Qualcomm เปิดตัวกล้อง Spectra ISP ความละเอียดสูงสำหรับอุปกรณ์ของ Android

New Spectra ISP Camera From Qualcomm

Qualcomm บริษัทเทคโนโลยีชั้นนำด้านการผลิตชิ้นส่วนไอทีได้ทำการเปิดตัวกล้อง Spectra ISP รุ่นใหม่ล่าสุดเพื่อใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ของระบบปฏิบัติการ Android ด้วยเทคโนโลยีการจับภาพจากเลนส์ความละเอียดสูงเพื่อใช้งานด้านเทคโนโลยี Augmented Reality และ Virtual Reality โดยเฉพาะ พร้อมกับการปล่อยคลิปวิดีโอการสาธิตแบบเบื้องต้นให้เห็นประสิทธิภาพการทำงานคร่าวๆว่ามีความเจ๋งขนาดไหนกัน เดี๋ยวไปชมตัวอย่างของกล้องรุ่นใหม่ตัวนี้พร้อมกับข้อมูลเบื้องต้นกันได้เลยครับ

กล้อง Spectra ISP ตัวนี้เป็นรุ่นที่ 2 ที่ทาง Qualcomm ได้ทำการพัฒนาขึ้นมาจากรุ่นเดิม มีจุดเด่นอยู่ที่การตรวจสอบภาพจากกล้องแบบไบโอเมตริกซ์และการตรวจจับสิ่งต่างๆในระดับความละเอียดสูง ซึ่งมีประโยชน์มากโดยเฉพาะในเรื่องของการบันทึกภาพวิดีโอรวมไปถึงการนำไปพัฒนาต่อยอดในอนาคต ซึ่งเราจะได้เห็นตภาพการใช้งานตัวอย่างที่มีการตรวจจับภาพออกมาและสามารถจำลองภาพที่บันทึกก่อนที่จะแปลงให้เป็นภาพลายเส้นแบบ 3 มิติได้ โดยที่เราไม่จำเป็นจะต้องนำกล้องไปถ่ายให้ครบทุกมุมเลยแม้แต่น้อย วิธีนี้จะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถเห็นมุมมองต่างๆของวัตถุได้แม้ไม่สามารถเห็นได้จากทุกมุมมองเลยก็ตามที

นอกจากเทคโนโลยีที่กล่าวไปแล้วนั้นยังมีความเจ๋งของกล้อง Spectra ISP แล้วทาง Qualcomm เองก็ยังบอกอีกว่าชิพประมวลผลก็เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้กล้องตัวนี้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเพราะเซ็นเซอร์ตรวจจับภายในกล้องนั้นสามารถตรวจจับได้ถึง 10,000 จุดโดยแต่ละจุดนั้นมีความเล็กเพียง 0.1 มิลลิเมตรเท่านั้น หมายความว่าทุกการเคลื่อนไหวของวัตถุต่างๆที่ตัวกล้องเก็บภาพได้เราจะสามารถเห็นการเคลื่อนไหวได้ทุกจุดโดยที่ไม่จำเป็นจะต้องจับเฉพาะจุดใหญ่ๆอีกด้วยและจะเป็นประโยชน์เอามากๆถ้าหากนำมาพัฒนาร่วมกับเทคโนโลยีเสมือนจริงในอนาคตครับ

สำหรับกล้องตัวนี้ทาง Qualcomm นั้นก็ยังเก็บข้อมูลส่วนอื่นๆไว้ก่อน เร็วๆนี้คาดว่าเราคงจะได้เห็นการพัฒนาอย่างต่อเนื่องในเรื่องของการนำมาใช้งานในด้าน Augmented Reality และ Virtual Reality ต่อไป โดยเฉพาะเซ็นเซอร์ที่ตรวจจับวัตถุได้ละเอียดขนาดนี้ถือว่าน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียวครับ รวมไปถึงการใช้งานด้านอื่นๆและการนำไปใช้งานกับโทรศัพท์มือถือและแว่น VR ต่างๆ อีกไม่นานเราคงจะได้ทราบไปพร้อมๆกันครับ