ซีรี่ย์ใหม่แกะกล่อง Nomads ตามติดชีวิตชนเผ่าเร่ร่อนผ่าน VR 360 องศา

Nomads 360 VR

สื่อสารคดีเป็นความบันเทิงอย่างหนึ่งที่ผู้ชมจะได้ความรู้จากการติดตาม จนทำให้ผู้ชมเกิดความอยากรู้ นำไปต่อยอดเพื่อศึกษาต่อไป หรืออาจจะเกิดแรงบันดาลใจในการเดินทางตามรอยต่างๆ วันนี้เราเองก็สามารถเดินทางไปตามรอยชนเผ่าต่างๆได้ทั่วโลกผ่านแว่นเสมือนของเรากับซีรี่ย์สารคดีตัวใหม่ที่ชื่อว่า Nomads ที่แปลว่า ชนเผ่าเร่ร่อนนั่นเองครับผม จะน่าติดตามขนาดไหนต้องอ่านให้จบนะครับ

Nomads

Felix and Paul Studios

Nomads คือซีรี่ย์สารคดีที่จะพาผู้ชมไปติดตามวิถีชิวิตชนเผ่าเร่ร่อนต่างๆทั่วทุกมุมโลก อำนวยการสร้างโดย Felix and Paul Studios ซึ่งมี Félix Lajeunesse และ Paul Raphaël 2 ผู้เริ่มต้นโปรเจ็คเป็นคนไปติดตามชนเผ่าต่างๆด้วยตัวเอง ใช้ต้องที่สามารถบันทึกภาพได้ 360 องศา ตลอดการถ่ายทำ ซึ่งจะทำให้ผู้ชมได้รับบรรยากาศเสมือนได้เข้าไปใช้ชีวิตร่วมกับชนเผ่านั้นจริงๆ โดยเริ่มต้นจากชนเผ่าดังๆอย่าง ชนเผ่าเร่ร่อนในมองโกลเลีย, ชนเผ่ามาไซในเคนย่า และ ชนเผ่ายิปซีในเกาะบอร์เนียว เป็นต้น นอกจากนั้นแล้วแอปฯตัวนี้ยังรองรับกับแว่นเสมือนจริงทุกค่ายทุกแพลตฟอร์ม ทำให้ตัดปัญหาเรื่องการใช้งานไปได้เลย ผู้พัฒนานั้นต้องการที่จะให้ผู้ใช้งานได้ลองชมว่า มนุษย์อีกด้านหนึ่งเขาอยู่กันอย่างไร มีวิถีชีวิตแบบไหน ต่างกับเราๆท่านๆที่อาศัยอยู่ในเมืองใหญ่หรือไม่ โดยตลอดการถ่ายทำ ทุกๆเหตุการณ์นั้นเป็นของจริง ไม่มีการเซ็ตหรือเตี๊ยมกับผู้คนท้องถิ่นแต่อย่างใด ทำให้ผู้ชมนั้นได้เห็นอีกมุมมองหนึ่งที่ไม่มีใครนำเสนออีกด้วย และวันนี้ทีมงานก็จะนำประวัติคร่าวๆของทั้ง 3 ชนเผ่าที่ผู้พัฒนาได้ไปถ่ายทำมาแนะนำให้ผู้อ่านได้รู้จักกันคร่าวๆก่อนนะครับ

Nomads 360 vr

1.ชนเผ่ามาไซ

เป็นชนเผ่าที่อาศัยอยู่ในทุ่งหญ้าซาฟารี บริเวณตอนใต้ของประเทศเคนย่า และตอนเหนือของประเทศแทนซาเนีย ดำรงชีวิตด้วยการออกล่าสัตว์และเลี้ยงสัตว์ตามทุ่งหญ้า ซึ่งชนเผ่านี้ได้รับการขนานนามว่าเป็นเผ่านักรบที่เก่งที่สุดเผ่าหนึ่งในทวีปแอฟริกาเลยทีเดียว

vr 360 Nomads

2.ชนเผ่ายิปซี

ยิปซี ถ้าแปลความหมายจริงๆอาจจะหมายถึงพวกคนที่เวทย์มนต์ ไสยศาสตร์ แต่จริงๆแล้วก็ไม่ถูกต้องซะทีเดียว เช่น ยิปซีที่เป็นชนเผ่าเร่ร่อน ใช้ชีวิตอยู่ในน้ำเสียเป็นส่วนใหญ่ อาศัยกันอยู่บริเวณเกาะบอร์เนียวในทะเลจีนใต้ ถ้าหากเผ่ามาไซเป็นยอดน่าล่าบนทุ่งหญ้าแล้วล่ะก็ ยิปซี ก็ถือเป็นยอดนักล่าทางน้ำเช่นเดียวกัน

Nomads vr

3.ชนเผ่ามองโกล

ชนเผ่าที่เคยยิ่งใหญ่ที่สุดในยุคประวัติศาสตร์ของมวลมนุษย์ ยอดนักรบบนหลังม้าแห่งที่ราบลุ่มในอดีตมีอาณาเขตกว้างไกลสุดลูกหูลูกตา จากเกาหลีไปถึงฝรั่งเศส แถมยังเป็นชนเผ่าที่เก่งเรื่องปศุสัตว์อีกด้วย ใครที่เคยได้ยินเรื่องของ เจงกิสข่าน ก็น่าจะชอบเรื่องนี้ไม่มากก็น้อยครับ

นี่อาจจะเป็นเพียงตัวอย่างที่ผู้พัฒนาปล่อยออกมาให้ผู้อ่านรู้สึกอยากชมกันแล้ว ซึงถ้าผลตอบรับดี เราอาจจะได้เห็นพวกเขาออกไปผจญภัยในป่าอเมซอนก็เป็นไปได้นะครับ ตอนนี้ผู้พัฒนาก็ปล่อยออกแล้วทุกแพลตฟอร์ม ใครที่สนใจก็ค้นหาใน Store ของท่านได้เลยนะครับ