Apple อาจจะเปิดตัวระบบ OS สำหรับแว่น AR/VR ในงาน WWDC 2022

เราอาจจะได้เห็นเซอร์ไพรส์อะไรจากค่าย Apple ในงานนี้ นอกเหนือจาก OS ที่ว่านี้ก็เป็นได้ ซึ่งหลายคนคาดหวังที่จะได้เห็นแว่นรุ่นต้นแบบมาโปรโมตในงานนี้

รายงานล่าสุดระบุว่าเราอาจจะได้เห็นชุดหูฟังผสมความเป็นจริงจากแอปเปิ้ลในไม่ช้า แต่ปรากฏว่ายักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีของ Cupertino ได้ยื่นเครื่องหมายการค้าระดับโลกสำหรับ RealityOS ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการ XR ที่ถูกกล่าวไว้ ซึ่งอาจแนะนำว่าเราจะได้เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องนี้และ XR กับอุปกรณ์ภายในสัปดาห์หน้า เครื่องหมายการค้าถูกค้นพบโดย Parker Ortolani ผู้จัดการสิทธิ์ใช้งานแบรนด์ของ Vox Media ตามที่รายงานครั้งแรกโดย The Verge งานสืบสวนของ Ortolani ชี้ให้เห็นถึงการเปิดเผยหรือกล่าวถึง RealityOS ที่เป็นไปได้ในประเด็นสำคัญของ WWDC ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 6 มิถุนายน

เครื่องหมายการค้าของ realityOS ซึ่งควรจะใช้กับ “ฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์ที่สวมใส่ได้” ไม่ได้ถูกฟ้องโดยแอปเปิ้ลโดยตรง แต่กลับถูกฟ้องในเดือนธันวาคม พ.ศ. 2564 โดยนิติบุคคลชื่อ “Realityo Systems LLC” ซึ่งดูเหมือนว่าจะมีคุณสมบัติทั้งหมดของ บริษัท เชลล์ที่สร้างขึ้นโดยเฉพาะเพื่อทำให้เจ้าของเครื่องหมายการค้าสับสน ในอดีต บริษัทได้ใช้เชลล์ที่คล้ายกันในการลงทะเบียนชื่อการอัพเดท macOS ที่ต่อเนื่องกัน เช่น Yosemite, Big Sur และ Monterey ตามที่ Ortolani ชี้ให้เห็นบน Twitter เครื่องหมายการค้านี้ถูกฟ้องในขั้นต้นเพียงสองเดือนก่อนที่ “realityOS” จะเริ่มปรากฏในซอร์สโค้ดของ Apple กำหนดเส้นตายวันที่ 8 มิถุนายนในการต่ออายุการยื่นคำร้องนี้มีกำหนดอย่างสะดวกที่จะเกิดขึ้นเพียงสองวันหลังจากคำปราศรัยของ WWDC ที่กำลังจะมีขึ้น

“โดยทั่วไปแล้ว แอปเปิ้ลจะยื่นเครื่องหมายการค้าสำหรับผลิตภัณฑ์ที่ประกาศที่ WWDC หนึ่งหรือสองวันหลังจากประเด็นสำคัญ นี่คงเป็นเรื่องบังเอิญอย่างหนึ่ง” ออร์โทลานีสรุป

apple-vr-mr-ar-2

เว้นแต่จะมีใครมองหาข้อโต้แย้งเกี่ยวกับเครื่องหมายการค้าที่พวกเขาจะแพ้ให้กับแอปเปิ้ลอย่างแน่นอน เป็นไปได้ที่เราเห็นโดมิโนเข้ามาแทนที่บริษัทที่จะประกาศ RealityOS อย่างเป็นทางการ และอาจหมายถึงชุดหูฟัง XR ตัวแรกของบริษัท เมื่อต้นเดือนนี้ รายงานจาก The Information กล่าวหาว่าแอปเปิ้ลได้โชว์ต้นแบบ AR/VR ให้กับบอร์ดของบริษัทในปี 2016 รายงานระบุว่า ล่าสุด ไมค์ ร็อคเวลล์ หัวหน้าโครงการ และ Jony Ive นักออกแบบฮาร์ดแวร์ของแอปเปิ้ล พบว่าต้องแข่นกันเมื่อถึงเวลาที่แว่น VR ตัวแรกของบริษัทจะทำงานอย่างไร ว่ากันว่าแว่นดังกล่าวมีชื่อรหัสว่า N301 นั้นจะกลายเป็นแว่นแบบสแตนด์อโลนพร้อมจอแสดงผล VR และเซ็นเซอร์กล้อง AR แบบทะลุผ่าน ทำให้เป็นชุดหูฟังแบบ Mixed Reality