จัดงานครั้งเดียวคงจะดีกว่า สำหรับงานประชุมประจำปีอย่าง F8 ได้ถูกยกเลิกและทาง Meta จะมุ่งเน้นไปเอาใจใส่กับงาน Connect เพียงแค่งานเดียวเท่านั้น

นับตั้งแต่การระบาดของเชื้อ Covid-19 เลยทำให้งานประชุมใหญ่ ๆ ระดับโลกต่างต้องยกเลิกหรือมาจัดงานในรูปแบบ Online แทน แม้แต่งานใหญ่อย่าง F8 ก็ต้องมีการปรับเปลี่ยนเพื่อให้เข้ากับสถานการณ์ ล่าสุดได้มีการเปิดเผยข้อมูลเอาไว้บน Blog เพื่อแจ้งข่าวให้กับผู้ที่สนใจได้ทราบโดยทั่วกัน แล้วทางค่ายจะไปโฟกัสที่งานในช่วงปลายปีนี้แทน

f8-keynote

ใน Blog ผู้พัฒนาได้กล่าวเอาไว้ว่าในปีนี้ทางค่ายจะหยุดการจัดงาน F8 2022 ซึ่งส่วนหนึ่งมาจากการโฟกัสในการจัดงาน Connect ในช่วงเดือนกันยายน – ตุลาคมปีนี้ พร้อมกับการมุ่งเน้นไปในการพัฒนา Metaverse ที่กำลังได้รับการจับตามองจากทั่วโลก รวมไปถึงการสร้างสรรค์อะไรใหม่ ๆ เพื่อให้ได้ผลงานที่สดใหม่สำหรับการนำเสนอในอนาคตข้างหน้า แต่บรรดานักพัฒนาทั้งหลายก็ยังสามารถติดต่อเพื่อรับทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลงานทั้ง AR/VR รวมไปถึงโครงการใหม่ ๆ ที่จะนำไปอยู่ใน Metaverse ในอนาคตได้เช่นเดิม

zuckerberg-f8-keynote

สำหรับงาน F8 นั้นจัดขึ้นมาครั้งแรกในปี 2014 ซึ่งจะจัดขึ้นในช่วงกลางปีของทุก ๆ ปีเพื่อเป็นการนำเสนอสิ่งใหม่ ๆ ที่จะใช้งานบน Facebook แล้วเมื่อทางค่ายได้ทำการเข้าซื้อกิจการของ Oculus จึงได้มีการจัดงาน Oculus Connect เพิ่มเติมขึ้นมาอีก 1 งานในช่วงไตรมาสที่ 3 ของทุกปี แต่สำหรับในปีนี้จะเป็นปีเดียวที่ทั้ง 2 งานจะร่วมกันจัดขึ้นครั้งเดียวในปี 2022 โดยเราจะได้เห็นสิ่งใหม่ ๆ และอัปเดตโครงการเดิมเพิ่มเติม พร้อมกับการจัดงานในปีแรกที่อยู่ภายใต้ชื่อ Meta อีกด้วย ถือว่าเป็นการเปิดจักรวาล Metaverse อย่างแท้จริง

เชื่อว่าในปลายปีนี้เราน่าจะได้เห็นการเปิดตัวชุดใหญ่จากทาง Meta ทั้งเรื่องของ Social Network อย่าง Facebook รวมไปถึงการเปิดตัวอะไรใหม่ ๆ ที่เกี่ยวกับเทคโนโลยี AR/VR สำหรับการจัดงานในปีนี้ยังไม่มีการกำหนดวันเวลาออกมา แต่ถ้าเกิดมีการอัปเดตออกมาเมื่อไหร่ เดี๋ยวทีมงาน SiamVR จะนำข่าวมาบอกให้ทราบกันต่อไป