วีธีที่ดีที่สุดในการทำให้คุณสามารถเชื่อมต่อกับ VR ความเป็นจริงเสมือน

คุณสามารถเชื่อมต่อกับ VR ความเป็นจริงเสมือน

คนที่เคยมีประสบการณ์ใน VR ความเป็นจริงเสมือนนั้นจะทำให้คุณสามารถสัมผัสถึงความน่าตื่นเต้นกับความเป็นจริงเสมือนที่น่าทึ่งด้วยการสัมผัสเทคโนโลยีที่สามารถทำให้คุณเข้าถึงการเปลี่ยนแปลงชีวิตและสถานการณ์ต่างๆ จนบางครั้งก็เกินการคาดเดากับเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นในความเป็นจริงเสมือน เราไม่สามารถจะทราบคำตอบหรือหาคำตอบได้อย่างแน่นอน อาจจะไม่ใกล้เคียงกับความจริงหรืออาจจะไกลเกินจริงก็เป็นไปได้ เพราะนับเป็นเทคโนโลยีที่สามารถเปลี่ยนโลกนี้ได้ทีเดียว นี่คือเสนห์ในตัวของ VR

Interact Within VR

มีหลายปัจจัยที่จะทำให้คุณได้เข้าสู่ประสบการณ์จริง VR ที่มีคุณภาพสูง ปัจจัยหนึ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง นั่นคือ การมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้ใช้กับตัวครื่อง มันจะกลายเป็นเรื่องที่น่าสนใจมากขี้น เช่น การติดตามควบคุมมือถือที่สร้างขึ้นโดยผู้นำในทางการตลาด อาทิ  Oculus ,HTC Vive, Sony และ Sixense และกลายเป็นอุปกรณ์ที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในปี 2016

Oculus ควบคุมสัมผัสมาช่วงปลายปี 2016 ให้ถือเป็นวิธีที่ง่ายในการโต้ตอบกับความหลากหลายของประสบการณ์ VR

variety of VR experiences.

กล่าวคือ ถ้าเป็นไปได้ใน VR ความเป็นจริงเสมือนจะไม่มีที่สิ้นสุดเพื่อที่จะได้เริ่มต้น นั่นคือการออกแบบการโต้ตอบที่มีคุณภาพ

รูปแบบการทำงานร่วมกัน

คือเป็นแนวคิดปฏิสัมพันธ์ในระดับสูงที่สามารถใช้ซ้ำแล้วซ้ำอีกในการในใช้งานที่แตกต่างกันเพื่อให้บรรลุเป้าหมายของผู้ใช้ทั่วไป เทคนิคการทำงานร่วมกันเป็นการทำงานแบบเฉพาะเจาะจงมากขึ้นของรูปแบบการทำงานร่วมกัน เทคนิคการมีปฏิสัมพันธ์ที่คล้ายกันจะถูกจัดกลุ่มอยู่ภายใต้รูปแบบการปฏิสัมพันธ์เดียวกัน

VR คือเทคนิคการทำงานร่วมกันตั้งแต่เทคนิคการสูญเสียที่ใช้ในปี 1990 ที่เพิ่มการเริ่มต้นกับเทคนิคต่างๆ ได้รับการสำรวจในการใช้เวลา 12 เดือน ตามที่แสดงในรูปด้านล่างที่จัดเทคนิคเหล่านี้ในรูปแบบ 16 ปฏิสัมพันธ์ที่ถูกแบ่งออกเป็น 5 ประเภทของรูปแบบ ตัวอย่างเช่น รูปแบบที่สามารถเดินได้ (a form of viewpoint control) คลอบคลุมการเดินด้วยเทคนิค การปฏิสัมพันธ์ที่ใช้ขารวมทั้งการเดินจริงเช่นเดียวกับ HTC  Vive, redirected walking การเดินเล่นในพื้นที่เสมือนจริงขนาดใหญ่กว่าพื้นที่ทางกายภาพที่มีการเปลี่ยนเส้นทางการเดินที่ใช้ความว่างเปล่าและเดินในสถานที่ที่เป็นที่ดำเนินการโดย Stompz คือทำท่าทางของขาหรือเท้าขณะที่นั่งอยู่

interaction techniques

รูปแบบการทำงานร่วมกันในระดับสูง รูปแบบการปฏิสัมพันธ์เหล่านี้สามารถแบ่งออกเป็นเทคนิคการทำงานร่วมกัน

