Dlodlo V1 แว่น Virtual Reality ของจีนที่เปิดตัวในงาน Tokyo Game Show 2016

นี่มันแว่นเสมือนจริงหรือแว่นกันแดดกันแน่

     ถึงแม้ว่างาน TGS 2016 จะปิดฉากลงไปแล้วแต่ว่าทีมงาน SiamVR จะยังคงเก็บข่าวหรือควัญหลงจากงานนี้มาฝากผู้อ่านทุกท่านต่อนะครับ งานนี้ดูๆไปอาจจะเป็นงานจัดแสดงเกมเป็นหลัก แต่ก็มีบูธเล็กๆที่นำเอาแว่นเสมือนจริงมาเปิดตัวให้กับผู้เข้าร่วมงานได้ชมกันด้วย ทีมงานเห็นว่าบูธนี้น่าสนใจมากครับ โดยเฉพาะแว่นเสมือนจริงที่เขานำมาเปิดตัว ตอนแรกมองผ่านๆคิดว่าแว่นกันแดดหรือแว่นแฟชั่นด้วยซ้ำไป ว่าแล้วก็ไปดูหน้าตาของแว่นที่ว่ากันดีกว่าครับ

dlodlo-v1-vr-glasses-2

     แว่นที่ทีมงานว่านั้นมีชื่อว่า Dlodlo V1 พัฒนาโดยบริษัท Dlodlo ของประเทศจีนครับ โดยแว่นนี้อันนี้สามารถทำงานร่วมกับทั้ง PC และ Smartphone ได้ทั้งคู่เลย โดยเชื่อมต่อผ่านสาย Cable ขนาดเล็ก ดีไซน์ล้ำยุคสุดๆ เพราะทางผู้พัฒนาได้ออกแบบให้ดูคล้ายกับแว่นแฟชั่น (อันนี้ทีมงานให้คะแนนเต็ม 10 เรื่องความคิดสร้างสรรค์) และนอกจากนั้นก็มีคุณสมบัติอื่นๆดังนี้

dlodlo-vr-glasses-v1

  • วัสดุประกอบเป็นแว่นทำมาจาก Carbon Fibre
  • ความละเอียดของภาพสูงสุดที่ 2400 x 1200 Pixels และค่า PPI สูงถึง 800
  • อัตราการกระพริบของภาพอยู่ที่ 90 Hz พร้อมกับเซ็นเซอร์มาให้ถึง 9 จุด
  • มุมมองการรับชมภาพสูงถึง 105 องศาdlodlo-v1-vr-glasses-4

     นอกจากนั้นแล้ว Dlodlo ยังได้ Sojitz Corporation เป็นผู้จัดจำหน่ายแว่นเสมือนจริงของแบรนด์นี้ในญี่ปุ่นกันอีกด้วย โดยการทำงานหลักๆของแว่นตัวนี้ก็เหมือนกับแว่นเสมือนจริงแบรนด์ๆอื่นๆเช่น 3D Videos, VR Panorama และเล่นเกมเสมือนจริงได้อีกด้วย ไม่เพียงแค่ Dlodlo V1 เท่านั้น ยังมีแว่นเสมือนจริงอีก 1 รุ่นของทาง Dlodlo ได้แก่ Dlodlo Glass H1 โดยทีมงานจะนำข้อมูลของแว่นรุ่นนี้มาเสนอในครั้งถัดไปนะครับ

dlodlo-v1-vr-glasses-5

     เป็นแว่นที่น่าสนใจมากๆเลย โดยเฉพาะผู้อ่านที่ชอบแว่นเสมือนจริงแบบแปลกๆหรือไม่เหมือนใครในโลกนี้ Dlodlo V1 ก็เป็นรุ่นที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียวนะครับ ข้อดีของแว่นแบรนด์นี้ที่ทีมงานเห็นก็คือมันใช้ได้ทั้ง PC และ Smartphone นี่แหละแถมยังเท่ห์อีกด้วย พกไปใช้งานที่ไหนก็ได้ไม่เกะกะ เพียงแค่เสียบสายก็ลุยได้เลย ในเรื่องของราคานั้นทีมงานยังไม่เห็นผู้พัฒนาบอกออกมานะครับ ไว้ครั้งหน้าทีมงานจะนำข่าวในเรื่องของการวางจำหน่ายและราคาของแว่น Dlodlo V1 มาบอกให้ผู้อ่านได้ทราบกันอย่างแน่นอนครับ และเป็นไปได้ว่าอาจจะมีการรีวิวแว่นตัวนี้ในอนาคตให้ชมกันอีกด้วย เพราะดีไซน์ล้ำจนกระเป๋าตังค์ทีมงานสั่นหลายคนละครับ