะมานี้ น่าจะเป็นจุดเปลี่ยนที่หลายคนกำลังต้องการ เพราะทางค่ายได้มีการปรับเปลี่ยนแบตเตอรี่ภายใน จากของเดิมที่มีขนาด 10050 mAh มาเป็นแบตเตอรี่ที่มีขนาดใหญ่กว่าเดิม เพื่อรองรับการกินพลังงานที่มากกว่า โดยทาง HTC ได้ยืนยันว่า Vive Cosmos นั้นจะต้องใช้พลังงานในการแสดงผลมากกว่ารุ่นเดิม ซึ่งตอนนี้ก็ยังไม่มีการประกาศว่าในอนาคตข้างหน้า อุปกรณ์ไร้สายตัวนี้จะมีการปรับเปลี่ยนราคาหรือไม่ เพราะดูจากการปรับเปลี่ยนครั้งนี้ก็ถือว่าลงทุนมากพอสมควรเลยทีเดียว

แต่ถ้าเกิดว่าใครที่จะซื้อแยกหลังจากนี้ อาจจะต้องทำใจในเรื่องราคากันเล็กน้อย เพราะรุ่นเดิมที่วางจำหน่ายในเวลานี้ก็อยู่ที่ $299 กันไปแล้ว แถมยังใช้งานได้ราวๆ 2.5 – 3 ชั่วโมงเท่านั้น โดยเฉพาะเวลาในการใช้งานนั้นจะน้อยกว่ารุ่นใหม่ที่กำลังมาอยู่แล้ว แต่ถ้าใครเกิดอยากจะเปลี่ยนแว่นเพื่อใช้งานอยู่แล้ว ทางผู้เขียนแนะนำว่าควรสั่งมาทีเดียวให้ครบชุดไปเลยจะคุ้มกว่ามากครับ ถ้าซื้อแยกจะต้องเพิ่มเงินอีก 6,000 – 7,000 บาทเลยทีเดียว

htc-vive-wireless-adapter

ตอนนี้ Vive Cosmos สามารถสั่งผ่านตัวแทนอย่าง Beyond Godlike ได้แล้วนะครับ ราคา 30K ต้นๆ เท่านั้น แถมยังได้รับประกันศูนย์ไทย ถ้ามีปํญหาก็ไม่ต้องส่งศูนย์ต่างประเทศครับ เหมาะสำหรับใครที่ต้องการความสบายใจในการใช้งาน ไว้เร็วๆนี้ ทีมงาน SiamVR จะมีการรีวิวแบบเต็มๆของแว่นตัวนี้มาให้ชมกัน แล้วถ้ามีอะไรอัปเดตเพิ่มเติมจากผู้พัฒนาอีก เดี๋ยวจะนำข่าวมาแจ้งให้ทราบกันต่อไปนะครับ