อัพเดทความเคลื่อนไหวของวงการ AR/VR ภายในงาน E3 2017 ก่อนใครที่นี่ที่เดียว

ค่ายไหนขนอะไรมาออกงานได้รู้กันก่อนใคร

อีกเพียงไม่ถึง 1 เดือนแล้วงานที่เหล่าเกมเมอร์ทั่วโลกต่างรอคอยกับงานมหกรรมแสดงสินค้าที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีและวิดีโอเกมที่ใหญ่ที่สุดประจำปีหรือ E3 2017 โดยปีนี้ถือว่าเป็นปีที่อุตสาหกรรม AR/VR กำลังรุ่งเรืองขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะเกมต่างๆที่ทำออกมาเพื่อรองรับคอนเทนท์ทั้ง 2 อย่างนี้ เราจะพาทุกคนมาอัพเดทความเคลื่อนไหวล่าสุดก่อนงานนี้กันครับว่าแต่ละค่ายขนอะไรไปออกงานนี้บ้าง

Oculus (Facebook)

oculus-logo

ในปีนี้ถือว่าน่าจะเป็นปีแรกที่ทางสตูดิโอจะเอาผลงานแบบเต็มๆออกมาให้กับผู้เข้าร่วมงานได้ชมกัน โดยปีที่ผ่านมาทาง Oculus ถือว่ามีการพัฒนาแพลตฟอร์มของตัวเองอยู่ตลอดเวลา ในงานนี้เราคงจะได้เห็นการเปิดตัวนวัตกรรมใหม่ๆที่อาจจะเกี่ยวข้องกับบริษัทแม่อย่าง Facebook ก็ได้ครับ

Vive (HTC)

HTC-VIVE

ในปีนี้เราอาจจะไม่ได้เห็นบูธของ HTC มาตั้งตระหง่านอยู่ในงาน E3 2017 นะครับ แต่ว่าทางผู้พัฒนาเองก็เตรียมข่าวที่จะมาอัพเดทภายในงานนี้กันด้วย โดยเฉพาะเรื่องของ Vive Studios และการพัฒนา “Vive 2” ที่กำลังจะเป็นข่าวใหญ่ในอนาคต ต้องดูครับว่างานนี้เราจะได้เห็นของเล่นใหม่จากค่ายนี้กันหรือไม่

PlayStation VR (Sony)

psvr-sale-1-million

ขาประจำของงานนี้กับค่าย Sony ที่เตรียมเปิดตัวของเล่นใหม่ๆในงาน E3 ปีนี้โดยการขึ้นเวทีใหญ่ภายในงานนี้ด้วย แถมยังมีการเปิดตัวเกมใหม่ๆที่จะมาลงในแพลตฟอร์มของตัวเองกันอีกเพียบ สำหรับการถ่ายทอดสดนั้นทาง Sony ก็ได้มีการจัดช่องทางการรับชมให้กับแฟนๆเรียบร้อยแล้ว ปีนี้เราจะได้ชมกัน 4 วันเต็มๆเลยครับ

Valve

gabe-newell-valve

อีก 1 ค่ายยักษ์ใหญ่ที่นำโดย CEO อย่าง Gabe Newell เขานั้นออกมาเปรยก่อนแล้วว่าตอนนี้ทางบริษัทกำลังโปรเจคยักษ์อยู่ 3 ตัวที่เป็นเกม VR และในงานนี้ก็จะเป็นการเปิดตัวครั้งแรกให้แฟนๆทั่วโลกได้ชมกันอีกด้วย รวมไปถึงการอัพเดทข่าวคราวของ Steam ที่แฟนๆกำลังรอคอยกันอยู่ ภายในงานนี้เราคงจะได้ชมกันเต็มๆแน่นอนครับ

Microsoft

project scorpio microsoft

ในงานนี้ทาง Microsoft เองคงจะต้องเอา Project Scorpio ออกมาอัพเดทกันเสียทีนะครับ รวมไปถึง Windows Holographic ที่น่าจับตามองอยู่ในขณะนี้ รวมไปถึงเกมใหม่ๆที่เตรียมวางจำหน่ายในอนาคต และปีนี้เราคงจะได้เห็นการเชือดเฉือนแย่งแฟนๆกันระหว่าง Sony กับ Microsoft จากงานนี้อีกด้วยครับ

Intel

intel-alloy-headset-ces-2017

มาถึงค่ายที่หลายๆคนอาจจะลืมๆไปบ้างอย่าง Intel กับ Project Alloy ถึงแม้ว่าคอนเซ็ปต์หลักของงานจะเป็นเกมก็ตามที แต่งานนี้ Intel อาจจะมีไม้ตายเด็ดซ่อนอยู่ก็เป็นไปได้ครับ

NVIDIA

nvidia_geforce_gtx_1070_hero_bundle

สำหรับปีที่แล้วเราได้เห็นการเปิดตัวการ์ดจอสุดแรงในซีรีส์ 1000 กันไปแล้ว แต่ว่าปีนี้ทาง Nvidia ก็อาจจะมีเซอร์ไพรส์อะไรมาประกาศให้แฟนๆค่ายเขียวได้ทราบกันอย่างแน่นอน โดยเฉพาะเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับ VR รวมไปถึงการ์ดจอแบบประหยัดที่เคยเป็นข่าวไปก่อนหน้านี้ด้วยครับ

