มีการเปิดโรงภาพยนตร์ในรูปแบบ VR ผ่านแว่นเสมือนจริงแล้ว ทดลองฉายช่วงซัมเมอร์นี้

เข้าแถวต่อคิดรอชมภาพยนตร์กันอย่างเป็นระเบียบนะครับ

     ในทวีปอเมริกาเหนือนั้น เทคโนโลยีเสมือนจริงกำลังได้รับความนิยมอย่างสูง โดยเฉพาะประเทศสหรัฐอเมริกาและประเทศแคนาดา ดังนั้นจึงได้มีกลุ่มคนจำนวนหนึ่งปิ๊งไอเดีย สร้างโรงภาพยนตร์ขนาดเล็กพร้อมกับติดตั้งแว่นเสมือนจริงของ Samsung อย่าง GearVR ไว้คอยให้บริการผู้คนที่สนใจได้เข้ามาชมภาพยนตร์แบบเสมือนจริงกัน ซึ่งได้ผลตอบรับเป็นอย่างดียิ่ง สำหรับงานแบบนี้ไม่ได้จัดขึ้นครั้งแรกในโลกนี้ แต่เชื่อว่าหลายๆคนยังไม่เคยได้เห็นและสัมผัสกันอย่างแน่นอน ทีมงานเลยลองค้นๆดูพอดีว่ามีคลิปวิดีโอจากต่างประเทศมาให้ชมกัน ลองชมกันดูครับว่าเป็นอย่างไร

     สำหรับการสร้างโรงภาพยนตร์แบบเสมือนจริงนี้ เริ่มจากไอเดียของ Gary Tam, Ran Mo และ Crystal Chen ทั้ง 3 คนได้ก่อตั้งบริษัทเล็กๆชื่อว่า Vivid VR ขึ้นมาโดยได้ไอเดียจากธุรกิจแบบนี้จากฝั่งทวีปยุโรปและนำมาต่อยอดจนเป็นโรงภาพยนตร์แห่งแรกในประเทศแคนาดานั่นเองครับ สำหรับภาพยนตร์ที่ฉายนั้นก็จะเป็นภาพยนตร์สารคดีความยาวประมาณ 10 นาที เพื่อให้ผู้ใช้งานและเข้าร่วมกิจกรรมครั้งนี้ได้รู้จักกับเทคโนโลยีเสมือนจริงแบบนี้ก่อน ซึ่งอนาคตข้างหน้าเป็นไปได้ว่า อาจจะเปิดเป็นระบบธุรกิจโดยนำภาพยนตร์ที่เข้าฉายในโรงภาพยนตร์มาเข้าฉายในระบบเสมือนจริงแบบนี้ก็ได้นะครับ และนอกจากนั้นจะมีเก้าอี้แบบหมุน ที่ให้ผู้ใช้งานได้ความรู้สึกชมภาพยนตร์ได้ครบทั้ง 360 องศาอีกด้วย สำหรับธุรกิจแบบนี้เป็นที่นิยมมากในทวีปยุโรป ด้วยเพราะกระแสการจัดงานเทศกาลภาพยนตร์และการเปิดตัวเทคโนโลยีเสมือนจริงพร้อมกับการเปิดตัวภาพยนตร์ในรูปแบบดังกล่าว จึงทำให้ผู้ที่สนใจได้มีโอกาสสัมผัสประสบการณ์ใหม่ๆนั่นเอง และในตอนนี้ประเทศไทยก็ยังไม่มีใครเริ่มทำ ทีมงานเองก็คิดว่าข่าวนี้อาจจะทำให้หลายๆคนปิ๊งไอเดียเริ่มต้นทำธุรกิจโรงภาพยนตร์เสมือนจริงขนาดย่อมก็เป็นไปได้ครับ

canada-toronto-vr-cinema

     เทคโนโลยีแบบนี้ก็มีช้อดีไม่น้อยเลยนะครับ ไม่เพียงมีไว้เล่นเกมอย่างเดียว แต่ยังสามารถให้ความบันเทิงในรูปแบบอื่นๆได้อีกด้วย สำหรับใครที่มีทุนทรัพย์พอก็เอาไอเดียนี้ไปต่อยอดทำเป็นการค้าของคุณเองก็ได้ครับ ส่วนในอนาคตเชื่อว่าจะมีภาพยนตร์ที่สร้างมาเพื่อรองรับระบบเสมือนจริงอย่างแน่นอน แต่เมื่อไหร่ วันไหน อาจจะยังบอกไม่ได้ แต่ทีมงานเชื่อเหลือเกินครับว่ามีแน่นอน และจะต้องทำให้วงการภาพยนตร์ยกระดับขึ้นไปอีกขั้นจนหลายๆคนที่ไม่ชอบภาพยนตร์อาจจะต้องหันมามองเทคโนโลยีตัวนี้กันใหม่เลยทีเดียว

Source : vrfocus.com