เอาให้สมจริงชนิดเห็นชัดทุกรูขุมขนแบบธรรมชาติ ด้วยเทคโนโลยี MetaHuman ของ Epic Games บน Unreal Engine 5 ที่พร้อมรองรับไฟล์จากการสแกนมนุษย์

Epic Games ซึ่งเป็นบริษัทที่ผลิต Unreal Engine เพิ่งประกาศการอัปเดตที่สําคัญสําหรับเครื่องมือสร้างตัวละครที่ชื่อว่า MetaHuman โดยเป็นครั้งแรกที่นักพัฒนาสามารถนําเข้าการสแกนของคนจริงๆ เพื่อใช้ในแอปพลิเคชันแบบเรียลไทม์ได้ การอัปเดตในนี้ได้มองเห็นถึงอนาคตที่ทุกคนสามารถนำเอาภาพของตัวเองเข้าไปสู่เทคโนโลยี VR หรือ Metaverse ได้อย่างง่ายดาย

สำหรับเครื่องมือตัวนี้ ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้นักพัฒนาสามารถสร้างโมเดลตัวละคร 3 มิติคุณภาพสูงที่หลากหลายสําหรับใช้ในแอปพลิเคชันแบบเรียลไทม์ได้อย่างง่ายดาย เครื่องมือนี้ทํางานเหมือน ‘เครื่องมือปรับแต่งตัวละคร’ เวอร์ชันขั้นสูงที่คุณจะพบในวิดีโอเกมสมัยใหม่ แต่ผู้ใช้งานสามารถทำให้ภาพออกมามีความสมจริงมากถึงมากที่สุด ในการเปิดตัวครั้งแรกนักพัฒนาสามารถเริ่มกําหนดตัวละครของพวกเขาจากใบหน้าที่ตั้งไว้ล่วงหน้าเท่านั้น แล้วจึงนำมาปรับแต่งเอาตามรสนิยมหรือโจทย์ที่กำหนดมาให้ โดยธรรมชาติแล้วหลายคนทดลองพยายามสร้างภาพเหมือนของตัวเองหรือของคนดังที่เป็นที่รู้จัก

แต่ตอนนี้ในการอัปเดตรุ่นล่าสุดมีคุณสมบัติ ‘Mesh to MetaHuman’ ซึ่งช่วยให้นักพัฒนาสามารถนําเข้าการสแกนใบหน้าของคนจริง (หรือ sculpts 3 มิติที่สร้างขึ้นในซอฟต์แวร์อื่น ๆ ) จากนั้นให้ระบบสร้างใบหน้า MetaHuman โดยอัตโนมัติตามการสแกนรวมถึงเสื้อผ้าเต็มรูปแบบสําหรับภาพเคลื่อนไหว อย่างไรก็ตามยังมีข้อจํากัด บางประการ สําหรับเส้นผมและรายละเอียดอื่นๆ จะไม่ถูกสร้างขึ้นโดยอัตโนมัติ ณ จุดนี้คุณลักษณะ Mesh to MetaHuman จะมุ่งเน้นไปที่การจับคู่โทโพโลยีโดยรวมของหัวเป็นหลักและแบ่งกลุ่มสําหรับภาพเคลื่อนไหวที่สมจริง นักพัฒนายังคงต้องจัดหาพื้นผิวและทํางานเพิ่มเติมเพื่อให้เข้ากับเส้นผมใบหน้าและดวงตากับคนที่พวกเขาต้องการเลียนแบบ

เรียกได้ว่าถ้าเกิดสามารถทำออกมาได้เที่ยงตรงแบบ 100% ไม่แน่ว่าในอนาคตข้างหน้าผู้ใช้งานก็อาจจะสามารถนำใบหน้าหรือลักษณะทางกายภาพของตัวเองเข้าไปอยู่ในโลกเสมือนจริง หรือต่อยอดไปยังการพัฒนาตัวละครสำหรับเกมหรืออนิเมชั่นต่างๆ ได้โดยมีความเหมือนกับบุคคลจริงๆ ทุกอย่าง ซึ่งจะถือว่าเป็นผลดีต่ออุตสาหกรรมอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว สำหรับใครที่สนใจก็สามารถเข้าไปดาวน์โหลด Unreal Engine 5 บน Epic Games Store มาลองใช้กันดูได้เลย