กลัวจะเป็นเหมือนแว่นรุ่นก่อนๆ เลยต้องออกมาบอกให้สบายใจว่า Meta Quest 2 แว่น Standalone จะยังได้รับการสนับสนุนเหมือนเดิม ใช้งานได้สบายใจ

คงอยากได้คำยืนยันก็จัดให้ สำหรับทาง Meta ได้เผยว่า Quest 2 ที่เป็นแว่น VR Standalone ตัวหลักของทางค่ายนั้นจะยังได้รับการสนับสนุนการทำการรวมไปถึงการช่วยเหลือในเรื่องของ Software ไปเหมือนเดิม แม้ว่าในปีหน้าจะมีการเปิดตัว Project Cambria ที่เป็นแว่น VR รุ่นใหม่ของทางค่ายแล้วก็ตามที ซึ่งจะได้รับการสนับสนุนควบคู่ไปด้วยกัน

ทางด้าน CTO อย่าง John Carmack ได้ออกมาตอบอย่างชัดเจน ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีข่าวลือต่างๆ นาๆ เกี่ยวกับการลดบทบาทของ Quest 2 เพื่อให้แว่นรุ่นใหม่ของ Project Cambria นั้นได้เกิดและเฉิดฉายขึ้นมา แต่นั่นก็ไม่ใช่ความจริงเพราะทางเจ้าตัวนั้นได้เผยว่าแว่น VR ทั้ง 2 รุ่นนี้จะได้รับการผลักดันและสนับสนุนในทุกๆ ทางจากผู้พัฒนา แถมแว่น VR ทั้ง 2 รุ่นนั้นจะแตกต่างกันแม้ว่าจะเป็นแว่นในรูปแบบ Standalone ทั้งคู่ แต่ในเรื่องของการใช้งานต่างๆ จะมีรายละเอียดที่แตกต่างกัน ซึ่งทางค่ายจะมีการประกาศเพิ่มเติมในภายหลัง

ส่วนเรื่องการสนับสนุนนั้นทางนักวิเคราะห์ต่างๆ ได้ให้ความคิดเห็นว่า Quest 2 นั้นอาจจะถูกหยุดการสนับสนุนภายในปี 2022 และจะผุดโปรเจคการพัฒนาใหม่ขึ้นมาแทนที่ แต่ก็ยังไม่มีการยืนยันอย่างชัดเจนมากนัก ส่วนเรื่องการจัดจำหน่ายนั้นตอนนี้ทางค่ายก็สามารถจัดจำหน่ายแว่นรุ่น 64 GB ได้เหมือนแล้วและผลักดันให้แว่นรุ่น 128 GB เป็นรุ่นเล็กสุดกับรุ่น 256 GB ซึ่งทั้ง 2 รุ่นนี้ก็สามารถหาซื้อได้ตามตัวแทนจำหน่ายหรือทาง Official Website ได้ทันที ไม่ต้องกังวลว่าสินคาจะขาดตลาดเพราะของมีเยอะมากครับ

สรุปแล้วก็คือข่าวลือที่มีการออกมาปั่นตามเว็บบอร์ดหรือกลุ่มต่างๆ นั้นไม่ใช่ความจริงแต่อย่างใด ดังนั้นแนะนำให้ติดตามข่าวสารจากทางผู้พัฒนาและแหล่งข่าวที่ได้รับการยืนยันจะดีกว่านะครับ ไม่งั้นคงจะวุ่นวายกันน่าดู ซึ่งทางทีมงาน SiamVR ก็พยายามครวจสอบและหาแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้มาลงให้ผู้อ่านได้รับทราบกันตลอดอยู่แล้ว สามารถติดตามอ่านกันได้ทุกวันครับ