แอปฯ Google Arts & Culture อัพเดทระบบใหม่สนับสนุนระบบ VR กันแล้วตอนนี้

เสพย์งานศิลป์แบบ 360 องศายิ่งกว่าไป Gallery

     Google นอกจากเป็นเจ้าของ Search Engine อันดับ 1 ของโลกในตอนนี้ ก็ยังมีการสร้างแอปฯเพื่อให้บริการกับผู้คนที่ใช้มือถือบนระบบปฏิบัติการ Android อยู่อีกด้วย เช่นเดียวกับแอปฯ Arts & Culture ที่ผู้เขียนขอตั้งชื่อให้มันเล่นๆว่า หอศิลป์ ละกันนะครับ ล่าสุดทาง Google ได้อัพเดทระบบใหม่เข้าไป ให้ผู้ใช้แว่นตาเสมือนจริง สามารถเข้าชมภาพหรืองานศิลป์แบบ 360 องศาได้แล้วตอนนี้ ซึ่งเป็นผลดีโดยเฉพาะคนที่ชอบเสพย์งาน Art แต่ไม่มีเวลาไปชมงานที่ Gallery อย่างเช่นผู้เขียนเช่นกัน รายละเอียดการอัพเดทครั้งนี้แบบเต็มๆนั้นจะเป็นอย่างไรบ้าง ไปชมกันครับ

     แอปฯ Arts & Culture เป็นแอปฯที่ทำให้ผู้ใช้งานได้เข้าชมงานศิลป์จาก Gallery มากกว่า 850 แห่งบนโลกนี้ แถมยังฟรีอีกด้วยสำหรับผู้ใช้งานโทรศัพท์มือถือระบบปฏิบัติการ Android ซึ่งตอนนี้ได้อัพเดทระบบเข้าชมงานศิลป์จาก Google Cardboard แว่นเสมือนจริงจาก Google หรือจะเป็น Cardboard ที่เราประดิษฐ์ขึ้นเองก็ได้ ที่นอกจากจะทำให้ผู้ใช้งานได้ชมงานศิลป์แบบใกล้ๆแล้วยังสามารถรับชมได้แบบ 360 องศารอบทิศทาง เป็นประโยชน์มากสำหรับผู้ที่ชอบเสพย์งานศิลป์หรือนักเรียนนักศึกษาที่เรียนในด้านของศิลปกรรม เป็นเครื่องมือหรือตัวช่วยสำคัญสำหรับคนที่ไม่มีเวลาออกไปชมงานที่ Gallery ซึ่งจะคล้ายๆกับ Woofbert VR แอปฯชมงานศิลป์ชื่อดังอีกด้วย สำหรับในอนาคตคาดว่าทาง Google จะอัพเดทระบบนี้ไปสู่ Daydream แว่นเสมือนจริงลูกรักชิ้นใหม่จากทางค่ายอีกด้วย แต่ในตอนนี้นั้นนอกจาก Cardboard แล้ว GearVR ของ Samsung เองก็สามารถเข้าชมได้แล้วนะครับ ตัวแอปฯนั้นสามารถค้นหาได้ใน Play Store

arts-culture

     เป็นแอปฯที่มีประโยชน์มากๆ สำหรับนักเรียนนักศึกษาสายศิลปกรรม และผู้ที่ชื่นชอบการเสพย์งานศิลปะแบบนี้ เป็นทางเลือกให้กับคนที่ไม่ค่อยมีเวลาออกไป Gallery ซึ่งในเมืองไทยนั้นก็หายากพอสมควร และมีอยู่เพียงไม่กี่แห่งในประเทศอีกด้วย แถมการอัพเดทครั้งนี้ทำให้ผู้ใช้งานได้เสพย์งานศิลป์ชนิดที่ว่ายกมาตั้งไว้ตรงหน้ากันเลยทีเดียว โดยความเห็นของผู้เขียนและทีมงานเองถือว่า Google ใจดีมากๆที่แบ่งปันแอปฯดีๆแบบนี้ให้กับผู้ใช้งานทั่วไป และนอกจากนั้นแอปฯนี้ยังสามารถนำไปบูรณาการสำหรับเป็นสื่อการสอนให้กับคุณครูสายศิลปะทั้งหลายอีกด้วยนะครับ นึ่คือ 1 ในเจตนาที่ทาง Google เคยประกาศไว้ใน Blog สำหรับโหมด Education หรือการศึกษาที่ Google สนับสนุนอยู่นั่นเองครับ และถ้าในอนาคต Google ปล่อยของฟรีและของดีอะไรออกมาอีก ทีมงานก็จะนำข่าวมาแจ้งให้ผู้อ่านได้ทราบครับ

Source : uploadvr.com