ข่าวนี้ต้องบอกว่าเชื่อครึ่งไม่เชื่อครึ่งละกัน สำหรับ Apple ที่กำลังพัฒนาแว่นเสมือนจริงของตัวเอง ซึ่งมีข่าวลือว่าต้นปี 2023 เราจะได้เห็นการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ

บอกไว้ก่อนว่านี่เป็นข่าวที่นักวิเคราะห์ชื่อดังได้บอกเอาไว้นะครับ สำหรับข้อมูลที่ว่าทางค่ายจะเปิดตัวสินค้าของตัวเองสำหรับ Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์เทคโนโลยีของ The Infomation ได้เผยว่าในช่วงต้นปี 2023 Apple อาจจะเปิดตัวแว่น Mixed Reality ของตัวเองอย่างเป็นทางการ หลังจากที่มีข้อมูลต่างๆ ทยอยออกมาให้รับทราบกันอย่างต่อเนื่อง

Apple ยังได้รับการทาบทามให้เติมเต็มความต้องการที่เพิ่มขึ้น โดยแว่นเสมือนจริง MR ของ Apple มีชื่อรหัสว่า N301 น่าจะวางจําหน่ายในเดือนมกราคม 2023 และถูกกําหนดให้ได้รับการสนับสนุนการเติบโตอย่างรวดเร็วอย่างต่อเนื่องของภาคแว่นเสมือนจริง โดยเสริมว่าเป็น “ผลิตภัณฑ์ที่ซับซ้อนที่สุดที่ Apple เคยออกแบบมา” โดย Kuo ได้กล่าวเสริมว่า “แม้ว่า Apple จะย้ําถึงการให้ความสําคัญกับ AR ซ้ําแล้วซ้ําเล่า แต่ผมเชื่อว่า Apple AR/MR ที่สนับสนุนวิดีโอที่สมจริงสามารถมอบประสบการณ์ที่สมจริงออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม ดังนั้นการเปิดตัว Apple AR/MR จะช่วยเพิ่มความต้องการความบันเทิงจากการเล่นเกม/มัลติมีเดียที่สมจริงยิ่งขึ้น”

ในระยะสั้น Kuo วางตัวว่า Meta กําลังชะลอการลงทุนในฮาร์ดแวร์ VR เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจถดถอยที่กําลังเกิดขึ้น แต่สิ่งนี้จะให้โอกาสผู้อื่นในการเล่นตามทันเมื่อส่วนแบ่งการตลาดเปลี่ยนจาก Meta ไปยังบริษัทต่างๆเช่น Sony, Valve, Pico และ HTC ไม่ใช่ VR ซึ่งเป็นธุรกิจหลักของ Meta ที่กําลังได้รับความนิยม ยังมีความต้องการที่มีศักยภาพอีกมากมาย สําหรับแว่น VR ในประเทศจีนซึ่งอาจเต็มไปด้วยบริษัทที่พร้อมเข้าถึงตลาดจีนเช่น Pico Interactive ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ ByteDance และ HTC ของไต้หวัน

สำหรับสาวกของแอปเปิ้ลก็ต้องรอดูกันต่อไปว่าในต้นปีหน้าพวกเขาจะทำตามที่มีข่าวลือออกมาหรือไม่ ซึ่งจะว่ากันตามจริงแล้วก็เป็นเรื่องปกติที่ทางค่ายนี้มักจะเปิดตัวผลงานของตัวเองแบบทันทีทันใด ซึ่งผู้บริโภคอย่างเราก็คงทำได้เพียงแค่รอการมาถึงกันต่อไป ส่วนใครอยากดูข้อมูเพิ่มเติมก็สามารถเข้าไปดูลิงค์ข่าวของค่ายนี้กันได้เลยนะครับ