วิธีการเอาชนะอาการมึน VR Motion Sickness สำหรับผู้เล่น VR มือใหม่

ใครมีอาการมึนปวดหัวปวดตา VR Motion Sickness หรือเมาพิกเซลจากการเล่นเกม VR ลองเอาวิธีเหล่านี้ไปใช้กันได้เลย

หลายๆคนที่เล่นเกม VR หรือสวมแว่น VR เป็นเวลานานๆ มักจะเกิดอาการวิงเวียนศีรษะคล้ายกับอาการเมารถ ซึ่งอาการนี้จะเรียกกันว่า VR Motion Sickness ทำให้ผู้เล่นรู้สึกอยากจะอาเจียนออกมา ส่วนมากมักเกิดกับคนที่พึ่งเคยลองเล่นเป็นครั้งแรกและยังปรับตัวไม่ได้ ถือว่าเป็นปัญหาสำคัญในการเข้าถึงประสบการณ์เสมือนจริงของเราเลยก็ว่าได้ วันนี้ทีมงาน SiamVR เลยจะมาแนะนำวิธีการเอาชนะอาการ VR Motion Sickness แบบง่ายๆมาฝากกันครับ

ค่อยๆปรับตัวกับการเล่นเกม VR

vr-play

วิธีแรกนี่ถือว่าเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดเลยสำหรับการแก้ปัญหานี้ เพียงแค่ผู้เล่นจะต้องถ่อยๆปรับตัวไปทีละนิด เล่นวันละนิดวันละหน่อย เพื่อให้ร่างกายของเราได้ปรับตัวไปอย่างช้าๆ สำหรับวิธีนี้หากใครผ่านไปได้ก็จะไม่มีอาการเมาเกิดขึ้นอีกต่อไปและสามารถเล่นเกม VR ได้ในระยะเวลาที่นานขึ้น

เบี่ยงเบนความคิดด้วยวาจาจากคนรอบข้าง

deflection

วิธีที่ 2 นี้มันอาจจะดูตลกไปเสียเล็กน้อย แต่กลับใช้ได้ผลจริงๆ ซึ่งมีผลในทางจิตวิทยาโดยเฉพาะ โดยผู้เล่นสามารถเอาชนะอาการ VR Motion Sickness ได้หากมีคนรอบข้างบอกว่ามันไม่เป็นอะไร ซึ่งจะทำให้จิตของผู้เล่นนั้นคล้อยตามคำพูดของคนอื่นและไม่คิดถึงอาการที่กำลังเกิด ณ ขณะนั้น ซึ่งวิธีนี้ทางการทหารเรียกว่า “เบี่ยงเบนความสนใจ” นั่นเองครับ

น้ำขิงซักแก้วคือยาชั้นเลิศ

ginger-water

หลายๆคนน่าจะกินน้ำขิงเป็นกิจวัตรกันอยู่แล้ว แต่คุณรู้หรือไม่ว่า สรรพคุณของน้ำขิงนั้นช่วยบรรเทาอาการเมาและอาการคลื่นไส้ได้เป็นอย่างดี โดยอาการ VR Motion Sickness นั้นก็เข้าข่ายเดียวกันกับอาการเมารถหรือเมาเรือ โดยผู้เล่นนั้นสามารถป้องกันได้โดยการชงน้ำขิงร้อนๆ 1 แก้วก่อนที่จะเล่นเกม VR ก็จะสามารถช่วยหยุดอาการเมาแบบนี้เช่นเดียวกัน

หันพัดลมหรือแอร์มาทางข้างหน้าของผู้เล่นbest-dog-cooling-fans

ใครที่เคยเกิดอาการเมาแล้วรู้สึกไม่ค่อยดี มักจะเปิดพัดลมหรือแอร์อัดใส่หน้าของตัวเอง ซึ่งวิธีนี้ก็เป็นอีก 1 วิธีที่ได้ผลไม่น้อย เพราะลมเย็นๆจากเครื่องใช้ไฟฟ้าเหล่านี้จะช่วยให้อุณหภูมิของผู้เล่นได้เย็นลง ซึ่งจะลดอาการคลื่นไส้ได้เป็นอย่างดีเลย

ใช้ยาประเภท Dramamine

dramamine

วิธีนี้ถือว่าเป็นวิธีที่มีผลข้างเคียงไม่น้อย หากเกิดอาการคลื่นไส้ ให้กินยาประเภท Dramamine ซึ่งเป็นยาที่ใช้สำหรับลดอาการวิงเวียนศีรษะ, คลื่นไส้ ซึ่งเป็นยาที่ผู้มีอาการเมารถหรือเมาเรือจะมีติดตัวไว้เสมอ แต่ขึ้นชื่อว่าเป็นยาแล้วให้กินบ่อยๆคงไม่ดีแน่ๆ ดังนั้นหากเกิดอาการแบบเฉียบพลันก็ถือว่าเป็นทางออกของปัญหาเหล่านี้ละกันนะครับ

สวมสายรัดที่ข้อมือ

ปัจจุบันนี้มีสายรัดข้อมือสำหรับการบรรเทาอาการเมารถ เมาเรือ หรือเกิดอาการคลื่นไส้ระหว่างวันหรือเกิดจากการเล่นกีฬาออกมาจำหน่ายแล้ว โดยสายรัดข้อมือตัวนี้จะทำงานโดยการกดจุดที่เรียกว่า Nei-Kuan ซึ่งจะช่วยลดอาการเมาได้เป็นอย่างดี สำหรับสายรัดข้อมือแบบนี้มีจำหน่ายตามร้ายขายยาทั่วไปอยู่แล้ว

กัญชา

gambar-lelaki-cium-bunga-dari-pokok-ganja

วิธีสุดท้ายและท้ายสุดที่ทีมงานจะหาข้อมูลมาได้คือการใช้ “กัญชา” เพราะภายในกัญชานั้นมีสารที่ช่วยลดอาการคลื่นไส้ได้อย่างเห็นผล แต่สำหรับเมืองไทยนั้น กัญชา ถือว่าเป็นยาเสพติดประเภทที่ 5 ยังผิดกฎหมายอยู่ แต่สำหรับในบางประเทศอย่าง อุรุกวัย, เนเธอร์แลนด์, แคนาดา และบางส่วนของสหรัฐอเมริกานั้นถือว่าเป็นยาชั้นดีที่ช่วยบรรเท่อาการเมาและคลื่นไส้ได้ยอดเยี่ยมที่สุดครับ

**ทางทีมงานไม่สนับสนุนให้ผู้อ่านใช้ยาเสพติด เพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลที่เป็นความจริงเท่านั้นน