AMD

vega-amd

หลังจากเปิดตัว CPU สุดโหดอย่าง Ryzen แล้วนั้น ในงาน E3 2017 เราอาจจะได้เห็นเทคโนโลยีตัวใหม่ของ AMD ที่จะสนับสนุนการใช้งานเทคโนโลยี VR อย่าง Vega ก็ได้นะครับ นอกจากนั้นยังรวมไปถึงของเล่นใหม่ๆที่เอาใจสาวกค่ายแดงอย่างเต็มที่ เดี๋ยวได้รู้ไปพร้อมๆกันครับผม

Bethesda

frank-he-fallout-4

ไฮไลท์สำหรับของค่ายนี้คงหนีไม่พ้นการเปิดตัว Fallout 4 VR ที่แฟนๆเรียกร้องกันมาตั้งแต่ปีที่แล้ว รวมไปถึงการเปิดตัวเกมใหม่ๆที่ทางค่ายพัฒนาขึ้นมา และอาจจะได้เห็นเกม VR ใหม่ๆก็ได้นะครับ ที่แน่ๆคือตอนนี้ทีมงานกำลังใจจดใจจ่ออยู่กับ Fallout 4 VR เกมนี้เกมเดียวเลย

Ubisoft

star-trek-bridge-crew-image

สัปดาห์หน้าก็เกือบจะครบรอบ 1 ปีของการประกาศเปิดตัว Star Trek: Bridge Crew ที่ทางค่ายได้เปิดตัวกันตั้งแต่งานปีที่แล้ว ปีนี้ทางค่ายคงจะมีการอัพเดท DLC ของเกมนี้เพิ่มเติมและการเปิดตัวเกมใหม่ๆอีกเพียบแน่นอนครับ โดยเฉพาะแฟนๆ Assassin Creed ปีนี้เราอาจจะได้เห็นตัวอย่างเกมเวอร์ชั่น VR ออกมาก็ได้

Survios

Raw-Data-Cover-Art

ผลจากการแจ้งเกิดของเกม FPS ชื่อดังอย่าง Raw Data ก็เลยทำให้ค่ายเกมค่ายนี้โด่งดังขึ้นมาทันที ภายในงานนี้คงจะได้เห็นเกมใหม่ของค่ายนี้แน่นอน แถมงาน After Party ทาง Survios เองก็ยังเป็นเจ้าภาพเลี้ยงเหล่าผู้จัดงานและผู้เข้าร่วมงานทุกคนอีกด้วยครับ

Playful Corp

lucky-tale

ค่ายเกมชื่อดังที่เป็นผู้พัฒนาเกมน่ารักอย่าง Lucky’s Tale บน Oculus Rift ในปีนี้ทางค่ายได้ยืนยันว่าจะไปออกบูธในงานนี้แน่นอนพร้อมกับการเปิดตัวเกมใหม่ๆที่น่าสนใจอีกมากมาย แต่รายละเอียดนั้นคงจะได้พบกันวันงานเลยครับ

นอกจากนั้นยังมีค่ายเกมอื่นๆที่เป็นเจ้าของผลงานเกม AR/VR มากมายที่มาออกบูธภายในงานนี้อีกเพียบ ซึ่งทีมงานได้ลิสรายชื่อค่ายต่างๆมาแล้วดังนี้

 • 505 Games (ผู้จัดจำหน่ายเกม ADR1FT)
 • Activision (เจ้าของเกม FPS ชื่อดังอย่าง Call of Duty และ The Jackal Assault VR Mission)
 • Alienware/Dell (ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์สำหรับใช้งานด้าน VR โดยเฉพาะ)
 • ASTRO Gaming, Hyperkin, Logitech, Plantronics, Turtle Beach (ผู้ผลิต Gaming Gear)
 • Bandai Namco (เจ้าของผลงาน Project Cars, Ace Combat, และเกมอื่นๆมากมาย)
 • Bionik (ผู้ผลิตอุปกรณ์เสริมสำหรับเกมเมอร์)
 • ATLUS (ผู้ผลิตเกมที่มีอายุยาวนานกว่า 30 ปี)
 • Capcom (เจ้าของผลงานอย่าง Resident Evil 7)
 • Electronic Arts (ผู้ผลิต Star Wars: Battlefront และ the X-Wing VR Mission)
 • Epic (เจ้าของเกม Robo Recall และผู้พัฒนา Unreal Engine)
 • Maximum Games (เจ้าของเกม Loading Human)
 • Naughty America (ผู้ให้บริการรับชม VR porn)
 • nDreams (ผู้ผลิตเกม The Assembly, Danger Goat)
 • Nexon (ผู้พัฒนาและให้บริการเกมชื่อดังจากเกาหลีใต้)
 • Nyko (ผู้ผลิตอุปกรณ์เสริมสำหรับเกมเมอร์)
 • Pico (ผู้ผลิตอุปกรณ์เสริมสำหรับแว่น VR)
 • Rebellion (ผู้พัฒนาเกม Battlezone)
 • SEGA (ผู้พัฒนาเกมชื่อดังจากญี่ปุ่น)
 • Square Enix (ผู้พัฒนาเกมอย่าง Final Fantasy และ Rise of Tomb Raider)
 • Warner Bros. (ผู้พัฒนา Batman Arkham VR)

งาน E3 2017 จะจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 13 – 15 มิถุนายนนี้ที่ Los Angeles Convention Center แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกาและทีมงาน SiamVR จะนำข่าวในงานนี้มาอัพเดทให้ผู้สนใจได้ชมกันแน่นอนครับ