แว่นเสมือนจริง Pimax รุ่น 8K และ 5K เตรียมเข้าโครงการ Kickstarter ปลายเดือนนี้

Pimax 8K & 5K Coming to Kickstarter

หลังจากที่ได้ปล่อยแว่นเสมือนจริงออกมาบ้างแล้ววันนี้ทาง Pimax ผู้พัฒนาแว่น VR ที่มาแรงเตรียมจะมีการผลิตแว่นรุ่น 8K กับ 5K ในเร็วๆนี้ และนอกจากนั้นยังทำการเข้าโครงการระดมทุนสำหรับผู้ที่สนใจอยากจะได้เป็นเจ้าของแว่นเสมือนจริงรุ่นใหม่ๆบน Kickstarter อีกด้วย ซึ่งคุณสมบัติของแว่นทั้ง 2 รุ่นนี้จะมีอะไรที่น่าสนใจให้สอยมาใช้งานกันบ้างก็ติดตามต่อได้เลยครับ

ต้องบอกกันก่อนเพื่อไม่ให้เข้าใจผิดกันนะครับสำหรับแว่น Pimax ทั้งรุ่น 8K และ 5K ที่ว่านี้ไม่ได้มีความละเอียดในระดับที่ตั้งตามชื่อรุ่นนะครับ แต่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนคุณสมบัติบางอย่างของแว่นเสมือนจริงให้ดีขึ้น โดยรุ่น 8K นี้จะติดตั้งจอ LCD ที่มีความละเอียดระดับ 3840×2160 หรือ 4K อยู่ภายใน ส่วนรุ่น 5K นั้นจะเป็น OLED ความละเอียด 2560×1440 แทน ซึ่งความละเอียดของแว่นทั้ง 2 รุ่นนี้ถือว่าเหนือกว่าแว่นเสมือนจริงทั่วๆไปที่มีอยู่ตามท้องตลาดอีกด้วย นอกจากนั้นแล้วยังมีมุมมองกว้างถึง 200 องศาและอาจจะเกือบถึง 220 องศาเลยทีเดียวครับ โดยแว่นต้นแบบของ Pimax 8K นั้นเคยมีการเปิดตัวกันไปแล้วเมื่องาน CES 2017 ที่ผ่านมา ซึ่งสร้างความประทับใจให้กับผู้เข้าร่วมงานที่ได้สัมผัสเจ้าแว่นอันนี้อยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว

pimax lens

ในแนวทางการพัฒนาสำหัรบอนาคตนั้นทาง Pimax มีการพัฒนาซอฟต์แวร์ที่ชื่อ Brainwarp ซึ่งจะทำให้ภาพที่แสดงผลในความละเอียดสูงๆมีอัตรากระพริบอยู่ที่ 150 ถึง 180 Hz แถมยังช่วยทำให้ GPU ภายในแว่นนั้นทำงานได้อย่างไม่สดุดอีกด้วย นอกจากนั้นแล้วมีการร่วมมือกับทาง Steam VR เพื่อให้รองรับการเล่นเกมต่างๆบนแพลตฟอร์มนี้ได้มากขึ้นอีกด้วยครับ ส่วนวันที่วันที่จัดส่งนั้นทางผู้พัฒนาได้วางแผนไว้ว่าจะเริ่มจัดส่งให้กับผู้ที่ช่วยลงขันกับโครงการนี้ตั้งแต่เดือนธันวาคมปีนี้ไปจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ปี 2018 เลยครับ

pimax-8k-specs
คุณสมบัติคร่าวๆของ Pimax 8K (อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงภายหลัง)

สำหรับใครที่อยากได้แว่นคุณสมบัติทะลุเพดานขนาดนี้ก็เตรียมเงินกันไว้ให้พร้อมนะครับ ปลายเดือนนี้ทาง Pimax เตรียมเปิดหน้าเว็บไซต์บน Kickstarter ให้ผู้ที่สนใจได้ซื้อโปรเจคนี้กันล่วงหน้าแน่นอนแถมความโหดของแว่นอันนี้ก็ยังสามารถพัฒนาต่อไปได้อีกมากเลยทีเดียวครับ ส่วนเรื่องของเงื่อนไขการระดมทุนครั้งนี้เดี๋ยวทางผู้พัฒนาจะแจ้งกันอีกทีว่าจะได้อะไรกันบ้างนะครับ แต่ถ้าใครอยากได้จริงๆนี่ก็ถือว่าน่าจะคุ้มค่าไม่น้อยเลยทีเดียวครับ