Microsoft เปิดตัวแว่นเสมือนจริงสำหรับผู้ใช้งาน Windows 10

แว่นเสมือนจริงรุ่นใหม่ล่าสุดจาก Microsoft

นอกจากจะมี HoloLens แว่น Augmented Reality ออกมาก่อนหน้านี้แล้ว ดูเหมือนทาง Microsoft จะเอาจริงในเรื่องเทคโนโลยีเสมือนจริงอยู่ไม่น้อยเลยนะครับ ล่าสุดทาง Microsoft ได้ออกงานและเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่เป็นแว่นเสมือนจริงสำหรับการใช้งานบนระบบปฏิบัติการ Windows 10 แบบเต็มตัวแถมยังเป็นแบบ Mixed Reality อีกด้วย รายละเอียดการเปิดตัวพร้อมกับหน้าตาของอุปกรณ์ชิ้นนี้จะเป็นอย่างไรติดตามได้จากข้อมูลด้านล่างครับผม

microsoft-vr-headset-1

แว่นเสมือนจริงของ Microsoft ตัวนี้ยังไม่มีชื่ออย่างเป็นทางการนะครับแต่ว่าวันที่เปิดตัวนั้นก็ถือว่าเซอร์ไพรส์แฟนๆ VR ทั่วโลกได้เลยทีเดียวด้วยราคาเพียงแค่ $299 หรือประมาณเกือบๆ 10,000 บาทเท่านั้นและยังรองรับการทำงานกับอุปกรณ์ที่ใช้ Windows 10 ทุกรุ่นทุกยี่ห้อ (เผลอๆ iMac ที่ลง Bootcamp ละใช้ Windows 10 ก็ใช้งานได้ด้วย) โดยทางผู้พัฒนาได้ชูในเรื่องของงานออกแบบ 3 มิติเป็นหลัก โดยทาง Microsoft จะปล่อยตัวอัพเดทที่เกี่ยวข้องการ Creator ออกมาหลังจากที่แว่นได้วางขายไปแล้ว โดยเป็นโปรแกรมสำหรับ Scan Draft งานจำพวก 3 มิติเป็นหลัก นอกจากนั้นแล้วยังสามารถใช้งานร่วมกับโทรศัพท์มือถือระบบ Windows Phone ได้อีกด้วย

microsoft-vr-headset-2

แต่ในส่วนข้อมูลอื่นๆนั้นทาง Microsoft ยังไม่ได้ปล่อยออกมาแต่หลังจากนี้แว่นเสมือนจริงอันนี้ก็คงจะเป็นที่น่ากล่าวถึงไปอีกนานเลยทีเดียวครับ โดยเฉพาะเรื่องของราคาที่ทำออกมาได้ถูกกว่าค่ายอื่นๆมาก โดยเฉพาะคนที่ใช้ Oculus Rift และ HTC Vive อาจจะรู้สึกว่าหลังหักกันไปหลายคนอย่างแน่นอน ส่วนผลงานทดสอบเบื้องต้นนั้นสำหรับการทำงานแบบ Full 3D ถือว่าผ่านอย่างไม่ต้องสงสัยเลย แต่ในเรื่องของการเล่นเกมนั้นคงต้องรอกันอีกพักใหญ่ๆกว่าที่จะมีผลการทดสอบกับการเล่นเกมออกมานะครับ ข่าวดีกว่านั้นก็คือทาง Microsoft จะปล่อยอัพเดทให้ใช้งานกันฟรีๆในปีหน้าสำหรับผู้ที่ซื้อแว่นเสมือนจริงมาใช้งานเท่านั้นนะครับ แต่จะวางจำหน่ายเมื่อไหร่เดี๋ยวทีมงานจะหาข้อมูลมาแจ้งให้ทราบในภายหลังครับ

microsoft-vr-headset-3

สำหรับงานออกแบบสามมิติถือว่าเป็นจุดเด่นของแว่นเสมือนจริงตัวนี้เลย สำหรับคนที่ทำงานหรืออยู่ในแวดวงออกแบบสามมิติก็อาจจะเป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นต่อการใช้งานในอนาคตแน่นอน ส่วนเกมเมอร์อาจจะต้องรอกันไปก่อนนะครับ เพื่อให้แน่ใจว่าแว่นอันนี้สามารถรองรับการเล่นเกมได้ แต่ราคา $299 ก็ถือว่าน่าสนใจอยู่ไม่น้อยแล้วนะครับ ในอนาคตถ้าทีมงานได้ข่าวการอัพเดทของแว่นอันนี้อีกเมื่อไหร่จะนำข่าวมาบอกให้ผู้อ่านทุกท่านได้ทราบกันแน่นอนครับ