3 ค่ายใหญ่ Facebook, Google และ Microsoft กับงานเปิดตัวแว่นเสมือนจริงในเดือนตุลาคมนี้

Facebook Google and Microsoft Release VR Headset in Oct 2017

ในเดือนตุลาคมนี้ อุตสาหกรรม Virtual Reality จะมีการขับเคลื่อนไปแบบก้าวกระโดดเพราะหลายๆค่ายได้ประกาศเปิดตัวสินค้ารุ่นใหม่ของตัวเองกันเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะ 3 ค่ายใหญ่อย่าง Facebook ที่เป็นเจ้าของ Oculus และ Google ที่คร่ำหวอดในวงการโทรศัพท์มือถือ รวมไปถึงเจ้าของระบบปฏิบัติการที่มีผู้ใช้งานมากที่สุดในโลกอย่าง Microsoft ซึ่งเราจะมีดูกันทีละค่ายเลยว่าในเดือนนี้พวกเขามีอะไรมาต้อนรับผู้ใช้งานอย่างเรากันบ้าง ใครที่เล็งค่ายไหนไว้บ้างก็ติดตามกันให้ดีๆนะครับ

Microsoft

windows-mixed-reality-headset-controller-bundle-head

ในวันพรุ่งนี้ (3 ตุลาคม) ทางค่ายจะทำการสรุปภาพรวมสุดท้ายของโปรเจค Windows Mixed Reality ระบบปฏิบัติการที่รองรับเทคโนโลยีเสมือนจริงที่จะอัพเดทให้ใช้งานกันเป็นครั้งแรกในวันที่ 17 ตุลาคมนี้ ซึ่ง ณ ตอนนี้หลายๆค่ายอย่าง Dell, Lenovo, HP, Acer และ ASUS ต่างเริ่มทยอยส่งแว่น Windows 10 VR ให้กับผู้สั่งจองล่วงหน้ากันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว นอกจากนั้นแล้วจะเป็นการเปิดตัว Odyssey ของ Samsung ที่มีภาพหลุดออกมาจากสัปดาห์ที่แล้วอีกด้วย ซึ่งจุดเด่นที่น่าจะทำให้หลายๆคนนั้นควักเงินซื้อก็เพราะว่าสามารถใช้งานร่วมกับโปรแกรมอย่าง Steam ได้นั่นเองครับ

xbox-one-x-e3-press-con-head

นอกจากนั้นแล้วน่าจะมีการอัพเดทระบบ VR ของ Xbox One X เกมคอนโซลรุ่นล่าสุดที่เปิดตัวไปในงาน E3 2017 ที่ผ่านมา โดยทีมงานได้มีการคาดการณ์ว่าแว่น Windows 10 VR ตัวนี้น่าจะเป็นแว่นที่นำมาใช้งานร่วมกับเกมรุ่นล่าสุดนี้จริงๆที่เคยเป็นข่าวออกมา เพราะชิ้นส่วนภายในของ Xbox One X อย่างชิพประมวลผลนั้นถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานในรูปแบบ VR โดยเฉพาะอีกด้วย รวมไปถึงข่าวลือที่ว่าจะมีการผลิตแว่นเสมือนจริงที่ทำงานในระบบไร้สายสำหรับเครื่องนี้ในปี 2018 อีกด้วย แต่ก็ต้องมาดูกันอีกว่าข่าวนี้จะเป็นจริงหรือไม่ เดี๋ยวทาง Microsoft จะมีการเฉลยอีกทีหนึ่งครับ

