ภาพบรรยากาศงาน Digital Meets Culture โดย CyArk และ Seagate ที่มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

History on Virtual Reality

เชิญชมภาพบรรยากาศของงาน Digital Meets Culture ที่มหาวิทยาลัยกรุงเทพเมื่อวานนี้ โดยทางทีมงาน SiamVR ได้เก็บภาพบรรยากาศพร้อมกับข้อมูลน่าสนใจแก่ผู้อ่านที่ชื่นชอบประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมที่จะได้รับการปกป้องและทำออกมาเป็นสื่อในรูปแบบเสมือนจริงเพื่อเก็บไว้เป็นข้อมูลในการศึกษาของคนทั่วๆไปในอนาคตครับ นอกจากนั้นภายในงานนี้ยังมีเหล่าผู้ทรงคุณวุฒิและผู้จัดงานนี้มาร่วมงานอย่างคับคั่ง นอกจากงานนี้จะมีการ Workshop แล้วภายในงานยังมี Demo ตัวทดลองให้ผู้เข้าร่วมงานได้ทดลองเล่นกันอีกด้วย

Cyark seagate bangkok university

bu-master-patthanapol

ภายในงานนี้ได้ คุณเฟื่องลดา สรานี สงวนเรือง พิธีกรมากความสามารถทางด้านไอทีเป็นผู้ดำเนินรายการในงานนี้และทางคณะผู้จัดงานยังได้รับเกียรติ์จาก ดร.พันธ์ศักดิ์ ศิริรัชตพงษ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงดิจิตอลเศรษฐกิจและสังคมมาเป็นกล่าวเปิดงานพร้อมกับ ดร.พัฒนพล เหรียญโมรา รองคณบดีฝ่ายบริหารคณะเทคโนโลยีสารสนเทศและนวัตกรรมจากมหาวิทยาลัยกรุงเทพเป็นผู้กล่าวเข้าสู่งาน Workshop ในครั้งนี้ ซึ่งทางมหาวิทยาลัยกรุงเทพเป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกที่ให้ความสำคัญกับเทคโนโลยี Virtual Reality ในวงการๆศึกษาของไทย โดยเฉพาะการประยุกต์นำเอาเทคโนโลยีตัวนี้มาสร้างเป็นสื่อการเรียนการสอนในปัจจุบัน รวมไปถึงการสอนให้เหล่านักศึกษาได้สร้างสื่อต่างๆจากเทคโนโลยีเสมือนจริงเพื่อการใช้งานต่อไปในอนาคต

seagate-tim-bucher

ต่อมาทางด้านของ Speaker ภายในงานได้ขึ้นมากล่าวถึงข้อมูลที่น่าสนใจโดยเริ่มต้นจาก Mr.Tim Bucher  ผู้ดำรงตำแหน่ง Senior Vice President ของ Seagate ขึ้นมาเป็น Speaker คนแรกที่กล่าวในงานนี้ ซึ่งทาง Seagate เป็นสปอนเซอร์หลักของโครงการ Digital Meets Culture ที่ทำหน้าที่ในการเก็บข้อมูลต่างๆไม่ว่าจะเป็นผลงานด้าน Virtual Reality หรือรวมไปถึงข้อมูลสำคัญๆที่เกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมในแต่ละประเทศที่ได้มีการนำมาทำสื่อเสมือนจริง นอกจากข้อมูลดังกล่าวแล้วยังมีระบบการจัดเก็บที่มีความปลอดภัยซึ่งมั่นใจได้เลยว่าข้อมูลเหล่านี้จะคงอยู่ต่อไปตราบนานเท่านาน

infofed-jirayot

ต่อมาทางด้านของ CEO ผู้ก่อตั้ง InfoFed คุณจิรยศ เทพพิพิธ ได้ขึ้นมากล่าวถึงความสำคัญของเทคโนโลยีเสมือนจริงในปัจจุบัน ซึ่งมีการยกตัวอย่างโครงการ School Tour ที่มีการเดินสายไปตามโรงเรียนต่างๆ โดยนำเอาวิชาประวัติศาสตร์ผนวกเข้ากับเทคโนโลยี Virtual Reality ที่เป็นสื่อการสอนทำให้เด็กๆสามารถเข้าใจวิชาประวัติศาสตร์ผ่านสื่อเหล่านี้ได้เป็นอย่างดี ซึ่งในปัจจุบันนี้ประเทศไทยเรายังขาดแคลนสื่อเหล่านี้อยู่มาก โดยทาง InfoFed ถือว่าเป็นบริษัทชั้นนำของประเทศไทยที่ทำโครงการนี้เป็นเจ้าแรกอีกด้วย

cyark-anthony-fassero

Speaker คนสุดท้ายที่ขึ้นมากล่าวในงานนี้คือ Mr.Anthony Frassero จาก CyArk ซึ่งเป็นผู้ริเริ่มโครงการเหล่านี้ได้ขึ้นมากล่าวถึงความสำคัญของการนำสถานที่ต่างๆที่มีคุณค่าทางวัฒนธรรมมามาสร้างเป็นสื่อเสมือนจริง เพื่อให้คนรุ่นหลังได้ศึกษาข้อมูลไว้เป็นความรู้ต่อไป รวมไปถึงการมีส่วนในการบูรณะซ่อมแซมโบราณสถานต่างๆทั่วโลกที่สามารถเข้าไปได้อีกด้วย โดยโครงการนี้จะทำให้เหล่าโบราณสถานต่างๆทั่วโลกสามารถคงอยู่กับเราต่อไปได้อีกตราบนานเท่านานเลยทีเดียวครับ

สำหรับการ Workshop ครั้งนี้ถือเป็นก้าวสำคัญของอุตสาหกรรม Virtual Reality ของประเทศไทยที่จะนำเอาข้อมูลสำคัญทางด้านประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมเหล่านี้มาบรรจุไว้ในสื่อเสมือนจริง เพื่อใช้เป็นเครื่องมือในการศึกษาและเป็นข้อมูลให้กับผู้ที่สนใจต่อไปในอนาคตและยังเป็นการต่อยอดการพัฒนาเทคโนโลยีเหล่านี้ให้เป็นที่รู้จักแก่คนทั่วไปต่อไปอีกด้วยครับ