ได้เวลาที่จะ Re-Brand กัยแล้วหลังจากที่เปิดตัวไปได้ซักพัก ล่าสุดทาง Oculus ได้ทำการเปลี่ยนเป็น Meta กับทุกสิ่งทุกอย่างเป็นที่เรียบร้อย

เรียกว่ามาถึงจุดจบและเริ่มต้นกับสิ่งใหม่ๆก็ว่าได้ สำหรับ Oculus หลังจากที่ทาง Mark Zuckerberg CEO ของ Facebook ได้ออกมาประกาศเปลี่ยนชื่อบริการและผลิตภัณฑ์ทุกอย่างเป็น Meta รวมไปถึงการเปลี่ยนโครงสร้างทุกอย่างด้วยการขึ้นต้นด้วยคำว่า Meta ทั้งหมด จึงได้ถือโอกาสนี้เป็นการเริ่มต้นใหม่ขององค์กรและเป็นการสิ้นสุดยุคที่ 1

meta-quest-logo-640x150

โดยล่าสุดทาง Meta ได้ทำการปรับเปลี่ยนหน้าเว็บไซต์รวมไปถึงชื่อของอุปกรณ์และผลิตภัณฑ์ต่างๆ ให้มีคำว่า Meta เป็นคำขึ้นต้นเกือบจะทุกอย่างแล้วในเวลานี้ แต่ยังไม่มีการเปลี่ยน Domain อย่างเป็นทางการ แต่คาดว่าในเร็วๆนี้จะต้องเปลี่ยนชื่อ Domain อย่างแน่นอน เพื่อให้สอดคล้องกับชื่อที่ได้เปิดตัวใหม่ที่คาดว่าจะปรับเปลี่ยนให้แล้วเสร็จภายในสิ้นปีนี้และจะเริ่มใช้งานในชื่อใหม่่ในช่วงต้นปี 2022 เป็นต้นไป ซึ่งในขณะนี้เชื่อว่าทางค่ายก็กำลังมีการปรับเปลี่ยนเบื้องหลังกันอยู่ รอเพียงแค่เวลาที่เหมาะสมเท่านั้นก็จะเปิดให้ผู้ใช้งานได้เห็นกันอย่างเป็นทางการ

อีกส่วนหนึ่งของการเปลี่ยนชื่ออยางเป็นทางการเพราะถ้าดูดีๆ ทุกผลิตภัณฑ์ของ Meta นั้นจะมีจุดเชื่อมต่อกันภายใต้การดูและด้วยชื่อแบรนด์ Meta จึงทำให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงทุกสิ่งทุกอย่างได้ด้วยบัญชีเดียว เพื่อลดความยุ่งยากในการเข้าใช้งาน รวมไปถึงหน่วยงานภายในที่มีหน้าที่ในการดูแลและพัฒนาบริการต่างๆ ก็จะใช้ชื่อ Meta เป็นตัวเริ่มต้น เช่น Meta Reality Labs และในเวลานี้ก็มีผู้ใช้งานหลายล้านคนที่กำลังจับตามอง Metaverse ที่กำลังเติมโตขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งคาดว่าในปี 2022 คงจะมีการอะไรอัปเดตอย่างเป็นทางการต่อไป

meta-quest-oculus-quest-2

ถือว่าเป็นเรื่องปกติที่มีการ Re-Brand หรือเปลี่ยนสินค้า แต่ก็เป็นการบอกใบ้ว่ายุคเก่านั้นกำลังจะหมดไปและทุกคนก็กำลังจะเดินทางเข้าสู่ยุคใหม่กันอย่างเป็นทางการ สำหรับการอัปเดตใดๆของ Meta หลังจากนี้ถ้าเกิดมีการอัปเดตออกมา เดี๋ยวทีมงาน SiamVR จะนำข่าวมาแจ้งให้ทราบกันต่อไปนะครับ