เปรียบเทียบ PlayStation VR กับ HTC Vive 2 สุดยอดแพลตฟอร์ม VR ที่น่าจับตามองที่สุดในเวลานี้

สุดยอดแว่นเสมือนจริงแห่งปี 2016

นับตั้งแต่การเปิดตัว HTC Vive แพลตฟอร์มสำหรับเกมเสมือนจริงของ Valve บน PC มาถึงการเปิดตัว PSVR บนเครื่องคอนโซลของ Sony ก็มีหลายๆคนให้ความสนใจและอยากจะรู้กันว่าแว่นเสมือนจริงทั้ง 2 แบรนด์ที่ต่างแพลตฟอร์มนี้จะเป็นอย่างไรกันบ้าง วันนี้ SiamVR จะมาเปรียบเทียบและเจาะลึกแว่นทั้ง 2 ตัวนี้ให้ผู้อ่านได้ชมกันแบบละเอียดเลยละกันครับ ซึ่งทั้ง 2 แบรนด์นี้ต่างก็เป็นสุดยอดแพลตฟอร์มที่มาจากคนละซีกโลกโดยที่เหล่าเกมเมอร์ทั่วโลกยกให้เป็นที่ 1 ในแต่ละด้านกันทั้งคู่อีกด้วยครับ

มาเริ่มต้นทำความรู้จักกับแว่นทั้ง 2 แบรนด์

PlayStation VR หรือ PSVR

แว่นเสมือนจริงของ Sony บริษัทผลิตสินค้าอิเล็กโทรนิกส์ชื่อดังจากประเทศญี่ปุ่นที่คนไทยรู้จักกันมาอย่างยาวนาน โดยแว่นอันนี้มีการพัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้งานร่วมกับ PlayStation 4 โดยเฉพาะ มีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการครั้งแรกในงาน E3 2016 เมื่อช่วงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา และจะวางจำหน่ายในวันที่ 13 ตุลาคมนี้ในราคา 399 เหรียญสหรัฐฯ

HTC Vive

แว่นเสมือนจริงที่สร้างขึ้นมาโดยความร่วมมือของ HTC และ Valve เพื่อใช้งานกับโปรแกรม Steam ที่ให้บริการบนแพลตฟอร์ม PC เท่านั้น มีการเปิดตัวครั้งแรกในเดือนเมษายนที่ผ่านมา ในปัจจุบันนั้นกำลังได้รับความนิยมมากในต่างประเทศ และในปัจจุบันนี้มีเกมที่สามารถเล่นบน HTC Vive ได้แล้วมากกว่า 500 เกมจากผู้พัฒนาเกมค่ายเล็กและค่ายใหญ่

เปรียบเทียบความแตกต่าง

การแสดงผลของแว่น

psvr-wearing

PSVR นั้นมีเลนส์ขนาด 5.7 นิ้ว ความละเอียดของภาพอยู่ที่ 1920×1080 OLED หรือ 960×1080 ต่อเลนส์ 1 ข้าง และยังมีเทคโนโลยี RGB Subpixels มีความกว้างในการมองเห็น 100 องศาพอดี อัตราการกระพริบอยู่ที่ 90 – 120 Hz

htc-vive-wearing

ส่วนของ HTC Vive จะมีความละเอียดที่ 2160×1200 หรือ 1080×1200 ใช้เทคโนโลยี PenTile และ OLED มีความกว้างในการมองเห็นที่ 110 องศา อัตราการกระพริบอยู่ที่ 90 Hz

การควบคุมและจับการเคลื่อนไหวของผู้เล่น

playstationvr-full-options

การควบคุมของ PSVR นั้นมีหลายตัวเลือกมากไม่ว่าจะเป็น Dual Shock 4 จอยสติ๊กของ PlayStation หรือจะเป็น PlayStation Move ที่สามารถใช้งานได้เหมือนกับมือของผู้เล่น แถมยังมี Aim Controller ที่ทาง Sony ออกแบบมาเพื่อรองรับการเล่นเกมแนว FPS อีกด้วย และการจับความเคลื่อนไหวนี้ก็จะมี PlayStation Camera ที่มีเทคโนโลยีจับภาพสูงถึง 1000 ครั้งใน 1 วินาที คอยจับการเคลื่อนไหวของผู้เล่นในขณะที่เล่นเกมอยู่

htc-vive-whats-in-the-box

ส่วน HTC Vive นั้นจะมีคอนโทรลเลอร์เป็นแบบด้านจับ 2 อันซึ่งสามารถใช้งานคลอบคลุมได้แทบทุกอย่าง และเครื่องตรวจจับการเคลื่อนไหวจะมีให้มา 2 เครื่องโดยการตั้งไว้ที่มุมของห้องเพื่อตรวจจับการเคลื่อนไหวของผู้เล่นตามระยะที่เซ็นเซอร์จะจับได้

