HTC จับมือกับ Shenzhen Municipal Government ร่วมกันพัฒนาเทคโนโลยีเสมือนจริงที่ประเทศจีนในปี 2017

ศูนย์กลางเทคโนโลยีเสมือนจริงที่ใหญ่ที่สุดในโลกขณะนี้

เทคโนโลยีเสมือนจริงในตอนนี้กำลังเป็นรูปเป็นร่างและเริ่มได้รับความนิยมขึ้นมากในประเทศจีนรวมทั้งประเทศต่างๆในภูมิภาคเอเชีย การร่วมมือของบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง HTC และ Shenzhen Municipal Government หน่วยงานรัฐบาลประจำเมือง Shenzhen ในประเทศจีน ดูเหมือนว่าจะเป็นการส่งสัญญาณไปถึงผู้ใช้งานเทคโนโลยีเสมือนจริงได้รับรู้กันถ้วนหน้าว่าปี 2017 เป็นต้นไปนั้นเทคโนโลยีเสมือนจริงกำลังจะบุกมาถึงทุกคนแล้วนะครับ

htc-partner-with-shenzhen-municipal-government
ภาพการลงนามของ HTC และรัฐบาลท้องถิ่นเมือง Shenzhen เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีเสมือนจริงในปี 2017

HTC บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่จากประเทศไต้หวันได้บรรลุข้อตกลงของการร่วมมือพัฒนาเทคโนโลยีเสมือนจริงหรือ Virtual Reality กับทางด้าน Shenzhen Municipal Government หรือเทศบาลเมือง Shenzhen ซึ่งเป็นเมืองที่มีขนาดใหญ่มากและยังเป็นประตูสู่เขตปกครองพิเศษฮ่องกงอีกด้วย การร่วมมือกันครั้งนี้ทาง HTC ได้เล็งเห็นกระแสการเติบโตของเทคโนโลยีเสมือนจริงในประเทศที่มีเพิ่มมากขึ้นทุกวันๆ และยังโตไปได้อีกนานมาก แถมรัฐบาลจีนเองก็ได้ตั้งให้เมือง Shenzhen เป็นต้นแบบของเมืองสำหรับการค้าเป็นพิเศษอีกด้วยและยังมีบุคลากรที่พร้อมจะพัฒนาเทคโนโลยีเสมือนจริงนี้มากมายไม่ว่าจะเป็นด้านโปรแกรมและเกม

2016-global-games-market
เม็ดเงินมหาศาลของยอดขายเกมทั้งโลกมาจากประเทศจีนก็เป็น 1 ใน 4 ของทั่งโลกแล้วครับ

อย่างที่ทราบกันดีนะครับว่าจีนเป็นประเทศที่บล็อกสื่อต่างๆของต่างประเทศไปเยอะมากทั้ง Facebook และ Youtube รวมทั้ง Steam เองก็ยังต้องเข้าไปสร้าง Server สำหรับชาวจีนโดยเฉพาะอีกด้วย ครั้นจะเอาของต่างประเทศเข้าไปขายก็ต้องทำเรื่องขอต่างๆนาๆเยอะมาก แต่ในทางกลับกันนั้นทางจีนสามารถผลิตโปรแกรมและเกมต่างๆเล่นในประเทศก็เพียงพอต่อความต้องการแล้ว และยังสามารถผลักดันส่งออกเป็นสินค้าที่สร้างมูลค่ามหาศาลนำเม็ดเงินเข้าประเทศได้อีกเป็นกอบเป็นกำด้วยนะครับ นี่คือข้อได้เปรียบที่ทาง HTC เล็งเห็นไว้ตั้งแต่ต้น จึงได้เกิดความร่วมมือนี้กับทางรัฐบาลท้องถิ่นขึ้นมา ในอนาคตนับตั้งแต่ปี 2017 ขึ้นไปนั้นจะมีโปรแกรมและเกมจากประเทศจีนทะลักออกสู่ตลาดโลกอีกมาก ตามคอนเซปต์พี่จีนครองโลกนั่นเองครับ

vive-x-accelerator-investment-htc
เพราะมีการเปิดตัวเฉพาะบนแผ่นดินมังกร กระแสก็เลยมีมากเป็นพิเศษ

ในอนาคตเราที่เป็นผู้เล่นชาวไทยอาจจะได้เล่นเกม VR จากประเทศจีนกันมากขึ้นนะครับ เดี๋ยวนี้อะไรๆที่มาจากจีนก็เริ่มมีคุณภาพมากขึ้นกว่าแต่ก่อนมาก ด้วยการพัฒนาที่ไม่หยุดหย่อนเลยทำให้ประเทศจีนกำลังจะขึ้นมาเป็นมหาอำนาจทั้งในโลกแห่งความเป็นจริงและโลกเสมือนจริงอย่างแน่นอนครับ ส่วนปี 2017 ในเมืองไทยก็กำลังจะมีเกมไทยไปวางจำหน่ายด้วยนะครับ อย่าลืมอุดหนุนกันไว้ด้วยไม่ว่าจะเป็นเกมจากชาติไหนๆก็ตามที