NASA ต้องการให้ผู้คนได้สัมผัสประสบการณ์การเดินทางไปดาวอังคารโดยภาพเสมือนจริง

NASA The Mar VR 2030

ปี 2016 หรือปีที่ใครๆก็ทิ้งความหวังไว้กับภาพเสมือนจริง ไม่ว่าจะเป็น Ouculus,HTC VIVA,Sony PlayStation VR พวกเขาได้วางแผนที่จะปล่อย VR headsets ในอีกไม่กี่เดือน

จะเกิดอะไรขึ้นถ้าผู้ซื้อได้ลองใช้มัน คำตอบก็คือคุณจะได้ลิ้มลองอรรถรสของการเดินทางที่น่าทึ่ง จากโลกไปยังดาวอังคารและการอาศัยอยู่บนดาวอังคารที่เสมือนจริง

NASA marsVR

ประสบการณ์ The Mars 2030 เป็นการร่วมงานของนาซ่าและ digital news outlet Fusion, and MIT’s Space Systems Laboratory และจากการทำนายที่เขาว่ากัน นาซ่าจะเปิดตัวในราวๆเดือนมีนาคม ที่งาน South by Southwest ในเท็กซัส(อเมริกา) รวมถึงตัว Headset ที่ใช้ทำงานร่วมกับ cheaper Gear VR โดย Samsung และ DIY kits ที่ทำจาก Google Cardboard

ภาพเสมือนจริง’ เป็นสิ่งที่อำนวยความสะดวกให้ผู้ที่ใช้ได้เข้าไปสำรวจที่นั่น โดยไม่ต้องยุ่งยากไปด้วยตัวเอง อันเป็นผลมาจากความก้าวหน้าของเทคโนโลยี และแน่นอนว่า VR หรือ ภาพเสมือนจริงเป็นอะไรที่มีมานานแล้ว แต่ถึงอย่างนั้นทั้งซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ ก็เพิ่งจะมีพลังที่จะสร้างภาพให้เหมือนสถานที่จริงๆก็เมื่อสองสามปีนี้ อีกทั้งเป็นภาพเสมือนจริงที่ใครๆก็สามารถซื้อมาดูได้

และ VR ที่กล่าวข้างต้นนี้จะไม่เป็นเพียงภาพเสมือนจิตนาการ หรือ มาในรูปแบบของฮอลลีวู้ด แต่นาซ่าได้บอกว่ามันจะเหมือนกับพวกเราไปยืนอยู่ที่นั่นจริงๆ ผู้ใช้จะสามารถออกไปทำภารกิจได้ประหนึ่งนักบินอวกาศคนแรกที่ถูกส่งออกไปท่องดาวอังคาร

“พวกเราเห็นโอกาสสำที่จะได้ใช้เทคโนโลยีเป็นแหล่งเรียนรู้ ”เจสัน ครูซานพูด(ผู้เชี่ยวชาญด้านการระเบิดของนาซ่า)

บนTumblr ของ Fusion

“พวกเราใช้ภาพเสมือนจริงในการฝึกสอนนักบินอวกาศอยู่แล้ว ดังนั้นพวกเราจึงเห็นว่ามันเป็นประโยชน์มากๆสำหรับคนรุ่นใหม่/นักบินอวกาศรุ่นใหม่ จะได้ใช้ชิ้นงานที่ประสบความสำเร็จ น่าเรียนและเต็มไปด้วยแรงบันดาลใจ ”

แดเนียล อิเล็มเบิร์ก(หนึ่งใน Fusion) ได้พุดถึงประสบการณ์นั้นว่า “เป็นภาพที่สมจริงและถูกต้องที่สุด เท่าที่คุณเคยเห็นมา” และ “ค่อนข้างที่จะติดพันน่าดู”

แอพพลิเคชั่นตัวนี้จะเปิดให้ใช้ทั้ง ios และ Android ในฤดูร้อนของปี 2016 ถึงแม้คุณจะมีเงินไม่พอซื้อแว่นคุณก็สามารถโหลดแอ็พมาหมุนไปหมุนมาเพื่อดูดาวอังคารได้

“พวกเราตื่นเต้นที่พวกเขาจะได้สัมผัสประสบการณ์ที่ให้ผู้ใช้ประหนึ่งเหมือนนั่งอยู่ในที่นั่งของนักบินวอวกาศเลยล่ะ” ครูซาน พูด