10 โครงการของ AR/VR ที่น่าสนใจสำหรับยุคถัดไปในอนาคต

10 Projects for AR/VR Next Generations

เทคโนโลยี AR/VR นั้นต่างก็มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องในปัจจุบัน ซึ่งหลายๆโครงการก็เริ่มทยอยปล่อยข้อมูลออกมาให้ผู้ที่สนใจได้ติดตามกันแล้ว แต่ก็ยังไม่อีกหลายๆคนที่เห็นแต่ไม่รู้ข้อมูลเท่าที่ควร วันนี้ทีมงานเลยขอคัด 10 โครงการที่น่าสนใจสำหรับวงการ AR/VR ในยุคต่อไปว่าจะมีตัวไหนบ้างที่กำลังพัฒนาอยู่ ณ เวลานี้

ต้นแบบของ Oculus Half Dome

oculus-half-dome-prototype-4-640x360

นี่คือแว่น Oculus ตัวใหม่ล่าสุดที่มีการปล่อยภาพตัวต้นแบบออกมาให้ชมกันแล้ว ทางทีมงานเรียกแว่นตัวนี้ว่า Rift 2 เพราะด้วยรูปทรงที่ดูเหมือนกับ Oculus Rift ตัวแรกและมาพร้อมกับมุมมองภาพที่กว่าถึง 140 องศา พร้อมกับเทคโนโลยีใหม่ๆที่พัฒนาขึ้นเพิ่มเติมจากรุ่นแรก แต่ในตอนนี้ก็ยังไม่มีข้อมูลอะไรมากนัก คงต้องรอกันต่อไปนะครับ

อุปกรณ์ควบคุม Valve Knuckles

knuckles-ev2-close-640x360

ถ้า Controller เดิมๆมันไม่ถนัดมือนัก เจ้าสนับมือตัวนี้ก็ถือว่าเป็นอีก 1 ตัวอย่างที่ออกมาให้เห็นว่าการใช้มือทั้งมือควบคุมเองนั้นมันดีกว่ายังไง โดยสนับมือตัวนี้พัฒนาโดยทาง Valve ที่ร่วมกับ HTC เพื่อสนับสนุนการใช้งานผ่าน Vive โดยเฉพาะ ตัวสนับมือนี้มีตัวติดตามทั้งฝ่ามือและนิ้วของผู้ใช้งานโด้วยเฉพาะ เรียกว่าหยิบจับอะไรในเกมก็ไม่มีทางพลาดอย่างแน่นอน

แว่น AR จาก Leap Motion North Star

leap-motion-projet-northstar-3-640x360

ค่าย Leap Motion ถือว่าเป็นอีก 1 ค่ายที่มีการพัฒนาแว่น AR ได้ดีที่สุด โดยเฉพาะรุ่น North Star ที่พัฒนาอยู่ในเวลานี้ ด้วยมุมมองภาพกว้างถึง 100 องศา เทียบเท่าแว่น VR ในขณะนี้และมีการปล่อยภาพการทดลองเล่นเกมแบบคร่าวๆให้ชมกันไปแล้วด้วย ถือว่าเป็นอีก 1 ตัวเลือกของคนที่ขี้เกียจรอ HoloLens รุ่น 2 เลยก็ว่าได้ครับ

แว่น Standalone ของ Oculus นามว่า Santa Cruz

oculus-santa-cruz-p2-2017-3

ถือว่าเป็น 1 ในโครงการที่ทั่วโลกจับตามองมานานมากหลังจากเปิดตัวไปเมื่อปีที่แล้ว แต่ข่าวนั้นก็เงียบไปสำหรับโครงการ Santa Cruz ของ Oculus ที่จะพัฒนาแว่น VR Standalone ระดับ High-End มาแข่งขันกับ Vive Focus ของ HTC กันโดยเฉพาะ ซึ่งในเวลานี้ก็ยังไม่มีข่าวอะไรอัพเดทออกมา แต่เชื่อว่าแว่นตัวนี้จะต้องดีกว่า Oculus GO อย่างแน่นอน

