NVIDIA เปิดตัว CloudXR สำหรับการแสดงผลแบบ AR/VR ผ่านเทคโนโลยี 5G

นอกจากการ์ดจอแล้ว NVIDIA ก็มาทางนี้ด้วย

ในสัปดาห์นี้ทาง NVIDIA ได้เข้าไปร่วมงาน MWC หรือ Mobile World Congress 2019 ที่สหรัฐอเมริกาด้วย ซึ่งในงานนี้จะมีการเปิดตัวนวัตกรรมใหม่ที่เกี่ยวกับ Smartphone และอุปกรณ์สื่อสารแทบทุกชนิด แต่ที่น่าสนใจคือนอกจากการ์ดจอแรกๆที่มีออกกันมาทุกปีแล้ว ทางค่ายก็ได้มีการเปิดตัวผลงานให้ที่จะทำให้การเล่นเกมหรือสื่อในรูปแบบ AR/VR เป็นไปได้อย่างง่ายดายและสามารถเล่นได้ทุกที่ กับเทคโนโลยีที่มีชื่อว่า CloudXR

nvidia-cloudxr-mwc-2019-01

CloudXR นี้คือเทคโนโลยีการสตรีมสื่อแบบ AR/VR ผ่านสัญญาณอินเตอร์เน็ต ซึ่งสามารถใช้เล่นที่ไหนและเมื่อไหร่ ผ่านอุปกรณ์อะไรที่รองรับเทคโนโลยีทั้ง 2 อย่างนี้ก็ได้ โดยทางผู้พัฒนานั้นได้มีการพัฒนาเพื่อรองรับเนื้อหาของสื่อบน SteamVR และ OpenVR โดยใช้อินเตอร์เน็ตในยุค 5G ในการสตรีมมิ่ง ซึ่งทางค่ายนั้นต้องการยกระดับโครงสร้างพื้นฐานของ GPU ที่ได้ทำการผลิต เพื่อให้สามารถประมวลผลและแสดงภาพจากระยะไกล เพื่อส่งไปยังผู้ใช้งานที่ต้องการ แต่ติดตรงเรื่องของอุปกรณ์และฮาร์ดแวร์ไม่สามารถใช้งานได้ ซึ่งวิธีดังกล่าวนั้นจะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงสื่อและเนื้อหาต่างๆที่เป็นทั้ง AR และ VR ได้ โดยที่ไม่จำเป็นต้องลงทุนไปกับบรรดาอุปกรณ์หรือเครื่องมือต่างๆให้มากนัก และยังเป้นการเปิดโอกาสให้ผู้ที่ไม่เคยได้สัมผัสกับวิทยาการเหล่านี้ได้เข้ามาทำความรู้จักกันให้มากขึ้น

nvidia-cloudxr-mwc-2019-02

ซึ่งในปัจจุบันนี้ทางค่ายได้พัฒนามาจนถึงขั้นตอนที่สามารรถเข้าถึงสื่อและเนื้อหาของ SteamVR และ OpenVR ได้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยที่ SDK ของ CloudXR นั้นจะมีการรองรับ Driver และบรรดาสื่อต่างๆเอาไว้เรียบร้อย โดยที่ผู้ใช้งานต้องมีแค่ SDK ดังกล่าวก็สามารถเข้าถึงสื่อต่างๆได้ตั้งหมด ในเบื้องต้นนั้นมีการเปิดทดสอบแล้วบนระบบปฏิบัติการ Windows และ Android ซึ่งผู้ใช้งานนั้นจะใช้อุปกรณ์ไม่ว่าจะเป็น PC หรือ Smartphone ก็สามารถเข้าถึงสื่อที่ว่านี้ได้ทั้งหมด แต่ปัญหาใหญ่ของการใช้งานในปัจจุบันนี้คือเทคโนโลยี 5G ที่ยังไม่มีการเผยแพร่ให้ครอบคลุมไปในพื้นที่ส่วนใหญ่ของโลกนี้เท่านั้นเอง นั่นแปลว่ากว่าจะเปิดให้ทดสอบกับบุคคลทั่วไปนั้นคงต้องใช้เวลาอีกสักพักใหญ่ๆ จนกว่าโครงข่ายอินเตอร์เน็ตทั่วโลกหรือส่วนใหญ่จะเป็น 5G นั่นเอง

ถือว่าเป็นอีก 1 ทางเลือกใหม่ สำหรับใครที่ต้องการเข้าถึงสื่อทางด้าน AR และ VR นะครับ แต่ก็ต้องใช้เวลาในการพัฒนา ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานหรืออื่นๆ เช่น ความเร็วของอินเตอร์เน็ต เป็นต้น แต่อย่างน้อยๆก็ถึอว่าเป็นเรื่องที่ดีที่หลายๆคน จะสามารถทำความรู้จักกับ AR และ VR ได้ในอนาคตข้างหน้านี้