เขากลับมาแล้ว!! Jack McCauley ผู้ร่วมก่อตั้ง Oculus เข้าร่วมงานกับ Lucid VR

Jack McCauley + Lucid VR ต้องมีอะไรดีแน่ๆ

ถือว่าเป็นข่าวใหญ่อีก 1 ข่าวในรอบวันนี้เลยก็ว่าได้สำหรับการกลับมาอีกครั้งของอดีตหัวหน้าทีมวิศวกรและผู้ร่วมก่อตั้ง Oculus อย่าง Jack McCauley ที่กลับมารอบนี้เขาได้เริ่มต้นด้วยการประกาศว่าเขาได้ร่วมทุนและร่วมงานกับค่ายผู้ผลิตกล้อง VR ชื่อดังอย่าง Lucid VR เรียบร้อยแล้ว ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องใหญ่ไม่น้อยเลยทีเดียวหลังจากที่ Jack ประกาศลาออกจาก Oculus ที่ถูกซื้อไปโดย Facebook เมื่อหลายปีก่อน

Jack-joins_Lucid-head
2 ผู้ก่อตั้ง Lucid VR และ Jack McCauley (คนกลาง)

การมาของ Jack นี้ถือว่าเป็นเรื่องใหญ่ไม่น้อยเลยทีเดียว โดยเฉพาะทาง Lucid VR นั้นกำลังพัฒนาและผลิตกล้อง LucidCam รุ่นที่ 2 ออกมาพอดีเลย โดยกล้องรุ่นนี้จะเป็นกล้องแบบ 180 องศาและมีความละเอียดในการบันทึกภาพแบบ 4K โดยจะใช้ทำงานร่วมกับ Smartphone ได้อีกด้วย ทางด้านของ Han Jin CEO ของ Lucid VR ได้บอกว่า “การที่ Jack เข้ามาร่วมงานกับทาง Lucid VR นี้ถือเป็นเรื่องที่น่ายินดีอย่างยิ่ง เพราะประสบการณ์ของ Jack นั้นจะช่วยให้ Lucid VR สามารถพัฒนาความสามารถที่มีขีดจำกัดออกไปได้อีกด้วย

jack-mccauley
พอร์ต USB ที่เราใช้หรือจอยกีต้าร์ก็มาจากการพัฒนาของเขาเองทั้งสิ้น

สำหรับประวัติคร่าวๆของ Jack McCauley จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัย Berkeley และออกมาทำงานให้กับค่ายพัฒนาเกมต่างๆไม่ว่าจะเป็น Electronic Arts, Activision, Atari, Nintendo และ Microsoft เขายังเป็น 1 ในผู้พัฒนา Driver USB ที่ใช้งานกันทั่วโลก แต่ผลงานที่โดดเด่นที่สุดที่ทำให้หลายๆคนได้รู้จักเขานั่นคือผู้พัฒนาจอยกีต้าร์ของเกมชื่อดังอย่าง Guitar Hero และในปี 2012 นั้นเขาได้เป็น 1 ในผู้ก่อตั้งของ Oculus ร่วมกับ Palmer Luckey, Brendan Iribe, Nate Mitchell, Michael Antonov และ Andrew Scott Reisse และอยู่ในตำแหน่งหัวหน้าวิศวกรของบริษัทจนกระทั่งลาออกจาก Oculus ในปี 2015 ซึ่งเป็นช่วงที่ Facebook เข้าซื้อกิจการของ Oculus พอดีด้วยมูลค่าสูงถึง 2 พันล้านเหรียญสหรัฐฯเลยทีเดียวครับ

jack-mccauley-speaker
รอผลงานใหม่ของป๋าได้เลยเด็กๆ

หลังจากนั้นเชื่อว่า Lucid VR คงจะได้ประโยชน์จากการเข้ามาของ Jack McCauley อยู่ไม่น้อยเลยทีเดียวและต้องยอมรับความสามารถของเขาด้วยครับที่เป็น 1 ในบุคลากรสำคัญของวงการ Virtual Reality และหลังจากนี้เราคงจะได้เห็นผลงานใหญ่ๆจากทาง Jack และ Lucid VR ครับ