HTC เตรียมตัวเปิดตลาด VR ที่ประเทศจีนภายในปีนี้

HTC VIVE ในประเทศจีน

ประเทศจีนถือว่าเป็นอีกหนึ่งตลาดใหญ่ที่หลากหลายบริษัทต่างต้องการเข้ามาลงทุนประกอบกิจการในประเทศนี้ เพราะด้วยจำนวนประชากรที่มีมากเป็นอันดับหนึ่งของโลก ซึ่งมีประชากรร่วมประมาณ 1.357 พันล้านคน ซึ่งนั้นแสดงว่าภายในจีนนั้นจะต้องมีการบริโภคที่มากอีกด้วย ทำให้ HTC นั้นสนใจที่จะต้องการเข้าไปเปิดตลาด VR ภายในประเทศจีน เพราะเฉลี่ยในประเทศจีนนั้นมีผู้เล่นเกมมากถึง 368 ล้านคน

China-htc-vive-virtual-reality

อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าตลาดเกมของจีนนั้นจะเป็นตลาดที่ใหญ่ แต่ว่าตลาดของจีนก็ยังมีความแตกต่างจากตลาดเกมของตะวันตกพอสมควร โดย Shanwang เป็นบริษัทที่ให้บริการด้านแพลตฟอร์มชั้นนำของประเทศจีน ภายในร้านคาเฟ่ต่างๆ ทั่วประเทศหลายเกม โดย HTC ต้องการผลักดัน VR เข้าไปภายในตลาดเกมของจีน ผ่านร้านคาเฟ่เหล่านี้ และบริษัท HTC ยังพร้อมที่จะช่วยสนับสนุนสำหรับการสร้าง Western Game Studio เพื่อเป็นแหล่งกระจาย VR สำหรับฐานผู้ใช้ที่กว้างขึ้น

Shanwang คือบริษัทซอร์ฟแวร์ที่เป็นแพลตฟอร์มเกมชั้นนำ โดยที่ผู้ใช้นั้นจะต้องจ่ายค่าธรรมเนียมเข้าถึงตามเวลาที่ต้องการ และจำนวนเกม ซึ่งมีให้ผู้เล่นได้เลือกใช้งานหลากหลายเกม โดยบริษัทบอกว่า พวกเขาสามารถเข้าถึงการให้บริการสำหรับผู้เล่นได้ถึง 110 ล้านคน ผ่านร้านคาเฟ่ที่เป็นหุ้นส่วนของบริษัท ด้วยเหตุผลดังกล่าว ทำให้ HTC ประกาศที่จะร่วมมือกับบริษัท เพื่อเป็นการช่วยกันผลักดัน VR เข้าสู่ตลาด โดย Shanwang ได้เริ่มการทดลองกับการใช้งาน HTC Vive ซึ่งแผนของพวกเขาคือ ต้องการดูปฏิกิริยาของการเล่นเกม โดยทำการเปิดโซน VR ภายในร้านคาเฟ่ ผู้ใช้จะต้องจ่ายเงินตามที่เวลาที่ต้องการใช้งาน และจำนวนเกมที่ต้องการจะเล่น โดยหวังว่า VR โซนนั้นจะถูกเปิดไปตามร้านคาเฟ่มากกว่า 100,000 ร้านทั่วประเทศ แต่อย่างไรก็ตามการนำ VR เข้าสู่ภายในประเทศ ทำให้ Shanwang ต้องตระหนักว่า การกระทำของพวกเขาถือว่าเป็นการนำบริษัทชาติตะวันตกเข้ามา ซึ่งอาจจะทำให้ฐานแพลตฟอร์มใหญ่อย่างพวกเขาอาจจะต้องเสียตลาดเกมบางส่วนไป

บริษัท Shanwang นั้น ต้องการที่จะผลักดันตลาด VR เข้าไปภายในประเทศ โดยที่ผู้บริหารด้าน VR ได้กล่าวว่า เขาพร้อมที่จะสนับสนุน Western Game Studio โดยนำเกม VR ไปเปิดบริการภายในประเทศ รวมทั้งมีความยินดีอย่างมากที่จะช่วยเหลือในการสร้างสตูดิโอ ที่มีการลงทุนตั้งแต่  150,000 เหรียญดอลลาร์สหรัฐถึง 1.5 เหรียญดอลลาร์สหรัฐ โดยเริ่มมีการทดลองนำร่อง HTC Vive เข้าไปภายในร้านคาเฟ่ เพื่อเป็นการรวบรวมความคิดเห็นของผู้ใช้ โดยมีการรวบรวมความคิดเห็นจากผู้ใช้ 122 คน พบว่า สามอันดับเกมที่ผู้เล่นต้องการ คือ เกมที่เกี่ยวกับปริศนาและการหลบหนี เกมที่ให้ผู้เล่นได้มีบทบาทเป็นตัวละครภายในเกม หรือซุปเปอร์ฮีโร่ที่มีชื่อเสียง และสุดท้ายคือเกมที่เกี่ยวกับการยิงกัน ตามลำดับ

ในเดือนมีนาคมนี้ Shanwang มีแผนที่จะเปิดตัว VR โซนครั้งแรก ในร้านคาเฟ่เกมที่ปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ กวางโจว และหางโจวตามลำดับ ถือว่าเป็นการขยายตลาดเกมของจีนก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลง VR ภายในประเทศมากยิ่งขึ้น