IBM ผลักดัน ระบบปฏิบัติการ Watson ก้าวเข้าสู่โลกเสมือนจริง

IBM is Bringing Watson to VR

หากคุณเคยเล่นเกมส์ PRG คุณจะต้องเคยเจอกับตัวละครที่ผู้เล่นไม่สามารถควบคุมได้ (NPC; non-player characters) ซึ่งมีทั้งเป็นตัวดำเนินเรื่อง เป็นส่วนหนึ่งในการเติมเต็มเรื่องราวหรือแม้แต่แค่ทำให้คุณหัวเราะได้ก็ตาม โดยปกติแล้วตัวละครเหล่านี้จะอยู่ในที่ๆกำหนดไว้ แต่จะเกิดอะไรขึ้นถ้าตัวละครเหล่านั้นสามารถปฏิสัมพันธ์กับคุณได้มากกว่าที่เคยเป็น นั่นคือสิ่งที่ ทีมงาน Rectangular Studios กำลังพยามยามทำอยู่

IBM-Watson-VR
http://uploadvr.com/ibm-is-bringing-watson-to-vr/

ด้วยการทำงานร่วมกับระบบปฏิบัติการวัตสัน (Watson platform) ของIBM คุณจะสามารถพูดคุยและมีปฏิสัมพันธ์กับตัวละครอวตารในโลกเสมือนจริงได้อย่างเป็นธรรมชาติ

หลายๆคนอาจจะรู้จัก วัตสันในนามสมองกลที่ทำลายสถิติที่สูงที่สุดในประวัติศาสตร์ของเกมส์โชว์ที่ชื่อJeopardy แต่จริงๆแล้ววัตสันมีคุณสมบัติมากกว่าที่ปรากฏในเกมส์โชว์หลายเท่า

วัตสันทำงานใช้การประมวลผลภาษาต่างๆของมนุษย์ร่วมกับเครื่องประมวลผลแบบคราวด์ (Cloud – base Machine) มันสามารถทำสิ่งที่นึกไม่ถึงได้ เช่น การช่วยพยาบาลผู้ป่วยด้วยการจัดการโปรแกรมดูแลสุขภาพ

IBM กล่าวว่า เป้าหมายคือการสร้างคอมพิวเตอร์ให้เข้าใจธรรมชาติของมนุษย์ เข้าใจสิ่งที่มนุษย์ถามและสามารถตอบได้อย่างถูกต้องและเข้าใจได้

เกมส์ของ Rectangular ที่ยังคงไม่ได้ตั้งชื่อ เป็นเกมส์ที่สร้างสถานการณ์ให้ดำเนินเรื่องใต้น้ำเนื่องมาจากเกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติ ในเกมส์นี้ผู้เล่นจะต้องใช้สติปัญญาในการต่อสู้กับกลุ่มคู่ต่อสู้เพื่อแย่งชิงทรัพยากรธรรมชาติที่มีอยู่น้อยนิด

ไดอาน่า โรเปซ หนึ่งในทีงานของ Rectangular Studios อธิบายว่านี่คือศึกแห่งประลองไหวพริบ ที่คุณต้องสนทนากับตัวละครที่ไม่มีผู้เล่น ที่พัฒนามาจากระบบปฏิบัติการวัตสันของ IBM

ตอนนี้วัตสันของ Rectangular กำลังอยู่ในขั้นเริ่มต้น ถือได้ว่าเป็นเกมส์ที่ทันสมัยในระดับต้นๆเลยทีเดียว  โลเปซกล่าวว่า คุณอาจจะบอกว่า มันคือหุ่นยนต์ แต่เรากำลังทำให้มันมีความรู้สึกได้เหมือนมนุษย์

Rectangular Studios อาจไม่ใช่แห่งเดียวที่ใช้วัตสันสำหรับโลกเสมือนจริง

ทุกวันนี้ IBM ประเทศญี่ปุ่น ได้เปิดตัวการ์ตูนอนิเมชั่นชื่อดังเรื่อง Sword Art Online ที่มีการเพิ่มตัวละครให้มีความเสมือนจริงมากขึ้น ในวิดิโอเปิดตัวนั้น ได้มีสอดแทรกการนำเสนอระบบ Cognitive และระบบซอฟท์เลเยอร์ ซึ่งเป็นโครงสร้างพื้นฐานของระบบประมวลผลแบบคราวด์ประสิทธิภาพสูงตัวใหม่ของIBM ซึ่งการทดสอบการใช้งานขั้นต้นจะเริ่มขึ้นในเดือนหน้า

แม้ว่าในระยะแรก การปรากฏตัวของวัตสันในโลกเสมือนจริงจะเป็นสิ่งหนึ่งที่น่าติดตาม แต่  ความสามารถในการโต้ตอบอย่างคล่องแคล่วของตัวละคร AI (Artificial Intelligence) ก็สำคัญมากเช่นกันในโลกที่คุณต้องใช้เวลาและจดจ่ออยู่กับมันเป็นเวลานานๆ แม้แต่เฟซบุคและ Oculus ก็เน้นมากในสังคมของโลกเสมือนจริงเพราะว่าคุณจะต้องปฏิสัมพัน์กับตัวละครเสมือนมากกว่ามนุษย์จริงๆ ด้วยระบบปฏิบัติการวัตสัน นักพัฒนาอาจทำให้เราสามารถพูดคุยและมีปฏิสัมพันธ์กับตัวละครในเกมส์ได้อย่างที่เราเคยฝันถึงมานานนับปีให้เป็นจริงก็เป็นได้