รูปแบบและเทคนิค การเลือกอย่างหนึ่ง คือเลือกเป็นสเปคหรือวัตถุเพื่อที่ระบุคำสั่งเพื่อนำไปแสดงถึงจุดเริ่มต้นของงานการจัดการหรือระบุเป้าหมายที่จะเดินทาง การเลือกของวัตถุไม่จำเป็นต้องเห็นได้ชัดใน VR โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อวัตถุส่วนใหญ่ตั้งอยู่ห่างผู้ใช้ รูปแบบที่ใช้มือเป็นรูปแบบที่พบเห็นได้มากที่สุดของการปฏิสัมพันธ์ เมื่อใช้ตัวควบคุมการติดตาม มือจะทำงานโดยตรงกับวัตถุที่สัมผัสสามารถเลียนแบบการทำงานร่วมกันในโลกความจริง เช่นโดยการกดปุ่มทำให้กำปั้นหรือเปล่งเสียงตามคำสั่งเสียง

Hand Selection Pattern

มือที่สมจริงจากภาพเกมส์ Cloudhead มือกึ่งสมจริงจาก Trainwreck โดย NextGen การโต้ตอบและมือปริศนา จาก Zombie Apocalypse โดย  Digital ArtForms

เทคนิค Go-Go เป็นส่วนหนึ่งที่ไม่ใช่ของจริงหรือกึ่งเหมือนจริง เป็นมือที่สามารถขยับเคลื่อนไหวตามการดำเนินการตรง เทคนิคนี้ช่วยให้วัตถุใกล้ชิดที่ได้รับเลือกจะมีความแม่นยำมากขึ้นในขณะที่วัตถุต่อไปจะไปถึงได้อย่างง่ายดาย ลักษณะทางกายภาพของความยาวของแขนและความสูงจะพบว่ามีความสำคัญกับเรื่องเทคนิค Go-Go เพื่อการวัดความยาวของแขนควรพิจารณาเมื่อใช้เทคนิคนี้

The HTC Vive Pre เป็นชนิดของตัวควบคุมการติดตามที่มีวิธีการที่ใช้งานง่ายในการโต้ตอบใน VR

HTC Vive Pre controller

รูปแบบการปฏิสัมพันธ์และเทคนิคที่เป็นวิธีที่ดีที่สุดในการโต้ตอบภายใน VR มันขึ้นอยู่แต่ละรูปแบบหรือเทคนิคที่มีจุดแข็งและจุดอ่อน ขึ้นอยู่กับเป้าหมายการประยุคต์ใช้หรือผู้ชมที่ตั้งใจไว้ เทคนิค Go-Go จะทำงานได้ดีเมื่อมีความสะดวกในการเข้าถึงเป็นสิ่งสำคัญ แต่มักไม่เหมาะสมกับการฝึกอบรมสำหรับงานในโลกแห่งความจริง ความเข้าใจในความแตกต่างและการจัดการเป็นสิ่งจำเป็นในการสร้างประสบการณ์ที่มีคุณภาพสูงของ VR  นักออกแบบที่มีความเข้าใจในความ

หลากหลายของตัวเลือกที่แตกต่างกันและเมื่อตัวเลือกสิ่งเหล่านั้นมีความเหมาะสมมากที่สุด ก็จะสามารถสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆได้รวดเร็วยิ่งขึ้นด้วยหลากหลายประสบการณ์ ตัวเลือกดังกล่าวมีความสำคัญและเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมมากขึ้นในปัจจุบัน

รูปแบบการทำงานร่วมกันและเทคนิคในแบบแนวคิดจากข้อมูลการทดสอบ รวมตลอดถึงจุดเด่นจุดด้อย ในการใช้งานและจุดเริ่มต้นสำหรับการออกแบบใหม่ที่เป็นนวัตกรรมใหม่ แม้ว่าผู้สร้าง VR สามารถได้รับประโยชน์จากแนวคิดปฏิสัมพันธ์เหล่านี้ แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการเรียนรู้จากประสบการณ์ที่ผ่านมาเพื่อสร้างความชำนาญสำหรับ VR ให้สามารถทำงานในอนาคตได้อย่างมีคุณภาพและประสิทธิภาพสามารถตอบโจทย์ผู้ใช้งานได้อย่างเหมาะสม ถือจะเป็นวีธีที่ดีที่สุดในการทำให้คุณสามารถเชื่อมต่อกับ VR ความเป็นจริงเสมือนได้อย่างแท้จริง

ที่มา http://uploadvr.com