สตูดิโอที่อยู่เบื้องหลัง Jennrix และ Requisition VR อย่าง Arcadia ออกมาแสดงการสนับสนุนสำหรับยูเครน พร้อมกับปิดออฟฟิศสาขารัสเซียเป็นที่เรียบร้อย

สตูดิโอเกม VR ในลอนดอนอย่าง Arcadia ได้ออกมาประกาศเมื่อเร็ว ๆ นี้ว่าได้ทำการปิดสาขามอสโกซึ่งเป็นผลโดยตรงจากการก่อสงครามของรัสเซียและยูเครนอย่างต่อเนื่อง โดยทางบริษัทได้แถลงอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับเรื่องนี้เมื่อสัปดาห์ที่แล้วผ่านทาง Twitter เพื่อประนามการกระทำของรัสเซียที่ก่อสงครามโดยไม่คำนึงถึงผลกระทบที่จะตามมาในภายหลัง

ตามรายงานของ Arcadia สตูดิโอได้ออกมาพูดถึงการกระทำของรัสเซียใน Blog ของตัวเองเมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ โดยอ้างถึง “การบุกรุกที่น่ากลัว” ของรัสเซีย บริษัทกล่าวว่าได้ต้อนรับพนักงานชาวรัสเซียบางคนที่มีโอกาสร่วมงานกับบริษัทอื่นในต่างประเทศ และทางโฆษกของสตูดิโอก็ได้ออกมาบอกว่าตอนนี้ทางบริษัทได้ส่งพนักงานที่เป็นชาวรัสเซียให้ไปทำงานในสาขาอื่นนอกประเทศ ซึ่งมี 11 คนจาก 27 คนที่เป็นชาวรัสเซียได้เดินทางไปยังอีกสาขาในประเทศตุรกีเป็นที่เรียบร้อยแล้ว พร้อมกับออกมาประกาศในครั้งนี้อีกด้วยว่า

“ไม่มีคำอธิบายความรู้สึกของเราในขณะนี้ การบุกรุกที่น่าสยดสยองและความโหดร้ายของสงครามแบบไม่มีข้อแก้ตัว โดยเราได้ติดต่อกับเพื่อนร่วมงานชาวยูเครนของเราและให้การสนับสนุนที่จำเป็น”

“เราขออภัยที่ไม่ได้เปิดเผยคำแถลงนี้ก่อนหน้านี้ เราเสียใจกับการบุกรุกครั้งนี้ และเราทุกคนต้องการความสงบสุข ขอให้ทุกคนเข้มแข็งและสนับสนุนซึ่งกันและกันในช่วงเวลาที่มืดมิดเหล่านี้”

สำหรับสตูดิโอ Arcadia นั้นได้ก่อตั้งขึ้นในปี 2019 และประกอบด้วยทีมนักพัฒนาระดับนานาชาติจากประเทศต่าง ๆ รวมถึงสหราชอาณาจักร รัสเซีย ยูเครน และบัลแกเรีย เป็นต้น ซึ่งทีมงานเหล่านี้คือผู้ที่อยู่เบื้องหลังเกม VR Puzzle ที่มีสีสันอย่าง Jentrix ซึ่งวางจำหน่ายแล้วสำหรับ Meta Quest และ PC VR โดยที่เรานั้นสามารถสนับสนุนทางค่ายและช่วยเหลือนักพัฒนาที่ได้รับผลกระทบของสงครามด้วยการอุดหนุนผลงานของพวกเขาได้ตาม Store ที่ว่านี้ได้เลย