ของเล่นชิ้นใหม่สำหรับนักพัฒนากับการประกาศอัปเดตใหม่ของ Meta ในการปล่อยเครื่องมือใหม่เกี่ยวกับระบบ Avatar ที่จะใช้งานในระบบเร็วๆนี้

หลังจากที่เปิดให้ทดสอบกันไปแล้วสำหรับ Metaverse โลกเสมือนจริงของ Meta ที่จะเปิดให้ผู้คนทั่วไปได้เข้าไปสร้างตัวตนในโลกเสมือนจริง ทางผู้พัฒนาก็ได้ทำการอัปเดตระบบสร้างตัวละครสมมุติหรือ Avatar เวอร์ชั่นใหม่ ซึ่งทางผู้พัฒนาได้เปิดโอกาสให้เหล่านักพัฒนาทั่วไปสามารถนำไปต่อยอดด้วยไอเดียของตัวเอง โดยใช้เครื่องมืออย่าง Unity ในการพัฒนาต่อไป

โดยระบบ Avatar ที่ว่านี้จะใช้ชื่อว่า Meta Avatars SDK ที่จะเป็นเครื่องมือสำหรับการสนับสนุนการทำงานของ Unity ในการสร้างรายละเอียดของ Avatar หรือตัวละครสมมุติในโลก Metaverse ซึ่งเครื่องมือดังกล่าวจะช่วยเสริมการทำงานในการออกแบบการสร้างชิ้นส่วนหรือตัวละครให้เที่ยงตรงและถูกต้องตามที่ทางผู้พัฒนาได้ออกแบบเอาไว้ สำหรับในเบื้องต้นนั้นทางผู้พัฒนาได้ออกแบบให้เครื่องมือดังกล่าวนั้นใช้งานกับ Unity ได้เพียงตัวเดียว แต่ภายหลังจากนี้น่าจะมีการพัฒนาเพื่อเสริมการทำงานกับ Engine ตัวอื่นๆต่อไป

เมื่อ Avatar ที่ได้จากการพัฒนาจากมือเครื่องเหล่านี้จะสามารถนำไปใช้งานร่วมกับแอปพลิเคชั่นที่รองรับบนแพลตฟอร์มของตัวเองทั้งหมด รวมไปถึงการนำไปใช้งานบน SteamVR ได้เช่นเดียวกัน โดยที่จะมีเอกสารสำหรับการใช้งานซึ่งจะอธิบายเอาไว้อย่างละเอียด ทำให้เหล่านักพัฒนาทั้งหลายสามารถนำไปใช้งานและต่อยอดกันได้ทันที สำหรับข้อดีของการอัปเดตครั้งนีก็ถือทางผู้พัฒนาจะสามารถทำการออกแบบหรือเพิ่มเติมผลงานตามแต่ไอเดียของตัวเองได้อย่างอิสระ สำหรับทางฝั่งผู้ใช้งานทั่วไปก็จะได้มีตัวเลือกในการสร้าง Avatar ของตัวเองมากขึ้นนั่นเอง

แม้ว่าข่าวนี้อาจจะไม่เกี่ยวข้องโดยตรงกับผู้ใช้งานอย่างเราๆท่านๆ แต่ก็ถือว่าเป็นขอดีทางอ้อมที่เรานั้นน่าจะได้เห็นลูกเล่นใหม่ๆ ในการสร้าง Avatar ของตัวเองหลังจากนี้ ขึ้นอยู่กับว่าฝั่งผู้พัฒนานั้นจะนำไปใช้งานและอัปเดตกันเมื่อไหร่ อันนี้คงต้องรอการประกาศกันต่อไปนะครับ แต่เชื่อว่านี่จะเป็นอีกหนึ่งการอัปเดตที่สำคัญของระบบ Avatar ใน Metaverse อย่างแท้จริง