เนรมิตโลกแห่งความจริงให้เป็นโลกแห่ง Matrix จากขุมพลังของ Tango

ถึงเวลาที่ Tango จะโชว์ของดีบ้างแล้ว

ในช่วงคาบเกี่ยวปี 1999 ถึงปี 2000 หลายๆคนน่าจะเคยได้ชมภาพยนตร์ Action, Sci-Fi ชื่อดังอย่าง The Matrix กันมาแล้ว ซึ่งในยุคนั้นถือว่าเป็นภาพยนตร์ที่สร้างปรากฏการณ์ไว้อย่างมากมาย แต่ในปัจจุบันนี้ทีม Null Real ได้นำแรงบันดาลใจนี้ออกมาสร้างเป็นตัวอย่างเกมสำหรับโชว์ให้เหล่าผู้ที่สนใจได้ชมกันแล้วซึ่งเทคโนโลยี Tango ของ Google นั้นก็เป็นอีก 1 สิ่งสำคัญที่ทางผู้พัฒนาเลือกใช้งานขึ้นมาอีกด้วยครับ ลองไปดูตัวอย่างฉากที่ทาง Null Real ได้สร้างกันดูครับ

จากคลิปวิดีโอที่ได้ชมไปทางด้านบนนั้นจะเห็นได้ว่าเทคโนโลยี Tango นั้นจะคอยจับภาพจากกล้องของอุปกรณ์ที่เราใช้เพื่อตรวจจับสิ่งก่อสร้างที่มีลักษณะคล้ายกับผนังเพื่อนำเอาตัวอักษรพิเศษที่ปรากฏในภาพยนตร์มาแสดงผลให้ชมผ่านตัวแว่นหรือมือถือนั่นเองครับ สำหรับเทคโนโลยี Tango นั้นสามารถทำผลงานได้อย่างน่าประทับใจมากเลยทีเดียว ซึ่งเราจะเห็นได้ว่าตัวอักษรกับผนังนั้นดูกลมกลืนกันจนแทบแยกไม่ออกเลยว่าอันไหนเป็นภาพจริงอันไหนเป็น Effect ที่แอพพลิเคชั่นสร้างขึ้นมา

นอกจากนั้นแล้วทาง Null World ยังมีโครงการนำเอาเทคโนโลยี Tango ไปต่อยอดในเรื่องของเกมเสมือนจริงทั้ง AR และ VR อย่างเช่นระบบติดตามตำแหน่งโดยไม่ต้องใช้เซ็นเซอร์จากภายนอกเพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถเคลื่อนที่ไปยังจุดต่างๆได้เหมือนกับเข้าไปอยู่ในเกมจริงๆอีกด้วย เช่นตัวอย่างการสาธิตที่ให้ผู้เล่นได้สวมบทบาทเป็นตัวละครในเกม Shooting และต้องใช้สัญชาตญาณการเอาตัวรอดเพื่อให้บรรลุจุดประสงค์ของเกมนั้นๆ แต่ในตอนนี้ทาง Null Real ยังไม่มีการเผยข้อมูลออกมาว่าเกมที่นำมาทดสอบนั้นเป็นเกมอะไร แต่คาดว่าเร็วๆนี้อาจจะมีการปล่อยข้อมูลออกมาให้ได้ทราบกันอย่างแน่นอนครับ

ในตอนนี้ไม่ว่าจะเป็นฝั่ง Apple ที่มี ARKit และ Google ที่มี Tango ออกมาแต่ผลงานทั้งคู่นี้จะตกไปอยู่ในมือของผู้ใช้งานที่สามารถเลือกใช้เทคโนโลยีต่างๆในการสร้างความบันเทิงแบบเสมือนจริงได้ในอนาคต นอกจากนั้นก็ยังขึ้นอยู่กับเหล่านักพัฒนาซอฟต์แวร์ว่าจะสามารถรีดประสิทธิภาพของเทคโนโลยีทั้ง 2 ตัวนี้ออกมาได้ดีขนาดไหนกันนะครับ ในอนาคตเราคงจะได้เห็นเกมที่นำเทคโนโลยีทั้ง 2 ตัวนี้มาใช้งานกันแน่นอนแล้วค่อยมาตัดสินกันว่าค่ายไหนจะทำผลงานได้ดีกว่านั่นเองครับ