รายงาน: Acer เตรียมเทขายหุ้นในโครงการ StarVR ของตัวเองทั้งหมดในเร็วๆนี้

โปรเจค StarVR จะเป็นอย่างไรต่อไปเมื่อ Acer ประกาศถอนตัว

ดูท่าว่าโครงการนี้จะจบไม่สวยเสียแล้ว เพราะมีรายงานข่าวออกมาว่า Acer ผู้พัฒนาชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์และอิเล็กโทรนิกส์ชื่อดังได้ประกาศเตรียมขายหุ้นของ StarVR ที่ร่วมลงทุนกับ StarBreeze ให้กับกลุ่มนายทุนจากประเทศจีนและญี่ปุ่นต่อไป โดยที่ยังไม่มีข้อมูลหรือเหตุผลจูงใจว่าเพราะอะไรทาง Acer ถึงได้เลิกสนใจที่จะเลิกทำโครงการนี้

starvr-one-head

ทางด้าน Acer นั้นได้ถือหุ้นใน StarVR Corp. มากกว่า 63% ทำให้ทางค่ายถือว่าเป็นเจ้าของกิจการ ขณะที่ StarBreeze ผู้คิดค้นแว่น StarVR ตัวนี้มีสัดส่วนการถือหุ้นอยู่ที่ 33% เท่านั้น โดยที่ก่อนหน้านี้ทั้ง 2 บริษัทได้การประกาศว่า StarVR Corp. นั้นจะเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์ แต่พอมาถึงตอนนี้แล้วข่าวดังกล่าวก็กลับเงียบไป ซึ่งปัจจัยหลักอาจจะมาจากการที่ Acer นั้นไม่อยากให้บริษัทนี้ถูกจำหน่ายในตลาดหลักทรัพย์ก็เป็นไปได้หรือโครงการ StarVR อาจจะไม่เข้าเป้าตามที่หวังเอาไว้ เพราะด้วยราคาเปิดตัวที่ค่อนข้างสูงชนิดที่คนธรรมดาหลายๆคนนั้นไม่สามารถหาซื้อมาใช้งานได้นั่นเอง

StarVR-One_01-1024x972

ความเป็นมาของโครงการ StarVR นั้นเริ่มจากการเปิดระดมทุนของทีม StarBreeze ที่ต้องการจะผลิตแว่น VR ที่มีความละเอียดสูงและมุมมองกว้างกว่าแว่น VR ในตลาดทั่วไป จนโครงการนี้ไปเตะตา Acer เข้า จึงทำให้ยักษ์ใหญ่รายนี้ร่วมลงทุนเป็นเงินมากกว่า 15 ล้านเหรียญ ซึ่งในปัจจุบันนี้ตัวแว่น StarVR One ก็ได้มีการเปิดให้สั่งจองและเข้าร่วมกับร้าน VR Arcade ดังๆของ SEGA, Imax VR และ VR Park อีกด้วย

starvr-one-head

คงต้องติดตามข่าวกันต่อไปว่าทำไมทาง Acer ถึงได้ทิ้งโครงการ StarVR ไปนะครับ คาดว่าเร็วๆนี้น่าจะมีข่าวออกมาว่า StarVR นั้นจะไปในทิศทางไหนกันต่อไป แล้วถ้าขายหุ้นจริงๆใครจะมาเป็นผู้สานต่อธุรกิจตัวนี้คู่กับทาง StarBreeze ต่อไป เดี๋ยวทางทีมงาน SiamVR จะนำข้อมูลตรงนี้มานำเสนอให้ชมกันต่อไปครับ