10 หัวข้อที่น่าสนใจจากงาน IAAPA 2018 ที่น่าติดตามต่อหลังจากนี้

ไว้เป็นอีก 1 ช่องทางในการสร้างแรงบันดาลใจแก่ผู้พัฒนา

ผ่านพ้นกันไปแล้วสำหรับงาน IAAPA Attractions Expo 2018 ที่จัดกันไปเมื่อวันที่ 12 – 16 พฤศจิกายนที่ผ่านมาในเมือง Orlanda รัฐ Florida ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งในปีนี้มีหลายๆค่ายขนเทคโนโลยีใหม่ๆมาเปิดตัวกันภายในงานนี้มากเป็นพิเศษ โดยเฉพาะเทคโนโลยีที่เกี่ยวกับ AR และ VR วันนี้ทีมงาน SiamVR เลยรวบรวม 10 หัวข้อที่น่าติดตามหลังจากงานนี้มาให้ชมกัน แล้วถ้าหัวข้อไหนที่น่าสนใจมากๆเดี๋ยวทีมงานจะเจาะลึกเป็นหัวข้อไปนะครับ

1.ผู้ให้บริการด้านศูนย์ความบันเทิงกับประสบการณ์ด้าน VR

การลงทุนด้าน VR ในปัจจุบันนี้ถือว่ามีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง เมื่อเปรียบเทียบกับความต้องการของผู้บริโภค จากที่เห็นกันตามศูนย์สรรพสินค้าต่างๆที่มี Game Center จะเห็นได้ว่าแทบไม่มีเกม VR ให้บริการเลยแม้แต่น้อย (ไม่นับร้าน VR Arcade) ดังนั้นผู้พัฒนาที่เกี่ยวข้องทั้งหลายจะต้องพยายามลดต้นทุนในการเปิดจำหน่ายเกมของตัวเองไม่ว่าจะเป็นทั้งทางด้าน Hardware หรือ Software เพื่อช่วยให้สินค้าและการบริการของตัวเองได้มีทางออกไปเผยแพร่ให้กับคนหมู่มากกันบ้าง และที่สำคัญคือต้องสนุกและทำให้ผู้เล่นทั้งหลายอยากกลับมาเล่นต่อ

2.ยังไม่เคยมีเกม VR ประเภทสร้างรายได้จากตัวเกมออกมา

willy-wonka

อันนี้ทีมงานเชื่อว่าหลายๆคนน่าจะคิดตามกันได้นะครับ ญี่ปุ่นถือว่าเป็นเจ้าพ่อเกมปาจิงโกะที่เราสามารถนำเงินเหรียญไปแลกเป็นแบงค์ได้หากมีโชคอยู่พอสมควร ซึ่งในงาน IAAPA นี้ก็มีเกมตู้ประเภทนี้ไปเปิดตัวกันเป็นจำนวนมาก แต่ก็ยังไม่เคยเห็นผู้พัฒนาเกม VR รายไหนจะลองสร้างเกมประเภทนี้ออกมาเลย ซึ่งนี่คือช่องทางใหม่ที่น่าจะเป็นโอกาสอันดีให้กับเหล่านักพัฒนาทั้งหลายได้ลองใช้ไอเดียของตัวเองในการสร้างเกมประเภทนี้ออกมา แต่สำหรับประเทศไทยนั้นยังผิดกฏหมายอยู่นะครับ อันนี้คงต้องทำกับทางต่างประเทศอย่างเดียวเลย

3.นำประสบการณ์ที่คุ้นเคยมาต่อยอดเป็นเกมเสมือนจริง

สำหรับหัวข้อนี้จะเจาะลึกไปถึงกีฬาหรือการละเล่นทั่วๆไปที่เราน่าจะเคยเห็นกันบ่อยๆนะครับ อย่างเมืองนอกนั้นพวกเกมประเภท Paintball หรือ LazerGun นี้ก็มีให้เล่นกันมาหลาย 10 ปีแล้ว ปัจจุบันนี้ก็มีนักพัฒนาหลายๆเจ้าที่นำไอเดียของกีฬาเหล่านี้มาต่อยอดเป็นเกม VR ง่ายๆอย่างค่าย PowerPlay ที่เป็นผู้พัฒนา VRCade Arena ศูนย์การเล่นเกม VR แห่งใหม่ที่ใช้พื้นที่โล่งๆ และให้ผู้เล่นแบ่งฝ่ายเป็น 2 ทีมเพื่อแข่งขันกันทำคะแนนน โดยเกมนี้เป็นการใช้ไอเดียของกีฬา Paintball ในการสร้างเกม VR Shooter ขึ้นมา ซึ่งนอกจากจะเป็นเกมที่สนุกแล้วยังสามารถต่อยอดไปในด้าน ESports เพื่อถ่ายทอดสดผ่านทาง Youtube, Twitch และ Facebook Gaming ได้อีกด้วย

5.อะไรที่สนุกถูกใจผู้เล่นจะต้องมีการซ้ำครั้งแล้วครั้งเล่า

Omniverse-vr-arena-front

จาก 4 หัวข้อที่กล่าวมา ข้อนี้จะเป็นการสรุปคร่าวๆว่าแพลตฟอร์มหรือเกมที่ดีจะต้องสนุก เล่นง่าย มีการแข่งขันสร้างความท้าทาย ก็จะช่วยให้หลายๆคนนั้นกลับมาเล่นกันอีกรอบ ซึ่งดูจากตัวอย่างตาม VR Arcade ต่างๆที่มีการเก็บ Hi-Scores ของผู้เล่นเอาไว้ เมื่อวันหนึ่งผู้เล่น A ทำสถิติสูงสุดไว้แล้วถูกผู้เล่น B มาทำลายไป ผู้เล่น A ก็จะต้องมาสร้างคะแนนสูงสุดใหม่ จึงเกิดเป็นการแข่งขันขึ้นมา โดยทาง CEO ของ Virtuix นั้นได้ไอเดียจากตรงหัวข้อนี้ไปเลยมีการสร้างแพลตฟอร์ม Omniverse ของตัวเองเพื่อใช้เป็นแหล่งรวมเหล่าเซียนเกมทั้งหลายนั่นเองครับ

