Noitom เปิดตัวแพลตฟอร์มสำหรับการศึกษาและสำรวจอวกาศแบบ VR

Noitom Launches VR Location Based Education Platform

วิชาดาราศาสตร์เป็นหนึ่งในวิชาที่ค่อนข้างศึกษาได้ยาก ด้วยอุปกรณ์และข้อมูลที่อาจจะเข้าถึงยากตามแต่ละสถานที่ซึ่งหลายๆคนอาจจะคิดถึงเพียงท้องฟ้าจำลอง แต่วันนี้เรามีทางเลือกใหม่ในการศึกษาปรากฏการณ์รวมไปถึงการค้นหาตำแหน่งดวงดาวต่างๆด้วยการสวมแว่นเสมือนจริงและรับบทเป็นนักบินอวกาศ โดยทาง Noitom เป็นผู้พัฒนาเพื่อให้ความรู้ต่างๆนั้นได้แพร่หลายไปยังผู้ที่สนใจรวมไปถึงนักเรียนนักศึกษาอีกด้วย

alice_spacevr

Noitom ได้ทำการสร้างแพลตฟอร์มชนิดใหม่ขึ้นมาโดยใช้ชื่อว่า Alice Space ซึ่งเป็นเครื่องที่จะติดกับแว่นเสมือนจริงโดยการทำงานของเครื่องนี้จะช่วยในการบอกพิกัดตำแหน่งของระบบสุริยจักรวาลรวมไปถึงดวงดาวต่างๆที่อยู่นอกระบบอีกด้วย รูปทรงของอุปกรณ์นี้จะคล้ายกับเสาสัญญาณที่ภายในจะมีซอฟต์แวร์สำหรับการเข้าถึงความรู้ต่างๆที่เกี่ยวข้องกับดาราศาสตร์ เมื่อแสดงผลเป็นภาพออกมาก็จะเห็นว่าผู้เล่นนั้นจะได้เป็นนักบินอวกาศที่กำลังเดินทางไปยังดาวต่างๆ โดยเบื้องต้นนั้นทางผู้พัฒนาได้พัฒนาซอฟต์แวร์ให้สามารถเล่นได้พร้อมกัน 6 คนในพื้นที่ 7 x 10 เมตร และจะเน้นใช้งานกับ Backpack PC เพื่อให้สะดวกต่อการเคลื่อนไหวระหว่างการเล่นอีกด้วย

noitom-vr-space-education

ส่วนเรื่องของการอัพเดทซอฟต์แวร์นั้นได้ความร่วมมือทาง Opaque Space ของประเทศออสเตรเลียในการพัฒนาข้อมูลใหม่ๆร่วมกับทาง Nasa เพื่อให้ผู้เล่นได้รับข้อมูลที่ถูกต้องและช่วยให้เข้าถึงประสบการณ์การท่องอวกาศแบบที่นักบินอวกาศหลายๆคนเคยได้สัมผัสกันมาอีกด้วย เป้าหมายของทาง Noitom ต้องการให้ Alice Space นั้นเป็นส่วนหนึ่งของการเรียนรู้และจะมีการให้บริการแพลตฟอร์มดังกล่าวตามศูนย์การเรียนรู้ดาราศาสตร์ในเมืองใหญ่ๆก่อนที่จะเผยแพร่ไปยังแหล่งการเรียนรู้อื่นๆทั่วโลกในอนาคตด้วยครับ

noitom-alice-space

เทคโนโลยีเสมือนจริงในปัจจุบันนี้ก็มีซอฟต์แวร์หลายๆตัวที่ให้ประสบการณ์การเข้าถึงอวกาศอยู่ไม่น้อยไม่ว่าจะเป็นเกมหรือสื่อวิดีโอ 360 แต่ส่วนใหญ่นั้นก็เป็นเรื่องที่ผู้พัฒนาคิดขึ้นมาใหม่ทั้งนั้น เชื่อว่าหากได้รับความนิยมมากขึ้นเราก็อาจจะได้เข้าไปลองใช้ Alice Space กันดูบ้างตามแหล่งการเรียนรู้ใหญ่ๆทั้งในกรุงเทพและต่างจังหวัดนะครับ ทีมงานเชื่อว่านี่อาจจะเป็นแรงบันดาลใจให้กับเด็กไทยที่สนใจในวิชาดาราศาสตร์ได้มีแหล่งความรู้ในการศึกษาและเป็นบุคลากรที่ผลักดันวงการดาราศาสตร์ไทยต่อไปในอนาคตครับ