เกมที่ให้เล่นกับแว่นเสมือนจริง

psvr-games-2016

เกม VR บนเครื่อง PlayStation ในตอนนี้นั้นมีออกมายังไม่เยอะมากแต่ทาง Sony เคลมว่าภายในปี 2016 นั้นแฟนๆ PS4 จะมีเกม VR ให้เลือกเล่นมากกว่า 50 เกม โดยแต่ละเกมนั้นมาจากค่ายพัฒนาเกมใหญ่ๆจากทั่วโลกพร้อมกับเกม Exclusive ที่ออกมาเฉพาะแพลตฟอร์ม PS4 เท่านั้นอีกด้วย

steam-vr-games

ทางด้าน HTC Vive ที่ใช้งานร่วมกับ Steam นั้นจะเป็นแพลตฟอร์มที่เปิดกว้างให้กับเหล่าผู้พัฒนาทั้งค่ายเล็กค่ายใหญ่สามารถนำเกมมาวางจำหน่ายได้ และก็มีเกมที่ออกมาจำหน่ายเฉพาะแพลตฟอร์มนี้ด้วยเช่นเดียวกัน ในตอนนี้ทาง Steam แจ้งไว้ว่ามีเกมที่เล่นกับ HTC Vive ได้มากกว่า 500 เกมเข้าไปแล้ว แถมยังครอบคลุมทุกแนวอีกด้วย

ราคาและวันที่วางจำหน่าย

playstation-vr-headset-release-date-announced

PSVR นั้นจะวางจำหน่ายในวันที่ 13 ตุลาคมนี้ในราคา 399 เหรียญสหรัฐและยังมีอีกหลายๆราคาที่มาพร้อมกับของแถมมากมาย ซึ่งราคาในประเทศไทยตอนนี้ประกาศไว้อยุ่ที่ 13,900 บาท แต่ในส่วนของชุดเสริมอื่นๆนั้นต้องรอทาง Sony สาขาประเทศไทยประกาศอีกครั้งหนึ่ง

htc-vive

สำหรับ HTC Vive นั้นในเว็บไซต์ต่างประเทศจะวางจำหน่ายที่ 799 เหรียญสหรัฐราคาเดียวเท่านั้น ส่วนในประเทศไทยยังไม่มีตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการ ผู้อ่านจะต้องสั่งซื้อกับดีลเลอร์เองโดยจะมีค่าใช้จ่ายในส่วนของค่าขนส่งและภาษีซึ่งรวมๆแล้วอยู่ที่ 30,000 บาท

เปรียบเทียบภาพโดยรวม

psvr-vs-htc-vive-header

จากข้อมูลทั้งหมดที่กล่าวมานั้น ในเรื่องของการแสดงผลมีความเด่นกันคนละจุด โดยทางฝั่ง PSVR จะมีความพิเศษที่สามารถรองรับการแสดงผลภาพสูงถึง 120 เฟรมต่อ 1 วินาทีแต่ HTC Vive จะรองรับได้เพียงแค่ 60 เฟรมเท่านั้น สำหรับการควบคุมเวลาเล่นนั้นทาง PSVR เป็นต่อฝั่ง HTC Vive นิดหน่อยตรงที่มีคอนโทรลเลอร์หลากหลายแบบให้เลือก แต่ HTC Vive นั้นจะเป็นแบบ All in One และเรื่องของเกมที่วางจำหน่ายนั้นทาง HTC Vive กินขาดแน่นอนเพราะว่ามีเกมให้เลือกเล่นมากกว่า 10 เท่า ส่วนของ PSVR นั้นจะค่อยๆทยอยมาลงในอนาคตอันใกล้ สำหรับเรื่องของราคานั้น PSVR จะถูกกว่าเกินครึ่งเลยทีเดียว

6-games-vr-tgs-2016

นี่ก็เป็นข้อเปรียบเทียบของแว่นเสมือนจริงทั้ง 2 แบรนด์ทั้งในเรื่องของความสามารถต่างๆและราคา ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ทีมงานไม่สามารถบอกได้ว่าแบบไหนจะดีกว่ากันแน่ สำหรับการเปรียบเทียบครั้งนี้ทีมงานหวังว่าผู้อ่านจะนำไปใช้เป็นข้อมูลเพื่อการตัดสินใจหาแว่นเสมือนจริงสำหรับเล่นเกมโดยเฉพาะนะครับ แต่ถ้าให้ทีมงานแนะนำก็บอกเพียงแค่ว่า “ชอบคอนโซลเลือก PSVR ชอบ PC เลือก HTC Vive” แค่นี้ก็พอครับ และในวันต่อๆไปทีมงานจะนำข่าวที่เกี่ยวข้องกับทั้ง 2 แพลตฟอร์มนี้มานำเสนอให้กับผู้อ่านทุกท่านได้ติดตามชมกันนะครับ