ห่าง ๆ กันซักนิดก็ดีกับระบบขอบเขตส่วนบุคคล โดยทาง Meta ได้เพิ่มเข้ามาในระบบเริ่มต้น เพื่อป้องกันการกระทำในเชิงละเมิดแม้จะเป็นโลกเสมือนจริง

น่าจะเป็นฟังค์ชั่นการป้องกันการละเมิดส่วนบุคคลที่เจริญรอยตามแอปฯอื่น ๆ อย่าง Rec Room, VRChat หรือ Altspace ก็ได้นะครับ สำหรับ Meta ได้ทำการเพิ่มระบบขอบเขตส่วนบุคคลเป็นระบบเริ่มต้นให้กับ Horizon World และ Venues เพื่อให้ผู้ใช้งานแต่ละคนสามารถควบคุมหรือกำหนดให้พื้นที่รอบตัวมีระยะห่างกับผู้อื่นได้ตามที่ต้องการ

โดยทางรองประธานของ Horizon World ได้โพสต์ข้อความเอาไว้ใน Blog ของ Meta เอาไว้ประมาณว่าฟังค์ชั่นดังกล่าวนั้นเป็นความตั้งใจของทางทีมงานที่ต้องการสร้างข้อกำหนดในการพบปะของแต่ละบุคคลที่แตกต่างกัน ซึ่งส่วนหนึ่งนั้นก็เป็นการป้องกันการละเมิดในทางต่าง ๆ ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีการร้องเรียนจากกลุ่มผู้ใช้งานในช่วง Beta ในเรื่องของ Sexually Harassment ไม่ว่าจะเป็นทางวาจาและการกระทำ และเพื่อที่จะสร้างเพื่อให้เป็นบรรทัดฐานใหม่ในการใช้งาน เลยทำให้ทางทีมงานต้องมีการเพิ่มระบบดังกล่าวขึ้นมาในช่วงเริ่มต้น

personal-boundary-horizon-meta

ซึ่งก็น่าจะเป็นสิ่งที่ดีและดูแล้วก็น่าจะช่วยให้ลดปัญหาการร้องเรียนเรื่องล่วงละเมิดทางเพศกันไปได้ไม่มากก็น้อย แต่ว่าระบบดังกล่าวนั้นก็จะเปิดให้ใช้งานกันทั้ง Horizon World และ Venues ซึ่งทั้ง 2 แอปฯนี้ก็จะเป็นแอปฯที่เราสามารถนำตัวละครที่เป็น Avatar ของเราเข้าไปในโลกเสมือนจริงที่ว่าและช่วยพวกเขาสามารถพบปะกับผู้เล่นอื่น ๆ ที่อยู่อีกฟากหนึ่งของโลกได้ แล้วก็ยังเป็นการป้องกันพฤติกรรมอันน่ารังเกียจที่ทุกวันนี้เป็นสิ่งที่หลายฝ่ายนั้น ให้ความสำคัญอย่างมากไม่ว่าคุณจะเป็นเพศอะไรก็ตาม

ถือว่าเป็นการตอบรับกับปัญหาที่เคยมีการร้องเรียนออกมาก่อนหน้าได้อย่างรวดเร็วเหมือนกันนะครับ ส่วนการขยายการใช้งานออกมาสู่ Smartphone นั้นตอนนี้ก็อยู่ในการพัฒนา่อย่างต่อเนื่อง สำหรับระยะแล้วเสร็จนั้นก็ยังไม่มีการเปิดเผยแต่อย่างใด แต่คาดว่าภายในปี 2022 ทั้งโลกก็น่าจะได้ใช้งานกันนะครับ