แว่น VR ของ Apple นอกจากจะเป็นแว่นเสมือนจริงที่ใช้งานได้ทั่วไป พวกเขายังคงไม่ทิ้งฟีเจอร์หลักของตัวเองด้วยในเวลานี้ ซึ่งหลายสื่อได้รายงานออกมาตรงกันหมด

สุดท้ายแล้วในงาน WWDC 2022 ก็ไม่มีข่าวเกี่ยวกับแว่น VR ของ Apple ออกมาแต่อย่างใด แม้ว่าหลายสื่อใหญ่จะคาดการณ์ว่าเราน่าจะได้เห็นการเปิดตัว แต่ล่าสุดสื่อใหญ่ระดับโลกอย่าง Bloomberg ก็มีรายงานใหม่เกี่ยวกับโครงการพัฒนาแว่น VR ของค่ายนี้ออกมา รวมไปถึงการยืนยันจากแหล่งข่าววงใน ซึ่งก็ต้องฟังหูไว้หูว่าจะเป็นอย่างไรต่อไปเกี่ยวกับการพัฒนาแว่นของแอปเปิ้ลนะครับ

TheInformationAppleVR

โดยนักข่าวที่ชื่อว่า Mark Gurman จาก Bloomberg ได้รายงานเอาไว้ว่าพวกเขากำลังทำ Client สำหรับแว่น VR ในการใช้งานแอปฯอย่าง Facetime ซึ่งจะใช้ระบบการจดจำและติดตามใบหน้าของผู้ใช้งาน รวมไปถึงระบบการติดตามตำแหน่งบนแผนที่ คล้ายกับ Google Earth VR ที่ผู้ใช้งานสามารถเข้าไปชมสถานที่ต่างๆ ในโลกเสมือนจริง พร้อมกับเห็นสถานที่เหล่านั้นด้วยภาพแบบ 3 มิติ แถมความสามารถเหล่านี้ยังส่งต่อขึ้นไปแสดงผลบนหน้าจอของ Mac ได้เช่นกัน ซึ่งจะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่ทำงานโดยใช้อุปกรณ์ของ Mac โดยตรง

ซึ่งก่อนหน้านี้ทั้ง Bloomberg และนักวิเคราะห์อย่าง Ming-Chi Kuo ได้ออกมารายงานว่าทางแอปเปิ้ลได้มีการพัฒนาระบบปฏิบัติการสำหรับแว่น VR ของพวกเขาในชื่อ RealityOS รวมไปถึงอุปกรณ์ต่างๆ ที่จะใส่เข้ามาในแว่น VR ตัวนี้ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอแบบ OLED ความละเอียดสูงถึง 4K ที่จะสามารถแสดงผลภาพและสีออกมาได้อย่างสมจริง รวมไปถึงการใช้ชิปประมวลผลของตัวเองอย่างชิป M1 ที่แม้ว่าล่าสุดตัวแอปเปิ้ลจะเพิ่งเปิดตัวชิป M2 ออกมา แต่ชิปตัวก่อนหน้านี้ก็ยังถือว่าเร็ว แรง และพร้อมใช้งานไปได้อีกหลายปีก็ตาม

RealityKit-768x498

สุดท้ายแล้วเราก็ยังคงต้องรอการเปิดตัวอย่างเป็นทางการกันต่อไปนะครับ ไม่รู้ว่าแอปเปิ้ลจะเก็บเรื่องนี้ไว้อีกนานเท่าไหร่ แต่เชื่อว่าจนกว่าผลงานของพวกเขาจะใช้ได้จริง 100% เราก็คงต้องรอการมาถึงของเวลานั้นกันต่อไปนะครับ ซึ่งคาดว่าจะล่าช้าไปจนถึงปี 2023 นู่นเลยทีเดียว