เริ่มต้นสร้างแอปพลิเคชั่นสำหรับ Daydream ง่ายๆใครๆก็ทำได้

DayDream สำหรับคนอยากสร้างแอฟพลิเคชั่น VR

     หลังจากที่ทาง Google ประกาศเปิดตัว Daydream แว่นเสมือนจริงบนระบบปฏิบัติการ Android พร้อมกับพันธมิตรที่จะมาพัฒนาแอปพลิเคชั่นให้สำหรับแว่นเสมือนจริงตัวนี้ หลายๆคนก็เริ่มที่จะสนใจอุปกรณ์ชิ้นนี้กันอยู่ไม่น้อย แต่ใครจะรู้ว่า เราเองก็สามารถผลิตแอปพลิเคชั่นง่ายๆหมูๆ สำหรับ Daydream ได้ในอนาคต วันนี้ทีมงานมีวิธีง่ายๆมาบอกกัน ใครที่พอมีทุนก็ลองซื้ออุปกรณ์ต่างๆตามนี้มาดูก็ได้นะครับ

daydream-ready-smartphones-caption

อุปกรณ์ที่ต้องใช้

Nexus 6P smartphone (เครื่องใช้พัฒนา)

Google Cardboard (แว่นเสมือนจริง)

Spare Android phone (เครื่องทดลองสำหรับ Run App)

     ทำไมถึงต้องใช้ของระดับนี้ เพราะว่าทาง Google ได้ออกมาบอกไว้นะครับว่า ต้องมีอุปกรณ์ระดับไหนถึงจะผลิตแอปสำหรับ Daydream ได้ ถ้าใครมีของที่ตรงกับตามที่บอกไว้ก็ลงมือทำกันเลยดีกว่าครับผม

daydream-controller-emulator

     สำหรับโทรศัพท์ที่ทีมงานแนะนำเป็น Nexus 6P เพราะเนื่องจากว่าภายในมี CPU และ GPU ที่เหมาะสมกับการใช้งานในด้านการพัฒนาพอดี หรือถ้าหากใครมีโทรศัพท์มือถือที่มีสเปคใกล้เคียงกันและใช้ระบบปฏิบัติการ Android ก็ลองทำตามดูได้นะครับ และส่วนของแว่นตา เราจะใช้ของ Cardboard พี่ใหญ่สุดของ Google เป็นแว่นแทน Daydream ในการทดลองนะครับ ส่วนโทรศัพท์ที่จะใช้ทดลองงานกับแอปเรานั้นต้องเป็นระบบปฏิบัติการ Android KitKat Version 4.4 ขึ้นไปนะครับ หลังจากนั้นก็โหลดแอป Controller Emulator ของ Daydream ซึ่งมีใน PlayStore มาใช้งานได้เลยครับ ส่วนเครื่องที่ใช้เป็นเครื่อง Dev นั้นก็หาโปรแกรมพัฒนาสำหรับมือถือมาลงได้เลยครับ อย่างเช่น Unity Engine เป็นต้น ซึ่งง่ายและมี Resource ให้เลือกมากมาย นอกจากนั้น ผู้อ่านที่ทดลองยังสามารถเข้าไปชมวิธีการอื่นๆได้ที่ Google+ ของกลุ่ม Cardboard & VR Developers ได้อีกด้วยนะครับ

SDKs for Android

https://developers.google.com/vr/overview

VR Developer Resources

https://developers.google.com/vr/

Cardboard & VR Developer Community

https://plus.google.com/communities/111524380182206513071

     นี่เป็นอีก 1 ทางเลือกของผู้ที่เริ่มต้นอยากจะมีแอปพลิเคชั่นเป็นของตัวเองง่ายๆ เหมาะสำหรับคนที่สนใจแต่ไม่รู้จะเริ่มยังไงนะครับ วันนี้ทีมงานก็นำลายแทงมาบอกแล้วง่ายๆ ทีมงานเองก็หวังที่อยากจะเห็นแอปพลิเคชั่นบน Daydream ที่เป็นสัญชาติไทยทำโดยคนไทยออกสู่สายตาชาวโลกนะครับ ทั้งนี้ทั้งนั้นทีมงาน SiamVR ก็ขอเป็นกำลังใจให้กับคนที่เริ่มต้นเขียนแอปพลิเคชั่นนะครับ สำหรับบทความต่อๆไปถ้ามีอะไรทีเกี่ยวกับ Daydream แล้วล่ะก็ ทีมงานจะนำมาบอกให้ผู้อ่านทุกท่านได้รับทราบอย่างไวที่สุดทีนะครับ ตอนนี้ทีมงานต้องขอตัวไปลองทำแอปง่ายๆกันดูบ้างแล้วล่ะครับ

Source : www.roadtovr.com