Lynx R1 แว่น Mixed Reality เตรียมออกโฉมใหม่ในปี 2022 พร้อมราคาที่ถูกลง

เอามาเป็นอีก 1 ทางเลือกของชาว VR ที่มองหาแว่น Standalone กับ Lynx R1 ที่กำลังจะมีการ Redesign ใหม่และจะวางจำหน่ายในปีหน้า

หลังจากที่ปล่อยออกมาตั้งแต่ปี 2020 ดูเหมือน StartUp ชื่อดังของฝรั่งเศสอย่าง Lynx จะต้องปรับกลยุทธ์เพื่อที่จะเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคบ้างเสียแล้ว โดยตอนนี้ทางค่ายมีนโยบายที่จะนำเอาแว่น Standalone ตัวใหม่ของตัวเองอย่างรุ่น R1 มาทำการ Redesign ใหม่ทั้งหมด แต่ยังคงสเปคเดิม เพื่อที่จะวางจำหน่ายให้ทันภายในต้นปีหน้า พร้อมกับราคาที่เป็นมิตรมากกว่าเดิมอีกด้วย

โดยข่าวนี้มาจากการประกาศของซีอีโออย่าง Stan Larroque ที่ออกมาโพสต์ว่าบริษัทกำลังจะมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ นับตั้งแต่มีการก่อตั้งบริษัทขึ้นมา นั่นคือการประกาศนำเอาแว่นรุ่นล่าสุดมาทำการออกแบบใหม่ ทั้งภายนอกและภายใน เพื่อเจาะตลาดกลุ่มผู้บริโภคทั่ว ๆ ไป หลังจากที่ได้เห็น2 ค่ายยักษ์ใหญ่อย่าง Oculus และ HTC ได้กรุยทางเอาไว้และการมองเห็นโอกาสในการเติบโต ซึ่งการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ จะทำให้ผู้บริโภคอย่างผู้อ่านและทีมงาน จะได้มีตัวเลือกในการเข้าถึงเทคโนโลยีเสมือนจริงจากหลาย ๆ แบรนด์ชั้นนำมากยิ่งขึ้น

สำหรับแว่นรุ่น R1 นั้นแต่เดิมก็ใช้ชิปของ Qualcomm อย่าง Snapdragon XR2 แต่ก็อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงในเรื่องของแผนจอและเลนส์ที่มาในรูปแบบ LCD พร้อมรีเฟรชเรทเริ่มต้นที่ 90 Hz กับความละเอียดสูงสุดที่ 1,600 x 1,600 พิกเซลต่อตา 1 ข้าง นอกจากนั้นแล้วก็ยังใช้เทคโนโลยีการติดตามแบบ Hand-Tracking อย่าง Ultraleap อีกด้วย เพียงแต่ต้องมาดูกันว่าหลังจากมีการเปลี่ยนแปลงไปแล้วนั้น ทางค่ายจะมีการเพิ่ม-ลดอะไรกันบ้าง อันนี้คงต้องรอการประกาศอย่างเป็นทางการจากทางผู้พัฒนากันต่อไป

Lynx_EXPLODED_VIEW-768x576

สุดท้ายนี้ก็เป็นเรื่องของราคาที่ทางค่ายเล็งไว้ว่าจะเปิดตัวในราคาไม่แพงมาก โดยประมาณที่ 250 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 8,150 บาท ถือว่าถูกมาก และเปรียบเทียบกับค่ายรุ่นพี่ถือว่าทำราคาได้น่าสนใจมากเลยทีเดียว ดังนั้นเอาไว้ปีหน้าค่อยมาดูกันอีกทีว่าทางค่ายจะทำได้อย่างที่กล่าวเอาไว้หรือเปล่านะครับ แต่ราคานี้บอกเลยว่าของมันต้องมีจริง ๆ