3 เหตุผลสำหรับที่ทำไมอุตสาหกรรมการเงินจะต้องพึ่งระบบ Virtual Reality

VR กับการเงินก็ไปด้วยกันได้นะ

ข่าวนี้อาจจะทำให้หลายคนแปลกใจกันอยู่ไม่น้อยเลยว่า อุตสากรรมการเงินหรือจะเรียกง่ายๆว่า Finance นั้นสามารถพึ่งพาระบบ Virtual Reality ได้เหมือนกัน ซึ่งอาจจะดูขัดๆกันแต่เชื่อเถอะครับว่าในอนาคตนั้นเราจะได้เห็นระบบนี้ถูกใช้งานกันทั่วบ้านทั่วเมืองอย่างแน่นอนเพราะสถาบันการเงินใหญ่ๆก็เริ่มจะลงทุนในการนำเทคโนโลยีตัวนี้มาใช้งานกับอุตสาหกรรมการเงินกันแล้ว โดยทีมงานจับใจความได้ 3 ข้อใหญ่ๆที่น่าสนใจว่าทำไมวงการนี้จะต้องพึ่งพาระบบ Virtual Reality ในอนาคตข้างหน้าครับ

ข้อมูลทางการเงินกำลังจะหายไป

missing-data
ถ้าข้อมูลหายไปดั่งในรูปแบบนี้ คงประเมินค่าไม่ได้เลยว่าเสียหายไปเท่าไหร่

ข้อมูลในโลก Cyber นั้นมีค่าเหมือนดั่งทองคำและอาจจะมีมูลค่าสูงกว่ามากถ้าหากถูกใช้งานในทางที่มีประโยชน์ ซึ่งระบบธุรกิจการค้านั้นเป็นอุตสาหกรรมที่มีการใช้ข้อมูลมากที่สุด ภายในอนาคตนั้นการชมข้อมูลต่างๆผ่านจอหรือมองบนกระดาษอาจจะไม่เพียงพอต่อการใช้งานอีกต่อไป โดยในปีหน้าเหล่าบริษัทที่เกี่ยวกับสถาบันการเงินต่างๆก็เริ่มหันมาลงทุนการใช้ข้อมูลของระบบ Virtual Reality เพื่อขับเคลื่อนธุรกิจเหล่านี้กันมากขึ้นแล้ว อีกทั้งยังเป็นการรักษาข้อมูลเหล่านี้ไว้อีกรูปแบบหนึ่งเพื่อป้องกันการโจรกรรมหรือสูญหายภายในอนาคตอีกด้วย

การสื่อสารไร้พรมแดนพร้อมกับเทคโนโลยีที่ล้ำหน้ามากขึ้น

VR-Chat-VR-Nerds-Meeting-Room
ต่อไปคงไม่ต้องนัดไปเจอกันข้างนอกแล้ว สวมแว่นแล้วประชุมหรือคุยเรื่องธุรกิจในโลกเสมือนจริงเลย

ประโยคที่ว่า “เวลาคือเงินทอง” หลายๆคนคงจะเคยได้ยินกันมาบ้างแล้ว การพูดคุยธุรกิจต่างๆนั้นบางครั้งจะต้องเดินทางมาเพื่อพบปะซึ่งอาจจะทำให้เกิดปัญหาระหว่างทางมากมาย แถมในเวลานี้การสื่อสารต่างๆก็พัฒนามาไกลมากแล้ว ระบบ Virtual Reality ก็ถือว่าเป็นอีก 1 ตัวเลือกในการสื่อสารที่ดีไม่น้อยสำหรับการติดต่อธุรกิจต่างๆนาๆในอนาคตครับ

เทคโนโลยีทางการเงินกำลังพัฒนาขึ้นอย่างต่อเนื่อง

law-and-finance

หลายๆคนอาจจะเคยได้ยินคำว่า FinTech กันมาไม่น้อย ถ้าจะอธิบายง่ายๆคือเรื่องของเทคโนโลยีทางการเงินที่ทำให้เราสามารถทำธุรกรรมได้อย่างสะดวกสบายมากขึ้นโดยการใช้เทคโนโลยีต่างๆเข้ามาเป็นสื่อกลางไม่ว่าจะเป็นระบบบัตรเดบิต/เครดิต, E-Payment รวมไปถึงเทคโนโลยีที่กำลังมาแรงอย่างเช่น Blockchain เป็นต้นครับ รับรองว่าในอนาคตข้างหน้าเราจะได้เห็นระบบ Virtual Reality เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของวงการนี้แน่นอน

เหตุผลที่กล่าวมานี้เราอาจจะยังไม่เห็นเป็นรูปเป็นร่างเท่าที่ควรแต่ในอนาคตเหล่าสถาบันการเงินในอุตสาหกรรมนี้ก็เริ่มตื่นตัวและพร้อมที่จะนำเทคโนโลยีเสมือนจริงนี้มาบูรณาการเข้าเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมต่อไปแน่ๆ เพราะเวลาทุกวินาทีมีค่าเป็นเงินเป็นทองอย่างที่กล่าวไปนั่นแหละครับ