Oculus เผยความแปลกของ Rift VR Controller, Oculus Touch

การออกแบบทางเลือกครั้งใหม่สำหรับจอยควบคุม x-box

เป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่า ตัว Headset ของ Oculus Rift VR headset มักจะมีตัวควบคุมแถมมาด้วยเสมอ อย่างไรก็ตาม Oculus ได้เปิดตัว ตัวควบคุมใหม่ล่าสุดอย่าง Oculus Touch

oculus-touch oculus-rift-headset oculus-rift-headset-1 Oculus Rift VR headset oculus rift-touch

ไม่ว่าจะเป็นทั้งรูปร่างหน้าตาสุดแปลกของมัน หรือระบบสัมผัสต่างๆ โดยตัวควบคุมตัวนี้ได้มาถึงสองตัวด้วยกัน สำหรับมือแต่ละข้างของคุณนั่นเอง ซึ่งแต่ละข้างประกอบไปด้วย แท่งควบคุม,สองปุ่ม และไกควบคุม ทำให้ผลตอบรับที่ได้กลับมาต่อ สิ่งที่ Oculus เรียกมันว่า hand trigger ดีมาก อันน่าจะเป็นผลมาจากระบบจำความสัมผัส “ที่ทั้งจับลักษณะรูปร่างของมือได้” และการทำงานของมันโดย “การจดจำรูปร่างโดยธรรมชาติขอมือ” ไม่ว่าจะเป็น การชี้ โบก หรือชูนิ้วโป้ง ผู้สร้าง Oculus หรือ Palmer Luckey (ปาล์มเมอ ลัคกี้) ได้อธิบายระหว่างการประชุมของเขาว่า

“นักพัฒนาได้ทำงานอย่างหนักใน VR ในส่วนของการพัฒนาเกมส์ พวกเขาได้พิสูจน์ว่าพวกเขาสามารถทำให้เนื้อหาน่าสนใจขึ้นได้”

“เบรนแดน(CEO ของ Oculus) พูดถึงความตื่นเต้นแค่ไหนที่ได้เพิ่มตัวควบคุมเข้ามาเป็นส่วนหนึ่ง และเพื่อให้นักพัฒนาเหล่านั้นมีสิ่งๆเดียวกันเป็นเป้าหมาย และบางอย่างที่ทำให้พวกเขาได้พัฒนาและออกแบบอย่างเต็มที่ ซึ่งXbox One controller ก็คือกุญแจสำคัญนั่นเอง”

oculus-rift-2 oculus-rift-1

ลัคกี้ได้อธิบายว่า Xbox One controller เป็นทางที่ดีที่สุดในการใช้เล่นเกมส์ อย่างเช่น Lucky’s Tale และ Eve Valkyrie แต่ไม่ใช่เพียงแค่นั้น เขาได้ดึงหัวข้ออย่าง “เกมส์ในอนาคต” ขึ้นมาพูด ซึ่งต้องการความแตกต่างของอุปกรณ์

“สิ่งนี้จะทให้การเล่นเกมส์น่ะจะเปรียบสเมือนการยกระดับมาสู่ระดับที่สมจริงที่สุดกันเลยทีเดียว”ลัคกี้พูด

“เมื่อคุณต้องใส่มือเข้าไปในอุปกรณ์ คุณจะรู้สึกได้ว่าทุกอย่างมันต้องสมบูรณ์แบบ สมจริง และมีลูกเล่น ไม่อย่างนั้นคุณคงจะรู้สึกว่ามือของคุณน่ะตายซะแล้ว”

และลัคกี้ก็พูดต่อไปจนถึงศักยภาพของตัวควบคุมที่จะให้คุณทำสิ่งต่างๆในเกมส์อย่างเช่น การโยนปืนทิ้ง เขวี้ยงไฟ ชูนิ้วโป้ง หรือแม้แต่โบกมือ เรามาดู ข้อมูล Oculus Rift เพิ่มเติม

“พวกเราอยากให้หลายๆอย่างไม่ว่าจะเป็นทั้งชนิดเกมส์ที่ถูกเอามาและไม่เอามาทำภาพเสมือนจริง เอามาทำภาพเสมือนจริง ที่จะทำให้ผู้ใช้ได้ใช้อย่างเต็มศักภาพ แบบน่าทึ่งกันถ้วนหน้า”

ที่มา Gamespot