บอกให้รู้เอาไว้เลยว่า Facebook จะปล่อยอัปเดตสำหรับการปลดล็อคภาพระดับ 120 Hz ในอนาคตข้างหน้า สำหรับ Oculus Quest 2 โดยเฉพาะ

ข่าวนี้อาจจะทำให้หลายคนหวั่นไหวกับ Oculus Quest 2 ก็ว่าได้ เพราะ 1 หัวเรือใหญ่ของ Oculus ออกมาเผยเองว่าแว่นรุ่นนี้ยังสามารถก้าวข้ามขีดจำกัดได้อีกเยอะ เพราะในอนาคตจะมีการอัปเดต Firmware ให้ตัวแว่นสามารถปลดล็อคค่า Refresh Rate ในระดับ 120 Hz ได้ ซึ่งในเวลานี้ทางทีมวิจัยและพัฒนาได้ทำการทดสอบและเก็บข้อมูลการทำงานของตัวแว่นกันอยู่

elite-strap-quest-2-wearing

โดย 1 ในผู้บริหารฝ่าย AR/VR ของ Facebook อย่าง Andrew Bosworth ได้ออกมาตอบคำถามผ่านทาง Instagram ที่เปิดโอกาสให้ผู้ที่ติดตามสามารถถามอะไรก็ได้ ซึ่งมีคำถามที่ว่า Quest 2 จะรองรับค่า Refresh Rate ระดับ 120 Hz หรือไม่ แม้ว่าเจ้าตัวไม่ได้ตอบออกมาอย่างชัดเจน แต่ก็มีการแสดงสัญลักษณ์ในทำนองที่ว่าทางทีมงานนั้นได้มีการทดสอบ พร้อมกับเก็บข้อมูลการทำงานไว้เรียบร้อยแล้ว แม้ว่าตัวแว่นจะพึ่งวางจำหน่ายไปเมื่อปลายปีที่แล้ว พร้อมกับค่า Refresh Rate ที่มากขึ้นกว่ารุ่นแรก

แต่เหตุผลที่ทางทีมงานยังไม่อัปเดตให้ผู้ใช้งานทั่วไปใช้งาน เนื่องจากมีความกังวลในเรื่องของแบตเตอรี่ที่จะต้องใช้งานมากขึ้น ซึ่งจะส่งผลต่อเรื่องของอายุการใช้งาน พร้อมกับระยะเวลาการทำงานของตัวแว่นที่สั้นลง ซึ่งถ้าทีมงานสามารถแก้ไขปัญหาตรงจุดนี้ไปได้ก็มีสิทธิ์ที่เราจะได้เห็นแว่นที่รองรับค่า Refresh Rate สูงกว่า 120 Hz ก็เป็นไปได้เช่นกัน แต่ก็ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขการใช้งานรวมไปถึงความสามารถของอุปกรณ์ว่าจะสามารถไปถึงจุดนั้นได้หรือไม่ เพราะถ้าหากว่าสามารถทำได้จริงและผ่านการทดสอบแล้วทางทีมงานก็จะมีการปล่อยอัปเดตออกมาให้ใช้งานทันที

quest-2-front

อีกส่วนหนึ่งที่มีการอัปเดตแบบนี้ก็เพื่อแข่งขันกับแว่น PC VR ของค่ายอื่นๆ ที่มีค่า Refresh Rate สูงเช่นกัน แต่สำหรับ Quest 2 แล้วถือว่าความสามารถนั้นสูงกว่าราคาขาย จึงอาจจะเป็นจุดเด่นที่ทำให้หลายคนหันมามองแว่นรุ่นนี้กันมากขึ้น แม้ว่าจะยังไม่สามารถใช้งานได้เทียบกับกับแว่นสำหรับ PC ก็ตาม แต่เชื่อว่าหลังจากนี้คงจะมองข้ามไปไม่ได้แล้วล่ะครับ