AMD วางจำหน่าย Ryzen 3 CPU น้องเล็กที่พร้อมใช้งานเทคโนโลยี Virtual Reality เต็มรูปแบบ

ทางเลือกของสาวก AMD กับ CPU ราคาย่อมเยาว์

นับตั้งแต่เปิดตัว CPU รุ่นใหม่ล่าสุดของค่าย AMD อย่าง Ryzen ออกมาหลายรุ่นมาก บางรุ่นก็มีราคาสูง บางรุ่นก็อยู่ในระดับที่สามารถเอื้อมมือจับต้องได้ แต่สิ่งที่หลายๆคนอาจจะไม่ได้สังเกตคือเรื่องของประสิทธิภาพ โดยเฉพาะ Ryzen 3 น้องเล็กสุดในตระกูลนี้ที่ออกมาเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาต้องบอกว่าน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียวสำหรับใครที่กำลังคิดจะประกอบคอมพิวเตอร์เพื่อใช้เล่นเกม Virtual Reality แล้วล่ะก็ . . . ลองอ่านข้อมูลเหล่านี้ดูก่อนนะครับ

amd-ryzen-3

Ryzen 3 เป็น CPU รุ่นเล็กที่สุดในบรรดา CPU ตระกูล Ryzen ที่ออกมาวางจำหน่ายเมื่อวันที่ 27 กรกฎาคมที่ผ่านมา โดยวางจำหน่ายทั้งหมด 2 รุ่นได้แก่ 1300X และ 1200 ซึ่งภายในนั้นจะมี 4 Cores 4 Thread มาพร้อมกับเทคโนโลยีแบบ 14mm และมี Cache LV3 ที่ 8 MB เหมือนกันทั้ง 2 รุ่นแต่จะมีความแตกต่างที่แยกออกไปต่างหากรวมไปถึงราคาของ CPU ทั้ง 2 ตัวนี้ โดยเฉพาะรุ่น 1300X จะมีเทคโนโลยีพิเศษที่ชื่อว่า Sensemi Technology ที่มีความสามารถในเรื่องของอุณหภูมิของ CPU ที่ยิ่งเย็นลงก็จะทำงานได้แรงยิ่งขึ้นไป สำหรับเมนบอร์ดที่จะใช้ร่วมกับ CPU รุ่นนี้ก็จะเป็นรุ่นเดียวกับพี่ใหญ่และพี่รองอย่าง Ryzen 7 และ Ryzen 5 อย่าง Socket AM4 เหมือนกัน

ryzen-3-1300x-1200

Ryzen 3 – 1300X

-Base Speed : 3.5 GHz

-Boost Speed : 3.9 GHz

Ryzen 3 – 1200

-Base Speed : 3.1 GHz

-Boost Speed : 3.4 GHz

และเมื่อเปรียบเทียบกับ CPU ของคู่แข่งอย่าง Intel นั้น ทั้ง 2 รุ่นนี้มีศักยภาพเพียงพอเท่ากับ CPU ของฝั่ง Intel อย่าง i5-7400 ได้อย่างสบายๆในราคาที่ถูกกว่ามาก นอกจากนั้นการทำงานร่วมกับอุปกรณ์ต่างๆเช่น Ram ถ้าคุณใช้ Ram แบบ Dual Channel ก็จะสามารถเรียกประสิทธิภาพสูงสุดของ CPU ทั้ง 2 รุ่นนี้ออกมาได้หายห่วงเลยครับ เรียกได้ว่าเรื่องของการประมวลผลข้อมูลขนาดใหญ่ๆก็ทำได้ดีไม่ต้องเป็นกังวลใดๆ หรือถ้าจะเล่นเกม VR ยิ่งไม่ต้องกังวลเลยทีเดียวครับ เพราะสามารถใช้งานร่วมกับการ์ดจอของทั้งฝั่ง Nvidia และ AMD ได้เช่นเดียวกันครับ

AMD-Ryzen-Spec-Price
เปรียบเทียบประสิทธิภาพกับรุ่นพี่อย่าง Ryzen 7 และ Ryzen 5

ในตอนนี้ Ryzen 3 ทั้ง 2 รุ่นก็ได้วางจำหน่ายในบ้านเราเรียบร้อยแล้ว โดยราคาของรุ่น 1300X เปิดมาที่ 4,990 บาท ส่วนรุ่น 1200 จะอยู่ที่ 3,990 บาท ใครมีงบเท่าไหร่ก็ลองแบ่งสันปันส่วนกันดูนะครับ แต่ข้อดีของทั้ง 2 รุ่นนี้คือราคาที่ถูกแต่มาพร้อมกับประสิทธิภาพที่สูงไม่แพ้รุ่นใดๆเลย ถือว่าเป็นอีก 1 ทางเลือกสำหรับพ่อบ้านและเกมเมอร์ที่อยากได้คอมพิวเตอร์สำหรับเล่นเกมในราคาถูกเลยครับ