6.เกม VR ไม่ได้เป็นเพียงแค่ความสนุกของคนกลุ่มเดียว

Racing-Simulator

ปัจจุบันนี้เกม VR หลายๆคนที่ให้บริการในร้าน VR Arcade นั้นมีผู้เล่นมากมายหลายประเภทเข้าไปลองเล่นกันอยู่พอสมควร ด้วยความแปลกใหม่ที่หลายๆคนไม่เคยลอง โดยเฉพาะการเล่นพ่อแม่พาบุตรหลานมาเล่นเพื่อเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ยิ่งมีการนำอุปกรณ์ต่างๆเข้ามาใช้งานร่วมกันก็ยิ่งเพิ่มความท้าทายใหม่ๆให้กับผู้ที่ไม่เคยลองเล่นให้หันมาลองสัมผัสกันดู เช่น การเล่นเกมขับรถในรูปแบบ VR กับอุปกรณ์อย่างจอยพวงมาลัย ก็เป็นการเปิดประสบการณ์การขับรถในโลกเสมือนจริงให้กับคนผู้นั้นได้เช่นกัน

7.เทคโนโลยี AR และ VR กับการเพิ่มรายได้ให้กับสถานที่ท่องเที่ยว

star-wars-land

เดี๋ยวนี้ตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆเริ่มมีการนำเทคโนโลยี AR และ VR เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างรายได้กันบ้างแล้ว อันนี้ยังไม่นับรวมบรรดาร้าน VRArcade ต่างๆที่มาตั้งร้านกัน โดยเฉพาะสถานที่ท่องเที่ยวเฉพาะที่มีเกมประเภทเดียวกันรองรับ เช่น สวนสนุก สำหรับใครที่ไม่เคยเล่นรถไฟเหาะของจริงก็สามารถทดลองเล่นเกมรถไฟเหาะในรูปแบบเสมือนจริงก่อนก็ได้ อย่างน้อยก็เป็นการเพิ่มช่องทางการเข้าถึงประสบการณ์กับการเล่นเครื่องเล่นในสวนสนุกได้เช่นเดียวกัน

8.มีของดีต้องใช้ให้คุ้มค่ามากที่สุด

angry-birds-fps-03

ในต่างประเทศนั้น หากมีสินค้าหรือบริการประเภทใดที่อยู่ในกระแสก็มักจะนำออกมาให้เล่นกันอยู่บ่อยๆ ตัวอย่างเช่น ช่วงที่ภาพยนตร์ Jurassic World จะเข้าฉาย ทางด้านผู้สร้างภาพยนตร์ก็จะมีการลงทุนนำเฟรนไชส์ของตัวเองไปขยายเป็นเกมประเภท VR Experience เพื่อให้ผู้เข้าชมภาพยนตร์ได้เข้าถึงประสบการณ์เสมือนจริงกันก่อนที่จะได้ชมภาพยนตร์กันหรือแม้แต่เกมง่ายๆ อย่าง Angry Birds ที่ทุกวันนี้มีทั้งแบบ AR และ VR ออกมาให้เล่นกัน ก็เป็นอีก 1 ช่องทางการใช้เฟรนไชส์ที่ติดตามมาขยายขอบเขตธุรกิจของตัวเองได้

9.ต่อยอดความสำเร็จด้วยการคิดให้แตกต่าง

ส่วนหนึ่งของความสำเร็จจากเหล่ามหาเศรษฐีทั่วโลกคือการคิดต่างและลงมือทำ ซึ่งในงานนี้ค่าย VRsenal ผู้ผลิตเครื่องเล่นเกม VR ให้กับเกมดังๆอย่าง Fruit Ninja และ Beat Saber ก็นำเครื่องเล่นเกมดังกล่าวมาเปิดตัวกันภายในงานนี้ แถมได้รับความสนใจจากเหล่าผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชมภายในงานนี้เป็นจำนวนมาก ด้วยความสำเร็จของตัวเองอยู่แล้วบวกกับความแปลกใหม่ที่ยังไม่เคยมีการเปิดตัวจากที่ใด ทำให้ค่ายนี้ถูกกล่าวถึงมากที่สุดภายในงานนี้อีกด้วย เชื่อว่าในปีหน้าเราน่าจะได้เห็นเครื่องเล่นเกมเหล่านี้ตั้งอยู่ใกล้บ้านคุณอย่างแน่นอนครับ

10.ลงมือทำเพื่ออนาคตของตัวเอง

หลังจากที่อ่านจบทั้งหมดทุกหัวข้อแล้ว เชื่อว่าหลายๆคนน่าจะได้ไอเดียอะไรจากงานนี้ไม่มากก็น้อยนะครับ แต่สิ่งสำคัญที่สุดของการเป็นนักพัฒนาคือการลงมือทำ แม้จะอยู่เพียงหน้ากระดาษแต่ถ้าคุณค่อยๆพัฒนาไปที่ละขั้นตอน เชื่อว่าในอนาคตเราอาจจะได้เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของงานใหญ่ระดับโลกแบบนี้ก็ได้เช่นเดียวกันนะครับ