ใครที่เป็นสายสตรีมเมอร์ที่ต้องทนกับภาพแบบ 4:3 ทาง Meta ได้ทดลองขยายสเกลให้แล้วบนเฟิร์มแวร์ตัวล่าสุด เร็วๆ นี้เดี๋ยวได้ลองกัน

น่าจะเป็นอัปเดตที่หลายคนรอคอยกันอยู่กับการอัดวิดีโอบนหน้าจอด้วยความละเอียดภาพระดับ 16:9 หรือ Widescreen ที่เป็นมาตรฐานในปัจจุบันนี้ โดยทางเมตาได้ทำการเปิดให้ทดสอบกับเฟิร์มแวร์เวอร์ชั่น V.43 มีตัวเลือกการบันทึกวิดีโอใหม่ รวมถึงการเพิ่มสิทธิ์ใหม่สําหรับการติดตามการแสดงออกทางสายตาและการแสดงออกทางสีหน้าบน Quest Pro

eye-tracking-v43-quest

ทางเมตาจะมี PTC หรือช่องทางการทดสอบสาธารณะเพื่อให้ผู้คนเลือกเข้าร่วมเพื่อทดลองใช้และทดสอบฟีเจอร์และการอัพเดตใหม่ของ Quest ตั้งแต่เนิ่นๆ ก่อนที่จะเปิดตัวให้กับผู้ใช้ทุกคน แท็บกล้องใหม่ในเมนูการตั้งค่าภาพด้านล่างรวมถึงระบบป้องกันภาพสั่นไหววิทยุด้านอัตราเฟรมและตัวเลือกคุณภาพการบีบอัดตาม ได้ถูกนำมาเผยแพร่โดยสมาชิกที่ชื่อ deliciouspotato2 บน Reddit สิ่งนี้หวังว่าจะทําให้ผู้เล่น Quest และผู้สร้างคอนเทนต์จะมีตัวเลือกมากขึ้นและการบันทึกได้มากขึ้น หลังจากมีการเรียกร้องให้มีการปรับปรุงจากผู้สร้างคอนเทนต์ไปเมื่อต้นปีนี้

แม้ว่าเมตาจะเพิ่มตัวเลือกการบันทึกวิดีโอใหม่ในเดือนมิถุนายน แต่ทางบริษัทก็มุ่งเป้าไปที่นักพัฒนาและให้บริการผ่าน Oculus Developer Hub ตัวเลือกใหม่เหล่านี้ดูเหมือนจะไม่เหมือนกับตัวเลือกในฮับนักพัฒนาซอฟต์แวร์อย่างแน่นอนด้วยอัตราเฟรมที่สูงขึ้นซึ่งดูเหมือนจะสามารถเข้าถึงได้ผ่านเครื่องมือสําหรับนักพัฒนาเป็นต้น

นอกจากนั้นผู้ที่นำข้อมูลมาเผยแพร่ยังค้นพบสิทธิ์ใหม่สําหรับ ระบบติดตามดวงตา และ ระบบการแสดงออกทางสีหน้าตามธรรมชาติ ในรายงานล่าสุดของ PTC สิทธิ์บนระบบ Quest เป็นคุณสมบัติด้านความปลอดภัยที่อนุญาตให้ผู้ใช้ควบคุมจํานวนการเข้าถึงที่แอพมีต่อประเภทข้อมูลหรือบริการที่เฉพาะเจาะจงได้ ตัวอย่างปัจจุบันได้แก่ การอนุญาตให้เข้าถึงไฟล์ในเครื่องหรือใช้ไมโครโฟนของ Quest 2 สำหรับเฟิร์มแวร์ v43 ที่กําลังทํางานอยู่ของเราเองจะแสดงสิทธิ์ใหม่เหล่านี้ แต่ยังไม่ใช่คุณสมบัติใหม่ๆ ซึ่งคาดว่าสิทธิ์ใหม่นี้จะให้ใช้งานกับ Quest Pro (Project Cambria) แว่นเสมือนจริงระดับไฮเอนด์ที่กําลังจะมาถึงของเมตา ซึ่งแว่นในปัจจุบันจะไม่รองรับระบบติดตามด้วยตาหรือการแสดงออกทางสีหน้า แต่ Quest Pro จะรองรับทั้งสองอย่าง