Intel Project Alloy แว่นเสมือนจริงจากผู้นำด้านชิพประมวลผลสู่วงการ VR

อุปกรณ์เสริมที่น่าครอบครองสุดๆ

     อุปกรณ์เสริมหรือของเล่นต่างๆในวงการ Virtual Reality มีมามากมายหลายชนิด ในตอนนี้ก็มีอีก 1 แบรนด์เข้ามาร่วมวงการอีกด้วยนั่นคือ Intel บริษัทผลิตชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์ประเภทชิพประมวลผลชื่อดังอันดับ 1 ของโลก ที่ตอนนี้ก็มีสัญญาณบ่งบอกแล้วว่าเทคโนโลยีนี้เขาก็เอาด้วยเช่นกัน ซึ่งอุปกรณ์ที่ว่านั้นจะเป็นอย่างไรใช้กับอะไรแล้วมันมีความพิเศษตรงไหนกันบ้างต้องติดตามชมกันนะครับ

     แว่นเสมือนจริงนี้มีชื่อว่า Alloy Open Playform เป็นแว่นเสมือนจริง ที่ทำให้ผู้ใช้งานสามารถใช้งานระหว่าง VR และโลกเสมือนจรงิได้อย่างลงตัว เพราะมีกล้องสำหรับจับภาพจากภายนอกเพื่อใช้งานร่วมกับภาพในโปรแกรมหรือแอปฯที่เล่นอยู่ จะเรียกว่าเป็น Mixed Reality หรืออาจจะเป็น Merge Reality ก็ได้ เพราะเป็นการผสมผสานของการใช้โปรแกรมเสมือนจริงและใช้ภาพจากภายนอกเพื่อนำมาใช้งานร่วมกัน ดูตัวอย่างการใช้งานจาก VDO ทางด้านบน เราจะเห็นรูปแบบหน้าตาของแว่นอันนี้ทั้งหมด ซึ่งในคลิปจะอธิบายชิ้นส่วนต่างๆไว้นะครับว่ามีอะไรบ้าง แต่สิ่งที่เพิ่มเข้ามานอกเหนือไปจากแว่นทั่วๆไปก็คือกล้องตรวจจับภาพภายนอกที่จะคอยจับภาพและนำเข้ามาใส่ในโปรแกรมหรือแอปฯที่กำลังใช้งานอยู่ เป็นการนำเอาเทคโนโลยี 2 ตัวเข้ามาผสมกันได้อย่างลงตัวมากๆ

     กล้องที่อยู่กับตัวแว่นจะคอยจับภาพภายนอกเพื่อส่งให้คอมพิวเตอร์ประมวลผลและส่งภาพเข้ามาในแว่น เพื่อใช้งานร่วมกับโปรแกรมในขณะนั้น ตามที่อยู่ในคลิปด้านบน ที่ผู้พัฒนาได้สาธิตให้ชมเป็นตัวอย่างเล็กๆน้อยๆ และเรายังสามารถใช้ส่วนต่างๆของร่างกายเรา เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในโปรแกรมที่เราเล่นได้อีกด้วย เชื่อว่าหลายๆคนที่เป็นเกมเมอร์ พอดูคลิปนี้จบแล้วก็คงอยากให้มีเกมที่เราสามารถใช้การเคลื่อนไหวของเราเพื่อส่งเข้าไปอยู่ในเกมแน่นอน

alloy-open-source
หน้าตาของโฆษณาสำหรับการวางจำหน่ายในอนาคต

     สำหรับแว่นเสมือนจริงอันนี้จะเริ่มเปิดตัวอย่างเป็นทางการในปีหน้าและวางจำหน่ายในช่วงปี 2018 หลังจากที่ทาง Intel ได้ทำการพัฒนาและกันเสร็จเรียบร้อย นอกจากนั้นแล้วยังมีการบอกถึงคุณสมบัติการใช้งานในอนาคตอีกด้วยว่าต้องการระดับไหน ทำให้ผู้ที่สนใจนั้นมีเวลาเก็บเงินอัพเกรดคอมพิวเตอร์ของตัวเองก่อนด้วย แต่ที่สำคัญที่สุดคือรองรับ Windows 10 แน่นอนครับ

intel-depth
นอกจากนั้นยังมีการทำอุปกรณ์เสริมให้กับแบรนด์อื่นอีกด้วย

     เป็นของเล่นที่น่าใช้งานสุดๆเลยครับ เพราะเป็นการนำเทคโนโลยีหลายๆอย่างมาใช้งานร่วมกันได้อย่างลงตัวจริงๆ แถมยังดัดแปลงนำไปใช้กับแบรนด์อื่นๆได้อีกด้วย ในอนาคตนั้นการใช้อุปกรณ์นี้จะต้องแพร่หลายอย่างแน่นอน และเชื่อว่านี่จะเป็นอีก 1 สิ่งที่เกมเมอร์หลายๆคนตั้งตารอก่อนมาของอุปกรณ์ชิ้นนี้ที่จะทำให้เราเล่นเกมได้สมจริงสุดๆไปเลยครับ สำหรับอ่านสามารถติดตามข่าวได้สามารถติดตามข่าวได้ทุกวันที่มีการอัพเดทของเจ้า Alloy Open Platform นะครับ เมื่อไหร่ที่ผู้พัฒนาอัพเดท ทีมงานก็จะนำมาแจ้งให้ทราบทันทีครับผม

Source : uploadvr.com