เป็น 6 เดือนที่มีความสำคัญต่อ Meta อย่างมากหลังจากนี้ เพราะทางค่ายเตรียมจะเปิดตัว Project Cambria แว่น VR ระดับ Hi-End ของตัวเองที่มีผลต่อ Metaverse ในอนาคต

อย่างที่ทราบกันดีกว่า Cambria นั้นเป็นชื่อชั่วคราวของแว่น Standalone ตัวล่าสุดที่ทางเมต้านั้นกำลังพัฒนาออกมาอยู่ในตอนนี้ บนตัวแว่นนั้นยังมีกล้องความละเอียดสูงที่จะใช้สำหรับการทำสแกนทั้งภายนอกและใบหน้าของผู้ใช้งาน ซึ่งทางค่ายนั้นได้มุ่งเน้นที่จะให้แว่นตัวนี้ออกมาได้ดีมากถึงมากที่สุด ไม่ว่าจะด้วยเทคโนโลยีต่างๆ และรวมไปถึงการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในเร็วๆ นี้อีกด้วย

อย่างแรกที่ต้องมาดูกันเลยก็คือตัวแว่นนี้มาพร้อมกับกล้องและเซ็นเซอร์ที่สามารถใช้ฟังค์ชั้นการสแกนใบหน้าของผู้ใช้งาน ซึ่งจะเกี่ยวข้องกันโดยตรงกับระบบ Avatars ที่จะใช้งานใน Metaverse โดยที่อุปกรณ์เหล่านี้ไม่ได้สแกนเพียงผิวเผิน แต่จะเจาะลึกความตื้นลึกหนาบางทุกอย่าง เพื่อให้หน้าตาของ Avatar ที่จะปรากฏขึ้นมานั้นมีความสมจริงให้ได้มากที่สุด นอกจากนั้นแล้วยังสามารถนำไปใช้งานร่วมกับการทำงานอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นสื่อลูกผสมหรือจะเป็นงานมืออาชีพด้านอื่นๆ ก็สามารถนำเทคโนโลยีเหล่านี้ไปใช้งานได้เช่นกัน

นอกจากนั้นยังมีประเด็นสำคัญที่น่าจะมีผลต่อการเปิดตัวของ Project Cambria เอาไว้ด้วยว่าบริการทุกอย่างบน Horizon ถือว่าเป็นบริการที่สำคัญอย่างยิ่งสำหรับเมต้าในอนาคตข้างหน้า ซึ่งทางผู้พัฒนากำลังสรุปสไตล์งานศิลป์ภายในแอปฯ อยู่ในตอนนี้ เพื่อให้ผลงานทุกอย่างเป็นไปในทางเดียวกัน แถมพวกเขากำลังพัฒนาบริการใหม่ๆ ที่จะเพิ่มเข้ามาในอนาคต ซึ่งจะสอดคล้องกับการใช้แว่น VR ระดับ Hi-End ตัวใหม่ ที่จะมีความสำคัญอย่างยิ่งต่ออุตสาหกรรมของพวกเขาเอง ซึ่งเราจะได้เห็นกันในเร็วๆ นี้

ยังมีรายละเอียดอีกมากสำหรับ Project Cambria ที่ยังไม่ได้รับการเปิดเผย แต่เชื่อว่า 6 เดือนนับจากนี้ไปจะเป็นช่วงสำคัญที่จะตัดสินว่าแว่นตัวนี้จะเข้ามามีบทบาทกับอุตสาหกรรม VR ยุคใหม่กับการมาถึงของ Metaverse ได้มากน้อยขนาดไหน ไว้ถ้ามีการอัปเดตอะไรเพิ่มเติมเดี๋ยวทีมงานจะนำรายละเอียดมาแจ้งให้ทราบกันต่อไป