เป็นระบบที่น่าสนใจ เพียงแต่ว่านี่เป็นเพียงข่าวลือและยังไม่มีการยืนยันจากทาง Google ว่า Stadia จะรองรับระบบ VR Cloud-gaming หรือเปล่า

ปัญหาเดิมยังไม่เคลียร์แต่พี่เขาจะลองของใหม่อีกแล้ว สำหรับค่ายยักษ์ใหญ่อย่าง Google ที่ล่าสุดก็มีข่าวลือออกมาเกี่ยวกับการพัฒนาแพลตฟอร์มเกมที่ให้บริการอยู่อย่าง Stadia ซึ่งข่าวนี้จะเกี่ยวกับเทคโนโลยี VR โดยตรงเพราะเขาทางค่ายเล็งว่ากำลังจะพัฒนาเพื่อให้กลายเป็น VR Cloud-gaming โดยที่ไม่ต้องดาวน์โหลดเกมมาลงเครื่องให้เสียเวลาอีกต่อไป

สำหรับข่าวนี้แม้จะไม่ได้รับการยืนยัน 100% ว่าเป็นความจริงแค่ไหนแต่ก็มีหลักฐานที่จะมารองรับกับข่าวนี้จนได้ เนื่องจากเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมาทางค่ายก็ได้ทำการรับสมัครทีมงา่นเพื่อเข้ามาพัฒนาในส่วนของ Stadia โดยเฉพาะทั้งหมด 4 ตำแหน่งโดยเป็นนักพัฒนาซอฟต์แวร์กับหัวหน้าฝ่ายวิศวกรรมในส่วนต่างๆของแพลตฟอร์มนี้โดยเฉพาะ ทว่าถ้าเกิดดูจากศักยภาพตามความเป็นจริงแล้วตัวแพลตฟอร์มเองก็พร้อมให้บริการอยู่แล้ว แต่ในส่วนของ VR Cloud-gaming นั้นก็เป็นสิ่งที่ทางค่ายกำลังให้ความสนใจและอยากจะพัฒนาอย่างจริงจังมากในช่วงเวลานี้

google-stadia-preview

ก่อนหน้านี้ทางเว็บไซต์เองก็เคยนำเสนอข่าวของ Nvidia Cloud ที่จะพัฒนาเพื่อให้เป็นแพลตฟอร์ม Cloud-gaming ไปแล้ว แต่ทาง Google นั้นก็เป็นอีก 1 ค่ายที่มีการริเริ่มโครงการนี้และต้องการปฏิวัติวงการเกม โดยเฉพาะการที่ทำให้เกมเมอร์สามารถเล่นเกมโปรดของตัวเองผ่านอุปกรณ์ต่างๆได้อย่างไม่จำกัด ขอเพียงแค่อินเตอร์เน็ตที่ใช้อยู่มีความแรงระดับ 5G ก็จะสามารถเล่นเกมต่างๆได้อย่างอิสระ แล้วเทคโนโลยี VR ก็เป็นสิ่งที่ทางค่ายก็เคยได้ลงมาจับแล้ว จึงเป็นที่น่าติดตามว่าในอนาคตเราอาจจะได้เห็นแพลตฟอร์มนี้ขึ้นมาจริงๆไม่ช้าก็เร็ว

ส่วนสุดท้ายที่น่าคิดเพิ่มก็คือเรื่องค่าบริการ เพราะทาง Stadia นั้นยังไม่มีการให้บริการแบบรายเดือนที่สามารถเหมาเกมได้ทุกอย่าง แต่จะเป็นการซื้อเป็นเกมๆและเล่นได้ทันทีบนแพลตฟอร์มนี้ ถ้าหากมีราคาที่เหมารายเดือนแล้วเล่นได้ทุกเกมโดยเฉพาะเกม VR ก็น่าจะเป็นอีก 1 แพลตฟอร์มที่น่าสนใจมากจริงๆ แต่เอาไว้รอฟังคำตอบจากทางค่ายเองจะดีกว่าครับ