การแข่งขันที่ดุเดือน ระหว่าง VR กับ AR – Augmented Reality Versus Virtual Reality

การต่อสู้ด้วยเทคโนโลยีทึ่สมจริงแห่งโลกเสมือนจริง เริ่มใช้ได้ในโลกแห่งความจริง

Augmented Reality Versus Virtual Reality

VR (Virtual Reality) และ AR (Augmented Reality) คือเทคโนโลยีที่กำลังมาแรงในปัจจุบันและกำลังจะเปลี่ยนแปลงโลกในอนาคต เพราะนี่คือเทคโนโลยีที่จะทำให้สิ่งต่างๆ บนโลกแห่งความจริง กลายเป็นสิ่งที่มหัศจรรย์สุดล้ำสมัย ซึ่งหลายบริษัทในปัจจุบันได้เล็งเห็นในจุดนี้  เพราะด้วยเรื่องค่าใช้จ่ายและเวลาที่สนับสนุน ผู้สร้างสรรค์ต่างๆให้ความสนใจ ด้วยความก้าวหน้าอย่างก้าวกระโดดทางเทคโนโลยีที่สามารถเปลี่ยนโลก ไม่ว่าจะในธุรกิจภาพยนต์ บริษัทเกมหรือองค์กรข่าวต่างๆทั้งหลาย ได้มองเห็นความล้ำสมัยของเทคโนโลยีโลกเหมือนจริงเป็นเครื่องมือในการบอกเล่าเรื่องราวและใช้เป็นช่องทางในการเปิดโอกาสอื่นๆอีกได้อย่างมากมาย

เราเชื่อว่าตลอดปี  2016  VR และ AR จะกลายเป็นเทคโนโลยีที่โดดเด่นและจะเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของคนไปแล้วในอนาตต มีการพัฒนาอย่างไม่หยุดนิ่งทั้งด้านเนื้อหาและตัวฮาร์ดแวร์ที่มีแน้วโน้มที่มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นอย่างแน่นอนในอนาคต

หนังสือพิมพ์ The New York Times ได้กระจายข่าวในการเปิดการใช้งาน VR ออนไลน์ผ่านผู้เล่นวีดีโอดิจิตอล ของ Cardboards Google เพื่อให้สมาชิกในระบบดิจิตอล YouTube และ Facebook ได้ชม VR วีดีโอเสมือนจริงได้

VR (Virtual Reality)  

เป็นสื่อเดียวที่มีความน่าเชื่อถือสามารถโฟกัสความสมบูรณ์ของเนื้อหา โดยไม่มีการตรวจสอบทางอีเมล ข้อความและไม่ต้องมีการอัปเดทสถานะทางสังคมสื่อ VR เป็นวีธีที่สมจริงที่สุดในการบอกเล่าเรื่องราว เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นภายในชุดหูฟัง จะทำให้คุณรู้สึกถึงบางสิ่งบางอย่างในหัวของคุณและการตอบสนองปฏิกิริยาภายในร่างกายของคุณ นั่นเพราะมันเป็นการรับรู้และสัมผัสที่สามารถให้ความรู้สึกที่เสมือนจริงจนรู้สึกได้ว่ามันสมจริงเหมือนเกิดขึ้นจริงในโลกความเป็นจริง ความเด่นที่สัมผัสได้อย่างชัดเจน คือ VR จะเน้นความบันเทิงที่เสมือนจริงได้อย่างสมจริง ต่างจาก AR ที่จะมีความโดดเด่นในเรื่องของการใช้งาน

AR (Augmented Reality)

สามารถเรียนแบบความเหมือนจริงบางส่วนได้ด้วย กลายเป็นแพลตฟอร์มที่หลายๆคนต้องการ โดยอนาคต AR จะกลายเป็นอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ชนิดหนึ่ง ซึ่งเป็นที่น่าจับตามองและติดตามกันต่อไปในอนาคต AR เป็นเทคโนโลยีที่มีรูปลักษณ์เหมาะสมกับยุคสมัยใหม่มากที่สุด ในอนาตคเราอาจได้เห็นในภาพยนต์ฮอลลิวู้ด เช่น Avatar, Minority Report, Iron Man and Wall-E และอื่นๆ เร็วๆนี้

ยังมีอนาตคที่สดใสสำหรับ AR ร่วมกับบริษัทเทคโนโลยีอีกหลายแห่ง ช่วงตันปี 2016 ได้เปิดตัวเกี่ยวกับเทคโนโลยี AR อาทิ ไมโครซอฟท์  AR แว่นตา ชุดหูฟัง เพื่อต้องการตีตลาดชุดพัฒนาซอฟแวร์ และ Google ได้ลงทุนในบริษัท Magic Leap ซึ่งเป็นเทคโนโลยีเลเซอร์ที่สามารถเข้าไปในม่านตาของผู้ชมเพื่อเปิดใช้งานร่วมกับ AR ซึ่งในหนึ่งปีข่างหน้าจะกลายเป็นจริง ซึ่งถือว่าเป็นการพัฒนาในด้านเทคโนโลยีที่ไม่หยุดนิ่งของ Google

ในปี 2017 ยังมีคำมั่นสัญญาของบริษัท ผู้นำด้านเทคโนโลยีต่างๆและนักพัฒนาที่หลากหลาย ยังคงมุ่งมั่นที่จะพัฒนาประสิทธิภาพของทั้ง VR และ AR อย่างไม่หยุดนิ่ง เราต้องคอยติดตามข่าวสารและความเคลื่อนไปกันต่อไป

ที่มา http://techcrunch.com/