ทีแรกบอกว่ายังไม่ Support แต่ล่าสุดทาง Epic Games ออกมาประกาศว่าเกมบน PSVR 2 ที่กำลังจะมาถึงนั้นมีเกมที่พัฒนาโดยใช้ Unreal Engine 5 อยู่ด้วย

ไม่รู้ว่ายังไม่นัดเรื่องสคริปต์หรือว่าลืมอะไรกันแน่ เพราะก่อนหน้านี้มีข่าวว่า Unreal Engine 5 นั้นยังไม่รองรับเทคโนโลยี VR เต็มรูปแบบ แต่ล่าสุดในงาน The Stage ของทาง Epic Games ได้มีการเปิดเผยเอาไว้ว่าเกมบน PSVR 2 ที่จะวางจำหน่ายในปีนี้ จะใช้เอนจิ้นรุ่นล่าสุดของพวกเขาในการพัฒนาและเปิดตัวสำหรับแพลตฟอร์มนี้โดยเฉพาะ

ซึ่งในงาน The State of Unreal 2022 ที่ผ่านมานั้นในช่วงนาทีที่ 26 จะเห็นบรรดาโลโก้ของค่ายเกมต่าง ๆ ที่เป็น Partner ร่วมกับทางค่ายผุดขึ้นมา โดยมีโลโก้ PSVR 2 ขึ้นมาอยู่ในมุมขวาบน ทำให้เป็นการยืนยันว่าเราจะได้เห็นเกม Exclusive ที่เป็นเกม VR บน PSVR 2 โดยเฉพาะ นอกจากนั้นเราก็ยังได้เห็นบรรดาค่ายยักษ์ใหญ่จำนวนมากที่ออกมาประกาศว่าพวกเขาจะใช้ Unreal Engine 5 ในการพัฒนาเกมของพวกเขาเอง แม้ว่าจะไม่ใช่เกม VR ก็ตาม แต่นี่ก็เป็นเครื่องยืนยันได้เป็นอย่างดีว่าเอนจิ้นตัวนี้ได้รับการยอมรับมากขนาดไหน

แม้ว่าจะยังไม่มีชื่อเกมหรือนามแฝงออกมาให้เราได้ติดตามกัน แต่คาดว่าเกมดังกล่าวนั้นจะต้องเป็นเกม VR ระดับ AAA ซึ่งมีหลายค่ายที่เตรียมเงินสำหรับการลงทุนบนแพลตฟอร์มนี้เป็นจำนวนมาก เช่น nDreams ที่ประกาศว่าพร้อมลงทุนกว่าพันล้านบาท สำหรับการสร้างเกม VR เพื่อสนับสนุนแพลตฟอร์มนี้โดยเฉพาะ รวมไปถึงทาง Sony เองก็ร่วมลงทุนกับบรรดาสตูดิโอต่าง ๆ ในการพัฒนาเกมเพื่อให้อุปกรณ์เสริมของพวกเขานั้นมี Content ในการใช้งาน หลังจากที่ได้รับ Feedback ในแว่นรุ่นแรกที่ออกมาเมื่อหลายปีก่อน

เอาเป็นว่าเราน่าจะได้เล่นเกม VR จากเอนจิ้นตัวนี้อย่างแน่นอน แต่ว่าจะเป็นเกมอะไร สตูดิโอไหนพัฒนาขึ้นมาไว้ค่อยหาคำตอบในอนาคตก็แล้วกันนะครับ ทางที่ดีก็คือบรรดาผู้พัฒนาเอนจิ้นดังกล่าวช่วยทำให้เครื่องมือของพวกเขานั้นทำงานได้เต็มประสิทธิภาพและไม่ใช้ทรัพยากรเครื่องจนเกินไปดีกว่าครับ ไม่งั้นเกมเมอร์ทั้งหลายได้เสียเงินซื้อของใหม่กันเพียบ