หน้าจอแสดงผลแบบ Ultra Dense

google-lg-14430oled

ช่วงก่อนหน้านี้มีงาน Display Week ที่เหล่านักพัฒนาหน้าจอและเลนส์จากทั่วโลกไปรวมตัวกัน ซึ่งในงานนั้นก็มีการเปิดตัวหน้าจอที่มีความละเอียดสูงและแสดงผลด้วยความคมชัดสูงอยู่หลายราย เป็นสัญญาณที่น่าสนใจว่าเร็วๆนี้เราน่าจะได้เห็นแว่น AR/VR ที่มีความละเอียดมากกว่า 4K ขึ้นมาก็เป็นไปได้ครับ

แว่น Varjo Retina Resolution

varjo-beta-prototype-640x360

ถึงแม้ว่า Varjo จะไม่ได้เป็นที่รู้จักในวงกว้างสำหรับวงการ VR ของไทย แต่ในเมืองนอกนั้นถือว่าเป็นอีก 1 ค่ายที่มาแรงมาก ด้วยผลงานล่าสุดที่มีการพัฒนาแว่น VR ของตัวเองแบบ Microdisplay ที่ให้ความละเอียดสูงและแม่นยำกว่าแว่น VR ทั่วๆไป โดยในปัจจุบันนี้ยังไม่มีรายละเอียดมากนัก แต่ทางทีมงานจะนำข้อมูลมานำเสนอให้ชมกันในเร็วๆนี้ครับ

DigiLens กับเลนส์มุมมอง 150 องศา

digilens-two-layer-waveguide-display-640x397

ปัจจุบันนี้มีเลนส์ที่สามารถมองได้มากถึง 210 องศาแล้วก็จริงแต่ยังไม่มีการยืนยันว่าภาพที่ออกมานั้นจะเป็นอย่างไร แต่ทาง DigiLens ผู้พัฒนาหน้าจอหรือเลนส์สำหรับแว่น AR/VR นั้นมีการคอนเฟิร์มแล้วว่าเลนส์ของเขานั้นจะทำให้แว่น AR/VR สามารถมองเห็นได้ถึง 150 องศาหรือเกือบๆครึ่งวงกลมเลยทีเดียว ด้วยเทคโนโลยีเฉพาะของทางค่ายเท่านั้น ถือว่าเป็นอีก 1 ผลงานที่น่าจะพลิกโฉมโดยเฉพาะวงการ AR ที่แว่นส่วนใหญ่ยังมีมุมมองภาพกว้างเพียง 50 – 60 องศาเท่านั้น

เทคโนโลยี Eye-tracking

qualcomm-vrdk-eye-tracking-2-640x360

ระบบการติดตามดวงตาของผู้ใช้งาน ณ ตอนนี้ถือว่ากำลังได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพราะดวงตาถือว่าเป็นส่วนสำคัญในการใช้งานมาก เมื่อดวงตาของผู้ใช้งานต้องการมองส่วนไหน โปรแกรมก็จะประมวลผลได้ง่ายมากขึ้นตามที่ดวงตาจะมองเห็น ซึ่งทางผู้พัฒนาแว่น VR หลายๆค่ายต่างเร่งพัฒนาเทคโนโลยี Eye-tracking ตัวนี้กันอย่างแข็งขันอีกด้วยในเวลานี้

แว่น Pimax “8K”

Pimax-8K-VR-CES-2017-01

เป็นเรื่องที่ฮือฮามากในช่วงที่มีการเปิดโครงการเพื่อระดมทุนในการพัฒนาสำหรับค่าย Pimax ที่มีแว่น VR ความละเอียดสูงอย่างรุ่น 8K แต่ว่าช่วงก่อนหน้านี้ก็มีการเลื่อนการจัดส่งมาเป็นระยะๆ แต่สุดท้ายแล้ว ณ ตอนนี้ก็มีการส่งไปยังผู้ที่สนับสนุนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ตอนนี้คงต้องรอกันต่อไปว่าการทดสอบแรกจะออกมาเป็นอย่างไร

Massless

massless-pen-vr-5-640x360

จะบอกว่าเป็นเม้าส์ปากกาก็เรียกได้ไม่เต็มปากนัก แต่เชื่อว่าถ้าใครที่ชอบวาดภาพบนคอมพิวเตอร์ยังไงก็ต้องมีอุปกรณ์ตัวนี้อยู่แล้ว Massless ถือว่าเป็น 1 ในอุปกรณ์สำหรับผู้ที่ทำงานในสายกราฟิกนั้นคู่ควรที่จะใช้งานเลยทีเดียว