Samsung ปล่อยภาพแรกของ Windows 10 VR และราคาจำหน่ายในอนาคต

Google

google pixel 2

มาถึงฝั่งเจ้าพ่อ Search Engine เบอร์ 1 ของโลกกันบ้าง นับตั้งแต่เปิดตัว Daydream แว่นเสมือนจริงของตัวเองออกมาก็ได้รับความนิยมกันอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว รวมไปถึงการวางจำหน่ายโทรศัพท์มือถืออย่าง Pixel ซึ่งทำให้ทางค่ายมีสินค้าที่เกี่ยวกับเทคโนโลยีเสมือนจริงแบบครบวงจร โดยในวันที่ 4 ตุลาคมนี้หลังจากงานสรุปผลของค่าย Microsoft เพียง 1 วัน ทาง Google จะทำการเปิดตัว Pixel 2 โทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ล่าสุดพร้อมกับการประกาศความร่วมมือกับทางด้าน HTC ในการพัฒนาเทคโนโลยีต่างๆเพื่อนำมาใช้ร่วมกับสินค้าของตัวเอง นอกจากนั้นแล้ว อาจจะมีการเปิดตัวแว่น VR Standalone ภายในงานนี้กันอีกด้วย ทางทีมงานและสื่อต่างๆก็คาดหวังว่าจะเป็นเช่นนั้น เพราะตลอดเวลาที่ผ่านมานั้น Google ได้มีการผลักดันอุปกรณ์ตัวนี้เป็นอย่างยิ่ง รวมไปถึงการแนะนำเทคโนโลยีใหม่อย่าง WorldSense ที่จะบอกตำแหน่งของผู้ใช้งานได้อย่างแม่นยำและถูกต้องอีกด้วย ซึ่งในงานนี้คาดว่าจะมีการถ่ายทอดสดให้ชมกันและทีมงานก็หวังว่าข่าวที่จะมีการเปิดตัวก่อนหน้านี้จะเป็นจริงนะครับ เพราะหลายๆคนก็รอที่จะชมกันอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว โดยเฉพาะ Pixel 2 ที่ว่ากันว่าประสิทธิภาพสูงกว่า Galaxy Note 8 ของ Samsung เสียอีก เดี๋ยวเราจะได้รู้ไปพร้อมๆกันครับ

Google เตรียมเปิดตัว Pixel 2 รวมถึงเทคโนโลยีต่างๆในช่วงต้นเดือนตุลาคมนี้

Oculus

oculus-connect-4

ถัดไปอีก 1 สัปดาห์ก็จะเป็นงานใหญ่ของ 1 ในมหาอำนาจแห่งอุตสาหกรรม Virtual Reality อย่าง Oculus ที่จะมีงาน Oculus Connect 4 ซึ่งเป็นงานใหญ่ประจำปีของทางค่ายที่จะมีการเปิดตัวสินค้าใหม่ๆรวมไปถึงเทคโนโลยีใหม่และการดำเนินธุรกิจในปีต่อไป หลังจากที่เราได้ทราบกันว่า Oculus มีการลดราคาของแว่น Rift ลงมาก็ทำให้หลายๆคนนั้นคาดการณ์ต่างๆนาๆว่า อาจจะเป็นการเลหลังเพื่อเตรียมเปิดตัวแว่นรุ่นใหม่ก็ได้ ซึ่งจริงๆข่าวนี้ก็ยังไม่ได้รับการยืนยัน 100% แต่ก็มีสิทธิ์ที่จะเป็นแบบนั้นก็ได้ครับ เพราะตอนนี้ข่าวลือที่ว่าก็หนาหูอยู่ไม่น้อย นอกจากนั้นแล้วทาง Facebook ยังมีการเปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ๆที่เกี่ยวข้องกับ VR ภายในงานนี้ด้วย ซึ่งเราจะไม่ต้องรอไปถึงการ F8 ในปีหน้าอีกแล้ว แต่ก็ต้องมาดูไปพร้อมๆกันว่า Mark Zuckerburg จะปล่อยอะไรออกมาให้เราๆท่านๆได้เล่นกันในเร็วๆนี้ครับ

Oculus Connect 4 งาน Exhibition สำหรับชาว Oculus ประจำปี 2017


สรุปกันตามนี้เลยนะครับว่าเดือนตุลาคมนี้หลายๆค่ายเริ่มขยับตัวเพื่อเตรียมขยายส่วนแบ่งในอุตสาหกรรม Virtual Reality กันอย่างจริงๆจังๆแล้ว คาดว่าในปีหน้าจะดุเดือดกว่านี้มากแน่นอน ใครที่เล็งอะไรของค่ายไหนไว้ก็ติดตามข่าวกันให้ดีๆนะครับ ย้ำกันอีกทีสำหรับงานที่จะจัดขึ้นในแต่ละค่าย โดย Microsoft จะจัดในวันที่ 3 ตุลาคม Google จะจัดในวันที่ 4 ตุลาคม และ Oculus จะจัดขึ้นในวันที่ 11 ตุลาคมนี้ หากมีการถ่ายทอดสดหรืออัพเดทเพิ่มเติมเดี๋ยวทีมงานจะนำข่าวมาแจ้งให้ทราบกันต่อไปครับ